Cá lóc vẩy rồng – Dòng lóc kiểng dễ nuôi cho người mới

Đối với người mới nuôi cá lóc kiểng lựa chon dòng cá dễ nuôi dễ chăm sóc là tiêu chí hàng đầu. Cá lóc vẩy rồng đáp ứng được các tiêu chí trên của người mới tập nuôi cá lóc cảnh.

Nuôi cá lóc kiểng tại Việt Nam đã và đang trên đà phát triển mạnh những năm gần đây. Ngoài các dòng các lóc kiểng trong nước như: lóc bông, cá lóc vây xanh Ngoài các dòng cá lóc nội, người mới tập chơi có thể chọn nuôi cá lóc vẩy rồng. Là một dòng lóc kiểng nhập khẩu được đem về Việt Nam thuần dưỡng thành công.

Cá lóc vẩy rồng trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là 2 loại: Vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum / Yellow Sen-Batik)Vẩy rồng đỏ (Res Sentarum). Bài viết sau WIKICACANH.COM xin giới thiệu với mọi người về 2 dòng lóc vẩy rồng này nhé !

Nguồn gốc của cá lóc vẩy rồng

Dòng cá lóc vẩy rồng có xuất xứ từ các nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia và quần đảo Sunda Islands. Chúng sinh sống ở nhà ao hồ và đầm lầy lớn ngoài tự nhiên.

Đặc điểm sinh học của dòng lóc vẩy rồng

Tên tiếng La TinhChanna Marulioides
Tên tiếng Việt NamCá lóc vẩy rồng
Kích thước tối đa55cm đến 65cm
Nhiệt độ nước phù hợp22oC – 30oC
Độ pH nước6.0 đến 8.0
Độ cứng của nước36 – 268 ppm
Thức ănlà lọa ăn tạp Cá nhỏ, tôm tép, côn trùng, lưỡng cư nhỏ, cám viên…
Hình thức sinh sảnđẻ trứng và chăm sóc con

Đặt điểm nhận dạng

Cá lóc vảy rồng vàng
(Yellow Sentarum)
Cá lóc vẩy rồng đỏ
(Red Sentarum / Red Maru Sentarum)
Màu sắc cơ bản gồm đen và màu vàng. Các vạch màu đen sẽ kéo dài từ phần lưng đến bụng cá. Trên nền thân màu vàng nổi bật.Màu sắc chủ đạo trên thân khi trưởng thành sẽ gồm 3 màu: vàng, cam và đen. Khi cá còn nhỏ sẽ là màu vàng chủ đạo
Vẩy rồng vàng – Yellow Sentarum – Ảnh : Internet
Red Maru Setarum - Cá lóc vẩy rồng đỏ
Red Maru Setarum – Ảnh: Internet

Hình thức sinh sản của cá lóc vẩy rồng

Là dòng cá cảnh đẻ trứng và sống chung thủy cùng nhau. Cá con và cá lớn trong cùng 1 đàn sống khá hòa thuận.

Cá con có thể được cho ăn trùng huyết, giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ và những loại tương tự trong khi cá lớn sẽ chấp nhận các dải thịt cá, tôm / tép, trai, v.v.

Hướng dẫn nuôi cá lóc vẩy rồng cho người mới

1/ Chọn mua cá lóc

Nên tìm hiểu rõ ràng về dòng lóc mà mình muốn nuôi. Tham khảo và tìm hiểu giá bán của các shop cá cảnh trên mạng và thị trường. Hãy chọn mua ở những người bán uy tín nhé. Nó sẽ giúp bạn tìm được 1 chú cá có tư chất tốt sao này.

Nên chọn mua cá lóc vẩy rồng giá bao nhiêu ?

Nếu bạn là một người thích tìm hiểu và muốn tự tay mình đào tạo ra 1 con cá đẹp. Hãy bắt đầu từ những chú cá lóc kích thước 8 đến 15cm nhé. Sau khi nuôi và chăm sóc đến tầm 20 – 25 cm nó sẽ bắt đầu phát triển màu. Và giá trên thị trường giao động từ 280.000đ đến 350.000đ mỗi con.

Nếu bạn chỉ muốn thưởng thức vẻ đẹp của nó và chăm sóc mỗi ngày. Hãy chọn những chú cá lóc có kích thước lớn từ 25cm trở lên nhé. Khi đó chúng đã thật sự trưởng thành và có màu sắc rất đep mắt. Tham khảo qua giá bán của nhiều shop trên internet giao động khoản 1 đến 3.5 triệu mỗi con nhé.

2/ Thiết kế hồ nuôi cá lóc kiểng

Cá lóc vẩy rồng là dòng cá cảnh săn mồi hoang dã được thuần dưỡng. Tuy nhiên đặt tính săn mồi và yêu thích môi trường hoang dã của nó đã là bản năng. Hãy tạo ra môi trường sống càng gần với tự nhiên càng tốt khi nuôi cá lóc cảnh nhé.

