Top 10 loại cá sẽ giúp bạn vệ sinh hồ thủy sinh mỗi ngày

Đối với người nuôi cá cảnh tại nhà, ngoài cho ăn, nhìn ngắm cá trong hồ là đều thú vị. Bên cạnh đó việc làm vệ sinh cho hồ cá, bể kính luôn sạch đẹp cũng rất quan trong. Tuy nhiên rất may mắn là có 1 loại cá có thể giúp bạn làm việc này mỗi ngày. Nó chính là dòng "cá dọn bể". Nó sẽ là 1 người giúp việc chu đáo nhất cho hồ cá của bạn !

cá dọn bể

Đối với người nuôi cá cảnh tại nhà, ngoài việc thay nước, cho cá ăn, ngắm nhìn cá … Việc giữ vệ sinh cho hồ cá cảnh cũng là việc được nhiều người quan tâm. Vệ sinh hồ cá mỗi ngày sẽ giúp 4 mặt kính của hồ luôn sạch và trong. Nếu bạn quá bận rộn cho công việc và không có thời gian làm đều này. Rất may mắn là có 1 loại cá sẽ thay bạn làm một cách cần mẩn mỗi ngày. Nó chính là “cá dọn bể”, dòng cá cảnh được ví như osin của các loài cá.

Bài viết hôm nay WIKICACANH.COM xin tổng hợp #10 loại cá dọn bể phổ biến trên thị trường. Hi vọng bạn sẽ tìm được một osin tốt nhất cho hồ cá nhà mình nhé !

1/ Cá tỳ bà

Cá Tỳ Bà trên thị trường có 2 loại gồm: Tỳ bà bướm và Tỳ bà beo . Loại này có nguồn gốc từ Việt Nam và nổi danh trong dòng cá sống tầng đáy. Điểm gây ấn tượng của cá Tỳ Bà Bướm là vẻ ngoài lạ mắt. Chúng có thể làm mình nổi bật trên các mỏm đá . Hay khi gặp kẻ thù nó có thể ngụy trang một cách hoàn hảo . Nhờ vào các đường nét hoa văn độc đáo trên lưng nó.

2/ Cá chuột

cá chuột dọn bể

Cá chuột có tên tiếng Anh là Cory Catfish. Tương tự với những dòng Catfish khác, cá Chuột có 3 cặp ngạnh trên mặt. Giúp chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn trong cát và đôi mắt to để quan sát rõ trong các môi trường nước đục.

3/ Cá nô lệ

Cá nộ lệ hay còn gọi là cá mút rong. Cá ưa thích dọn tảo trong bể thủy sinh nhưng cần chọn trồng các loại cây có lá dầy và lớn để hạn chế cá ăn luôn cây.

cá nô lệ dọn bể thủy sinh

Bể cần thiết kế có nhiều nơi trú ẩn cho cá. Cá thích hợp trong bể nuôi chung khi còn nhỏ (kích thước dưới 12 cm), nhưng khi cá lớn thường hay tấn công quấy rầy cá khác.

4/ Cá bút chì

Là 1 loài cá dọn bể khá năng động, tuy nhiên khi trưởng thành cá bút chì sẽ trở nên lười biếng. Trên thị trường hiện nay có cá bút chì giả , cách để bạn phân biệt dễ nhất là xem vảy của nó có màu vàng nhạt hay không.

cá bút chì dọn bể

Cá bút chì có thể xử lý được hầu hết các loại rêu hại (đặc biệt là khi bị bỏ đói). Tuy nhiên, 2 điểm trừ lớn nhất khiến chúng không thể được đứng ở đầu bảng là thói quen tranh ăn với cá cảnh (từ đó lười ăn rêu hại) và chén luôn cả các loài rêu cảnh khi bể đã quá sạch sẽ.

5/ Cá bống dọn bể

Cá bống dọn bể là một loại cá dọn bể khá được ưa chuộng hiện nay. Cá thường sống tầng giữa và đáy bể, nuôi trong bể thủy sinh có nhiều thực vật . Là loại cá nhút nhát, hòa bình và có thể nuôi trung với nhiều loại cá khác. Tuy nhiên loại cá này rất hay bám vào người các loại cá khác để mút nhớt trên người những loại này và có thể làm chết cá nếu số lượng cá này nuôi nhiều trong bể.

Là loại cá ăn tạp có thể mút rêu trên lá cây và thành bể mà không làm hỏng cây trong bể thủy sinh, ăn các thức ăn thừa của cá….. Không sinh sản trong môi trường nhân tạo.

