Tổng hợp 10 dòng cá chuột phổ biến nhất

Cá chuột được biết đến là một loại cá dọn bể tuyệt vời. Nó dược rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và chọn nuôi .

23 dòng cá chuột phổ biến

Hôm nay, WIKICACANH.COM tổng hợp danh sách 23 dòng cá chuột phổ biến nhất. Tại Việt Nam và trên thế giới để bạn biết thêm thông tin về dòng cá độc đáo này nhé.

1. Bronze Cory (Cá chuột cafe)

cá chuột cafe
Cá chuột cafe là phổ biến nhất trong các dòng cá chuột ở Việt Nam và trên thế giới. Với màu sắc toàn thân có màu vàng hoặc vàng đồng và cái bụng có màu trắng. Đặc biệt loài cá chuột này có thể sống được trong môi trường nước ít khá lâu. Và để nuôi dòng cá này, bạn cần chuẩn bị một bể có kích tước từ 35cm trở lên hoặc từ 80 lít nước nhé.

2. Panda Cory (cá chuột panda)

cá chuột panda
Cá chuột Panda có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Tên của chúng được đặt theo hoa văn và mùa sắc cơ thể giống như 1 chú gấu panda. Để phân biệt chúng và các loại khác chính là toàn thân màu vàng với các đốm đen tròn trên mắt , vây và đuôi. Chúng cũng ưu ánh sáng yếu và hoạt động mạnh vào buổi tối. Bạn cần chuẩn bị hồ có kích thước tối thiểu là 30cm hoặc 80 lít nước trở lên để nuôi cá chuột panda.

3. Cá chuột Albino Cory

Cá chuột Albino
Cá chuột Albino là một dòng được lai tạo những người đam mê cá cảnh. Điểm nổi bật của dòng cá này và toàn bộ cơ thể có màu trắng hồng kèm theo đôi mắt màu đỏ. Đây là dòng cá ưa thích ánh sáng yếu, chính vì thế trong bể nuôi cá. Bạn nên bổ sung thêm các loại gỗ lũa, cây thủy sinh, lũa ống hoặc ống sứ. Nó sẽ giúp cá trú ẩn vào buổi sáng và chúng sẽ hoạt đồng vào buổi tối.

4. Bandit Cory (cá chuột mặt nạ)

Bandit Cory
Bandit Cory hay còn gọi là cá chuột mặt nạ, điểm nổi bật của dòng cá này là dãy màu đen kéo dày từ mang này sang mang bên kia. Khi nuôi chúng trong bể thủy sinh, bạn cần setup nhiều lũa, nền cát. Để chúng có thể tìm thức ăn và ẩn náo. Chúng đặt biệt thích môi trường ánh sáng yếu và con trưởng thành có thể dài đến 6cm.

5. Julii Cory (cá chuột da beo)

cá chuột  Julii Cory
Julii Cory là dòng cá chuột với nhiều hoa văn trên cơ thể đẹp mắt. Để nuôi được dòng Julii Cory , bạn cần hồ nước tối thiểu 80 lít nước trở lên. Và chúng cần có nơi để ẩn nấp trong bể thủy sinh.

6. Peppered Cory (cá chuột hạt tiêu / muối tiêu)

cá chuột muối tiêu Peppered Cory
Cá chuột muối tiêu/ hạt tiêu (Peppered Cory) là dòng phổ biến trên thế giới. Điểm đặc biệt của dòng cá chuột này chính là trên trên cơ thể chúng có nhiều đốm màu xanh hoặc xanh đen lấp lánh. Tốt nhất bạn nên nuôi cá chuột muối tiêu trong hồ có kích tước tối thiểu từ 35cm và nên bổ sung thêm các loại cây thủ sinh hoặc lũa để làm nơi trú ẩn cho chúng vào ban ngày.

7. Three Stripe Cory (cá chuột đốm)

cá chuột 3 sọc
Three Stripe Cory hay còn gọi là cá chuột 3 sọc và chúng thường bị nhầm lẫn với dòng Julii Corey. Điểm khác biệt là cơ thể chúng có nền màu trắng và phủ đầy những đốm màu đen. Trên lưng các đốm đen sẽ to hơn. Cá thích hợp nuôi trong môi trường anh sáng yếu và pH nước ở mức trung tính.

8. Skunk Cory

Cá chuột Skunk Cory là dòng đặc biệt, vảy của chúng là những mảnh lớn sếp chồng lên nhau như 1 tấm giáp bảo vê. Trên các vây của dòng cá chuột này có những gay nhọn để tự vệ và tấn công kẻ thù. Cơ thể có màu trắng kem nhạt với một sọc đen như con chồn, nên chúng mới có cái tên như vậy. Hiện tại dòng cá chuột này ở Việt Nam chưa được phổ biến.

9. Pygmy Cory

cá chuột Pygmy
Cá chuột Pygmy có thể được xem là dòng nhỏ nhất của cá chuột. Những con Pygmy trưởng thành chỉ có chiều dài khoản 2.5cm mà thôi. Cơ thể chúng có nhiều đốm màu đen hoặc xanh đậm. Trên nền cơ thể màu bạc lấp lánh dưới ánh sáng. Pygmy cũng là loại cá hoạt động mạnh vào band đêm. Bạn nên chuẩn bị một hồ nuôi có dung lích khoản 40 lít nước và có trồng nhiều cây thủy sinh để nuôi cá chuột Pygmy nhé

10. Emerald Cory (cá chuột xanh)

cá chuột Emerald Cory
Emerald Cory là dòng cá chuột đẹp mắt và phổ biến trên thế giới. Với màu sắc chủ đạo là xanh đậm và màu hồng bên dưới. Chúng là loài cá thân thiên và có thể chung sống hòa bình với các loại cá cảnh khác trong bể thủy sinh. Đây là dòng cá chuột dễ nuôi dành cho người mới tập chơi. Chúng không đòi khỏi quá cao về chất lượng nước. Để nuôi cá chuột Emerald Cory bạn cần chuẩn bị 1 bể từ 35cm trở lên hoặc 80 lít nước.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá chuột tại nhà

Có thể nuôi cá chuột trong hồ tép cảnh được không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá chuột là loài ôn hòa, chúng không làm hại đến các loại tép cảnh. Nên bạn có thể an tâm nuôi cùng nhau nhé.

Thức ăn của cá chuột là gì?

Cá chuột thuộc loại cá da trơn (catfish) ăn tạp. Thức ăn chủ yếu của chúng là trùn chỉ, atermia, lá rau củ, các loại thịt sống… Một số trường hợp chúng có thể ăn được các sản phẩm thức ăn cho cá cảnh dạng chìm. Đặc biệt cá chuột là một loài ăn xác động thực vật ngoài tự nhiên và trong hồ cá cảnh.

Cá chuột có ăn các loại cây thủy sinh không?

Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi thủy sinh, cá chuột không ăn các loại cây thủy sinh trong bể. Nên anh em ân thả chúng vào bể thủy sinh để dọn dẹp thức ăn thừa của cá cảnh nhé.

Trên đây là thông tin về 10 dòng cá chuột phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hơp và biên soạn. Hi vọng qua bài viêt này, bạn sẽ tìm được một loại cá chuột thích hợp để nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (6 bình chọn)