Cá sọc ngựa: Đặc điểm và cách nuôi tại nhà

Đối với anh em chơi thủy sinh, khi nhắc đến những loài cá bơi theo đàn. Cá sọc ngựa là cái tên luôn được anh em nhắc tới.

Cá sọc ngựa ( Striped danio, zebra danio, zebrafish)

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về dòng cá sọc ngựa thủy sinh này. Tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc. Cũng như xem có bao nhiêu loại cá sọc ngựa? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin chung về cá sọc ngựa

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng Anh Striped danio, zebra danio, zebrafish
Tên khoa họcDanio rerio
Tên tiếng ViệtCá sọc ngựa, Cá ngựa vằn, cá ngựa vằn danio
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt nhỏ, được tìm thấy nhiều tại ao hồ và sông suối ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal và Bhutan.
Con trưởng thành có kích thước từ 2.5 – 5.5cm . Trên thân có nhiều sọc ngang dài từ mang cá đến đuôi với nhiều màu sắc. Trên nền màu thân đỏ, vàng, xám, ánh bạc…
Môi trường sốngChúng có thể được nuôi trong các dụng cụ chứ tối thiểu 40 lít nước. Với thông số nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ: 18 – 28 độ C
+ Độ pH: 6.5 – 7.0
+ Độ cứng của nước: 2 – 12 dGH
Tuổi thọ trung bình4 – 5 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cá sọc ngựa

Các giống ngựa vằn bạch tạng, ngựa vằn vàng, đuôi che mặt và vây dài có sẵn. Cũng như một giống cá ngựa vằn da báo phổ biến. Chủng ngựa vằng da báo được đặc trưng bởi một rắc các đốm đen trên toàn bộ cơ thể. Trong quá khứ, danio báo được coi là một loài khác. Nhưng các nghiên cứu di truyền đã chứng minh rằng nó chỉ là một biến thể đốm của Danio rerio.

phân loại cá ngựa vằn

2. Cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà

2.1 Nguồn nước nuôi cá

Cá ngựa vằn là một dòng cá nước ngọt, nên bạn có thể sử dụng nguồn nước ao hồ, sông suối. Hoặc nước máy để nuôi cá tại nhà đều được.

Tuy nhiên, bạn nên xử lí tốt lượng Clo có trong nước máy trước khi sử dụng để nuôi cá sọc vằn nhé. Đối với các loại nước khác, bạn cũng nên lọc lắng trong 1 – 2 ngày để loại bỏ bụi và tạp chất.

2.2 Hồ nuôi cá

Sọc ngựa là một dòng cá thủy sinh ôn hòa với kích thước nhỏ. Bạn có thể sử dụng những bể thủy sinh kích tước tối thiểu 30cm để nuôi cá.

Cá sọc ngựa được biết đến là một loại cá thủy sinh ôn hòa. Bạn có thể nuôi chúng cùng một số loại cá cảnh nước ngọt khác như: betta, cá bảy màu, cá hạt lựu, cá ông tiên, cá cánh buồm …

Điều đặc biệt khiến nhiều anh em chơi thủy sinh yêu mến dòng cá này. Chính là chúng không gây hại cho các loại cây thủy sinh trong bể và luôn bơi theo đàn đẹp mắt.

2.3 Thức ăn của cá sọc ngựa

Cá ngựa vằn là loài ăn tạp, chấp nhận hầu hết mọi loại thực phẩm. Mặc dù không bị ảnh hưởng trong chế độ ăn uống. Chúng đặc biệt thích động vật không xương sống nhỏ, sống hoặc đông lạnh và chất rau tươi.

Chúng có thể được cho ăn thức ăn viên nhỏ. Hoặc thức ăn cho cá vảy cho chế độ ăn chính của chúng. Với các chất bổ sung đông khô mang theo tôm hoặc trùn chỉ, hoặc thực phẩm đông lạnh.

2.4 Cách chăm sóc cá tại nhà

Cá ngựa vằn chủ yếu là loài cá sống trên bề mặt thích nước di chuyển. Về mặt kỹ thuật được coi là một loài cá nước lạnh, loài cá này thích nước trong phạm vi 64 đến 75 F. Tuy nhiên, chúng sẽ thích nghi với một loạt các điều kiện nước. Nếu nhiệt độ nước được giữ quá thấp, chúng có xu hướng dễ bị bệnh hơn.

Cá ngựa vằn cực kỳ năng động, và mặc dù chúng có sở thích cho các tầng trên của bể cá, chúng sẽ di chuyển khắp toàn bộ bể.

Cung cấp cho chúng ánh sáng khuếch tán và một không gian bơi mở với thảm thực vật xung quanh ngoại vi của môi trường sống.

Bạn nên setup hồ nuôi với chất nền màu tối hơn. Nó sẽ giúp thể hiện màu sắc của những con cá này và mang lại cho môi trường sống cảm giác tự nhiên hơn.

3. Câu hỏi thường gặp

Làm sao để phân biệt cá sọc ngựa trống và mái?

Cả hai giới đều có hai cặp barbel và cùng một sọc, nhưng con cái thường lớn hơn. Con đực nhỏ hơn một chút và mảnh mai hơn con cái. Ngựa vằn đực xuất hiện hình ngư lôi hơn, trong khi con cái có xu hướng có bụng lớn hơn. Toàn thân hơn con đực, bụng của con cái phình to khi nó chứa đầy trứng.

Cách làm hồ cho cá sọc ngựa sinh sản?

Bạn cần thiết lập một bể sinh sản riêng biệt với vùng nước nông, sâu khoảng 20cm. Trang bị bể với cây lá mịn.
Đáy bể cần được phủ một lớp nền thô như viên bi hoặc sỏi / sỏi lớn. Để trứng rơi vào giữa các mảnh chất nền và sẽ được bảo vệ khỏi cá trưởng thành. Vì chúng sẽ dễ dàng ăn trứng của chính chúng khi chúng đẻ chúng.
Dùng một lưới sinh sản lưới rộng giữ con trưởng thành cũng có thể được treo trong bể. Lưới cần phải đủ lớn để trứng rơi qua lưới, mà không để bố mẹ ra ngoài.

Mua cá sọc ngựa ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá ngựa vằn được bán phổ biến tại hầu hết các tiệm cá kiểng và cửa hàng thủy sinh. Giá bán trung bình từ 5.000 – 30.000đ mỗi con tùy từng dòng và kích thước.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cá sọc ngựa thủy sinh. Cũng như và cách nuôi và chăm sóc dòng cá thủy sinh này tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 dòng cá thủy sinh bơi theo đàn đẹp và dễ chăm sóc tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)