6/ Cá mún

Cá Mún là một loài cá sống tầng đáy khá phổ biến ở nước ta. Loài này có tính tình ôn hòa, hiếm khi tranh ăn cũng như gây sự với các loài cá cảnh khác. Cá Mún rất đa dạng về màu sắc và có thân mình ngắn, mập tròn. Đối với những con cá Mún đực thường có vây lưng dài, vây đuôi luôn xòe ra như một chiếc quạt.

Cá Mún cái quanh năm mang thai nên bụng luôn trong trạng thái trương phình. Trung bình một chú cá Mún trưởng thành kích thước sẽ giao động từ 3 tới 5 cm. Một con cá Mún khỏe mạnh có thể sống đến 3-4 năm khi được nuôi trong môi trường tối ưu với nước sạch, ít căng thẳng và dinh dưỡng tốt. Hiện nay có một số loại cá mún sống tầng đáy chuyên dọn bể phổ biến như cá mún đỏ, cá mún Panda, cá mún lửa,…

7/ Cá otto

Cá Otto có tên khoa học là Otocinclus affinis. Đây là trong những loại cá thuộc chi Macrotocinclus của họ Loricariidae. Loại cá này luôn nằm trong top các nhóm cá sống tầng đáy, chuyên dọn bể và được nuôi với mục đích để diệt rêu hại. Khi cá otto đã thích nghi với môi trường nước bể, chúng sẽ sống khoẻ mạnh, rất thọ và vô cùng hữu ích cho bể thuỷ sinh. Cá Otto có tập tính sống theo bầy đàn và chỉ sinh sản khi sống cùng đồng loại.

8/ Cá lau kiếng

cá lau kiếng

Cá lau kiếng hay có tên gọi khác là cá dọn bể. Là một loài cá nhiệt đới thuộc họ Loricariidae. Loại này thường ăn các loại rong, tảo bám trên bề mặt thực vật và đáy nền. Đây là loài ăn tạp, cạnh tranh thức ăn với các loài khác. Tuy nhiên loài này có thể tiếp cận cá khác để hút nhớt làm cá khác giảm khả năng phát triển. Các loài cá khác có thể sẽ chết nếu khả năng thích nghi kém. Vì vậy cần chú ý khi nuôi cá lau kiếng với các loại có thể trạng và sức sống kém.

9/ Cá Zebra Pleco

Zebra Pleco là một loại cá có kích thước nhỏ. Khi trưởng thành chúng chỉ có thể đạt tới kích thước tối đa 9cm. Đây là một trong những thành viên rất phong phú của họ cá Loricariidae. Vốn được người chơi Việt Nam biết tới với tên gọi : Tỳ Bà, Tỳ Bà Beo, Tỳ Bà Sông Nhuệ, Tỳ Bà Vàng, Tỳ Bà Bướm, Tỳ Bà Leopoldi, Tỳ Bà Galaxy…

Cá Zebra Pleco dọn hồ

Loại cá này trên thị trường có giá rất cao thường thì những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp mới săn tìm mua loại dọn bể này về nuôi.

Những lưu ý khi nuôi cá dọn bể trong hồ cá cảnh/ hồ thủy sinh

+ Nên nuôi với mật đồ vừa phải để tránh cạn kiệt nguồn thức ăn của cá

+ Đối với hồ thủy sinh, nên chọn những dòng cá dọn bể nhẹ nhàng như: cá mún, cá bút chì, hoặc cá chuột. Để trách chúng làm hỏng bố cục hồ thủy sinh của bạn nhé

+ Bể cần thiết kế có nhiều nơi trú ẩn cho cá. Cá thích hợp trong bể nuôi chung khi còn nhỏ (kích thước dưới 12 cm), nhưng khi cá lớn thường hay tấn công quấy rầy cá khác.

+ Giống cá này sống ở tầng đáy và chuyên dọn bể nên không cầu kỳ trong việc ăn uống. Thức ăn chính là mảng rong rêu trên phiến đá, thân cây,..

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá dọn bể trong hồ cá cảnh

Có cần cho cá tỳ bà ăn gì không ?

Đây là dòng cá dọn bể nên bạn không cần quá để ý để nhu cầu thức ăn của chúng đâu nhé

Nuôi cá dọn bể chung cá bảy màu được không ?

Được nhé

Mua cá chuột ở đâu rẻ và đẹp ?

Cá chuột trên thị trường có nhiều loại như: cá chuột thường, cá chuột cafe … Tùy vào từng dòng bạn mua giá tầm 20.000 đến 50.000đ/con. Ban có thể mua tại các cửa hàng cá cảnh ở HCM, Hà Nội đều có bán

Trên đây là #10 loại cá dọn bể được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn lại. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được một người giúp việc ưng ý và phù hợp với hồ cá của nhà bạn.

5/5 - (1 bình chọn)