Cá lóc hoả diệm – Channa amphibeus

Cá lóc hoả diệm là dòng cá lóc cảnh cực kỳ quý hiếm có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thuộc nhóm cá lóc mini cá trưởng thành chỉ dài khoản 25cm.

cá lóc hoả diệm

Bài viết này, WIKICACANH.COM giới thiệu đến bạn 1 dòng cá lóc lạnh cực kỳ quý hiếm có nguồn gốc từ Ấn Độ, đó là “Cá lóc hoả diệm”. Mời mọi người cùng tham khảo thông tin về dòng lóc cảnh này nhé.

1. Thông tin chung về cá lóc hoả diệm

Tên tiếng AnhChanna amphibeus, Borna snakehead, Chel snakehead
Tên tiếng ViệtCá lóc hoả diệm
Nguồn gốcChúng được tìm thấy tại sông Chel, ở chân đồi Bhutan, ở phía bắc Bengal, Ấn Độ.
Đặc điểm nhận dạngCá lóc hỏa diệm là một trong những loài cá lóc rất hiếm gặp, những con trưởng thành chỉ có chiều dài trung bình 25cm
Toàn thân có màu xám hoặc nâu xen lẫn với các đường vân cam hoặc đỏ xẫm.
Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi của cá có màu xanh nhạt hoặc xám nhạt. Trên vây có các sọc mờ nhạt. Vây lưng có viền trắng hoặc một số con có viền đỏ nhạt.
Vây hậu môn có viền trắng, vây đuôi có viền đỏ khá dầy.
Vây bụng màu trắng và Tay bơi màu vàng hoặc cam, có từ 2 đến 4 sọc mờ ở trên tay bơi.
Mội trường sốngĐây là dòng cá cảnh săn mồi nước ngọt, môi trường nước phù hợp ở nhiệt độ từ 22 – 28 độ C và độ pH trung bình 5.0 – 7.0
Cá lóc hoả diệm (Channa Amphibeus)
Cá lóc hoả diệm (Channa Amphibeus)- Ảnh: Internet

2. Cách nuôi và chăm sóc cá lóc hoả diệm tại Việt Nam

2.1 Setup hồ nuôi

Borna snakehead thuộc nhóm cá lóc lạnh nước ngọt, để nuôi cá tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy (cần được sử lý clo trước khi nuôi).

Đảm bảo nhiệt độ trong hồ nuôi lóc hoả diệm ở mức 25 – 28 độ C là lý tưởng để chúng phát triển. Có thể bổ sung thêm một ít lũa, cây thuỷ sinh cơ bản để tạo môi trường tự nhiên.

Cần có lọc để giúp cải thiện môi trường nước trong hồ nuôi Borna snakehead. Có thể có hoặc không có đèn vẫn được nhé.

2.2 Thức ăn và chăm sóc

Lóc hoả diệm thuộc dòng cá săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn. Từ các loại thức ăn tự nhiên như: tôm, cá , nhái,… Và các loại côn trùng như: dế, sâu, gián… Bạn cũng có thể tập cho chúng ăn các loại thức ăn viên dành cho cá cảnh vẫn được nhé.

Bạn có thể cho chúng ăn mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Lưu ý đừng cho ăn quá nhiều, tránh để thức ăn thừa làm ô nhiễm nước trong hồ nuôi.

Cá lóc là loại ưa nước cũ, nên việc thay nước cho chúng cũng không cần phải làm quá thường xuyên. Trung bình mỗi 2 đến 3 tuần bạn chỉ thay 20 -30% nước trong hồ là được.

2.3 Phòng bệnh và chữa bệnh

Nếu đươc chăm sóc kỹ, hầu như cá lóc hoả diệm không bị bệnh vặc. Có chăn là do bạn cho chúng ăn quá nhiều, dẫn đến trình trạng không tiêu hoá được.

Hoặc tróc vảy đầu do chúng va vào nắm đậy hoặc các loại vật trang trí trong hồ. Trường hợp này chúng sẽ tự khỏi sau vài ngày, bạn cứ an tâm.

2.4 Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc hoả diệm ?

Mua cá lóc hoả diệm ở đâu? Giá bán như thế nào?

Theo tìm hiểu của WIKICACANH.COM hiện tại ở Việt Nam có một số cửa hàng có bán dòng lóc cảnh này. Bạn có thể tham khảo cửa hàng của Chắn Nam Channa Fish có bán cá size 18 – 20cm với giá tham khảo là 1.800.000đ / con

Có cần dùng chiller (điều hoà) khi nuôi lóc hoả diệm không?

Dù lóc hoả diệm thuộc nhóm cá lóc lạnh, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng ở Việt Nam mà không cần đến Chiller đâu nhé. Chỉ cần duy trì nhiệt độ hồ nuôi trung bình 25 – 28 độ C là chúng có thể phát triển bình thường.
Mẹo: bạn có thể sử dụng thêm quạt hồ cá để giúp nước mát hơn, sẽ giúp cá nhanh lớn và có màu sắc đẹp mắt.

Trên đây là thông tin về “cá lóc hoả diệm” dòng cá cảnh quý hiếm có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cũng như cách nuôi và chăm sóc lóc hoả diệm tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình 1 dòng cá lóc cảnh đẹp để nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (2 bình chọn)