Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá tỳ bà bướm tại nhà

Nếu bạn là môt người đam mê về cá cảnh và thủy sinh. Khi nhắc đến các loại cá dọn bể, tỳ bà bướm sẽ cá cái tên được nhiều người nhắc đến.

cá tỳ bà bướm Sewellia Lineolata

Hôm nay, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn thông tin về cá tỳ bà bướm. Cũng như kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trong bể thủy sinh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá tỳ bà bướm

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên khoa học Sewellia Lineolata
Tên tiếng ViệtCá tỳ bà bướm, cá đép, chạch lưới đồi
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cá cảnh nước ngọt sống ở tầng đáy của bể. Con trưởng thành có kích thước trung bình từ 5.5 – 7cm.
Chúng có thân dạng dẹp, với cài đầu to, trên mình có nhiều hoa văn màu sáng trên nền nâu hoặc đen. Màu sắc của cá tỳ bà bướm có thể thay đổi tùy theo môi trường sống.
Môi trường sốngĐể nuôi cá trong môi trường nhân tạo, bạn cần có một bể tối thiểu 100 lít nước. Hoặc có kích tước từ 30cm trởi lên. Với thông số nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ: 20 – 24 độ C
+ pH từ 6.0 – 7.5
+ Độ cứng nước từ 18 – 179ppm
Tập tínhLà một loại cá nhỏ sống ở tầng đáy, chúng hòa đồng và khá nhúc nhác. Thông thường cá sẽ hoạt động mạnh vào buổi tối.
Chế độ ănThức ăn chính của tỳ bà bướm là các loại côn trùn và vi sinh vật nhỏ. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn được các loại tảo trong bể.
Nguồn gốcChúng có nguồn gốc tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy nhiều tại Sông Hương, sông Thu Bồm, Trà Khúc, …
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Hình ảnh về cá tỳ bà bướm

Lưng (ảnh trái) và bụng (ảnh phải) của cá tỳ bà bướm
Lưng (ảnh trái) và bụng (ảnh phải) của cá tỳ bà bướm

2. Cách nuôi cá tỳ bà bướm tại nhà

Tỳ bà bướm là loại cá có nguồn gốc từ sông hồ nước ngọt. Để nuôi chúng tại nhà trong hồ cá, bể thủy sinh cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý một số đặc điểm cơ bản của cá như sau:

2.1 Nguồn nước

Tỳ bà bướm rất khỏe, chúng có thể sống tốt trong môi trường nước ngọt. Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối, nước giếng hoặc nước máy để nuôi cá đều được. Tuy nhiên, bạn cũng cần xử lí nước trước khi thả cá vào nuôi nhé.

  • Nước ao hồ, sông suối: Bạn cần lắng nước từ 1 – 2 ngày để loại bỏ bụi bẩn
  • Nước giếng: Bạn cần kiểm tra kỹ thông số nước về độ mặn và độ phèn. Để có hướng xử lí thích hợp nhé.
  • Nước máy / nước thủy cục: Bạn cần xử lí triệt để lượng chất tẩy (CLo) có trong nước. Hãy phơi nắng từ 1 – 2 ngày để loại bỏ clo trước khi thả cá vào nuôi.

2.2 Hồ nuôi cá

Trong các dòng cá dọn bể thì tỳ bà bướm có kích thước tương đối nhỏ. Con trưởng thành chỉ từ 5 – 7cm mà thôi. Nên bạn có thể sử dụng các bể có kích thước từ 30cm trở lên là có thể nuôi cá được rồi.

Trong bể nuôi cá tỳ bà bạn nên bổ sung thêm các loại cây thủy sinh hoặc lũa ống. Nó sẽ giúp tạo ra chổ trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá vào buổi sáng.

setup hồ nuôi cá tỳ bà
Nếu chỉ nuôi cá tỳ bà riêng một mình chúng, bạn có thể setup bể với sỏi đá và lũa. Chúng sẽ giúp tăng khả năng lên màu cho cá tỳ bà.

2.3 Thức ăn cho cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà được biết đến như là một loại cá dọn bể siêu hạng. Thức ăn yêu thích của chúng là các loại rêu tảo trong bể cá. Ngoài ra, thức ăn thừa khi bạn cho cá hoặc tép cũng có thể làm thức ăn cho chúng.

Trường hợp bạn chỉ nuôi tỳ bà bướm riêng 1 bể để ngắm, thì tốt nhất bạn nên bổ sung thêm một số loại thức ăn cho chúng. Có thể cho cá tỳ bà bướm ăn trùn huyết, trùn chỉ hoặc các loại thức ăn viên dạng chìm.

cá tỳ bà bướm ăn rêu tảo
Thức ăn yêu thích của cá tỳ bà bướm là các loại rêu tảo trong hồ

3. Câu hỏi thường gặp

Mua cá tỳ bà bướm ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, tỳ bà bướm được nhân giống và bán khá phổ biến tại hầu hết các cửa hàng cá kiểng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua với giá trung bình từ 40.000đ – 80.000đ mỗi con tùy theo kích thước.

Có thể nuôi tỳ bà bướm với các loại cá cảnh nào?

Bạn có thể nuôi cá tỳ bà bướm chung với một số loại cá cảnh nhỏ như: bảy màu, ông tiên, cánh buồm, cá vàng … Hoặc cá loại cá cảnh có tính ôn hòa. Nên lưu ý đừng nuôi chúng với các loại hung dữ như: la hán, cá lóc cảnh, cá rồng … Hoặc các loại cá ăn thịt khác.

Có cần cho cá tỳ bà bướm ăn gì không?

Mặc dù nói chúng có thể ăn tảo và thức ăn thừa để sống. Tuy nhiên, để cá có thể nhanh lớn và màu sắc đẹp. Bạn cũng nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn viên dạng chìm hoặc các loại rau củ quả nhé.

Trên đây là thông tin về cá tỳ bà bướm, cũng như kỹ thuật để nuôi cá trong bể tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại cá dọn bể đẹp và dễ nuôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)