Setup hồ nuôi cá lóc vẩy rồng yellow-sentarum
Hồ nuôi cá lóc vẩy rồng – Yellow Sentarum – Ảnh: Internet

Sau đây là 1 vài lưu ý khi thiết kế hồ / bể nuôi cá lóc vẩy rồng cho người mới tập chơi nhé.

Nguồn nướcNên sử dụng nước sạch từ ao hồ, nếu sử dụng nước máy cần xử lí Clo trước khi nuôi cá nhé.
Kích thước hồ / bểCó thể sử dụng hồ 60x40x40 đối với cá nhỏ tầm 10 – 15cm nhé
Trải nềnCó thể dùng các loại sỏi suối, sạn suối nhỏ để trải nền cho hồ/ bể cá nhé. Nó sẽ giúp phát triển hệ vi sinh có lợi trong bể cá. Bạn có thể sử dụng Sạn gốm ceramic dùng trải nền hồ cũng rất tốt.
Cây thủy sinhSử dụng các dòng cây thủy sinh gần gũi với môi trường tự nhiên của cá lóc như: bèo, súng, thủy quỳnh, rong đuôi chó…
LọcCó thê sử dụng thêm lọc bio để giúp nước sạch hơn nhé (lưu ý để dòng khí của lòng ở mức vừa phải để tránh làm cá sợ nhé) .
Máy oxyDo lóc là dòng cá cảnh rất khỏe, nên có thể dùng hoặc không đều được nhé
ĐènCó thể bổ sung thêm đèn sẽ tốt hơn cho cá nhé

Một vài lưu ý nhỏ khi setup hồ nuôi cá lóc vẩy rồng

– Sử dụng thêm lá bàng khô cho trực tiếp vào hồ/bể nuôi cá lóc vẩy rồng. Nó sẽ giúp đều chỉnh pH của hồ nuôi. Hạn chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn và mấm.

– Không sử dụng thêm muối hoặc san hô vào trong hồ bể nhé. Nó sẽ làm cho cá tuột nhớt và chết đấy.

– Khi mới thả cá vào thì chúng sẽ rất sợ và nằm bất động, kèm theo toàn thân màu xám đen. Đừng lo lắng, do chú cá của bạn bị thay đổi môi trường, và đang bị Stress đấy. Vài hôm là nó sẽ quen ngay thôi. Đặt biệt khi bạn nuôi lóc trong hồ thủy sinh, những ngày đầu hạn chế mở đèn nhé. Nó sẽ giúp cá nhanh quen với môi trường hơn

– Lưu ý cuối cùng là hãy dùng 1 tầm kính hoặc lưới đậy trên nắp hồ/bể lại nhé. Cá lóc rất hiếu động, nó sẽ phi ra khỏi bể của bạn đấy.

3/ Thức ăn cho cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là dòng cá săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn: tôm, tép, cá nhỏ, ốc , sâu, dế …. và cả thức ăn công nghiệp. Nên bạn cứ an tâm vì rất dễ tìm thấy thức ăn cho cá lóc cảnh.

Nên cho cá ăn có liều lượng nhé, để trách còn thức ăn thừa trong hồ dẫn đến ô nhiễm hồ nuôi.

Thức ăn phổ biến cho các loại cá lóc cảnh
Thức ăn phổ biến cho các loại cá lóc cảnh

Những câu hỏi thường gặp khi mới nuôi cá lóc vẩy rồng

Cá lóc vẩy rồng ăn gì lên màu đẹp ?

Để cá lóc vẩy rồng lên màu đẹp bạn cần kết hợp ăn nhiều loại thức ăn tươi sống như: Tôm , tép, ốc, sâu và dế. Nhớ làm vệ sinh cẩn thận trước khi cho cá ăn để tránh bị nhiễm sáng hoặc vi khuẩn nhé.

Mua cá lóc vẩy rồng ở đâu rẻ ?

Có rất nhiều cửa hàng cá cảnh hoăc shop trên các trang thương mại điện tử. Bạn hãy tham khảo trước khi mua nhé. Hiện ngay giá của cá lóc vẩy rồng chỉ giao động từ 280.000đ đến 3.5 triệu mỗi con thôi .

Có nên thay nước thường xuyên cho hồ cá lóc không ?

Cá lóc là loài ưa nước cũ, nếu thay nước cũng chỉ nên thay 30% nước trong hồ. Có thể mỗi tuần 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần nếu bạn thấy bể không quá dơ. Có thể kết hợp với visinh để tăng khả năng xử lí chất bẩn trong hồ nhé

Trên đây là những thông tin cơ bản dành cho người mới tập nuôi dòng cá lóc vẩy rồng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc bể cá lóc cảnh của bạn thật đẹp và cá luôn khỏe mạnh nhé ! Chúc bạn thành công.

5/5 - (9 bình chọn)