Cá vàng sao chổi (Comet Goldfish): Cách nuôi và Chăm sóc

Cá vàng sao chổi là một trong những dòng cá vàng đẹp. Chúng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Hiện tại được nuôi phổ biến trên toàn thế giới.

cá vàng sao chổi

Trong bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn về dòng các vàng sao chổ (Comet Goldfish). Tìm hiểu về đặc điểm nhân dạng, môi trường sống, cách nuôi và chăm sóc loài cá cảnh này. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá vàng sao chổi

Tên tiếng AnhComet Goldfish / Swallowtail
Tên khoa họcCarassius auratus
Tên tiếng ViệtCá vàng sao chổi
Nguồn gốcChâu Âu & Châu Mỹ
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá vàng có thân dài và ốm, con trưởng thành có thể đạt chiều dài 34cm. Chúng có nhiều màu sắc: đỏ, vàng, cam, nâu… Một số cá thể có màu sắc hỗn hợp. Cá vàng sao chổi có vây lưng cao và vây đuôi hẹp hơn so với các loài khác. Một số cá thể bị nhầm lẫn với cá KOI.
Môi trường sốngĐây là loại cá cảnh nước ngọt, hoạt động ở tầng giữa và mặt của bể. Thông số nước tốt nhất dành cho loài cá vàng này gồm:
pH: 6.5 – 8.5
Độ cứng: 5-12 dgH 
Nhiệt độ: 1 – 33 độ C
Sinh sảnĐẻ trứng
Tuổi thọ15 – 20 năm
Tài liệu tham khảo tại wikipedia.org

2. Cách nuôi & Chăm sóc

Đây là dòng các cảnh dễ nuôi và dễ chăm sóc tại nhà. Nó phù hợp với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Tuy nhiên, để cá có thể lớn nhanh, màu sắc đẹp bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

2.1 Nguồn nước & Bể nuôi

Cá vàng sao chổi là dòng cá cảnh nước ngọt có nguồn gốc nhập khẩu. Tuy nhiên, nó thích nghi rất tốt với nhiều môi trường nước ngọt khác nhau. Bạn có thể sử dụng nước ao hồ hoặc nước máy để nuôi cá đều được.

Lưu ý: nếu sử dụng nguồn nước máy thủy cục để nuôi cá. Bạn cần khử lượng chất tẩy Clo có trong nước từ 2 – 3 ngày trước khi thả cá vào nuôi nhé.

Bể nuôi cá vàng sao chổi tốt nhất bạn nên chuẩn bị từ 60cm trở lên. Hoặc có thể chứa được tối thiểu 180 lít nước cho mỗi con cá. Bên trong bể, bạn có thể trồng thêm những loại cây thủy sinh cơ bản như: lan nước, rong đuôi chó, bèo.. Để tạo môi trường tự nhiên nhất cho cá thích nghi.

Bạn có thể trang bị thêm một vài phụ kiện cần thiết cho bể nuôi cá vàng như: đèn thủy sinh, hệ thống lọc, máy oxy.. Sẽ giúp cá của bạn khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn.

bể nuôi cá vàng sao chổi tại nhà

2.3 Thức ăn cho cá vàng sao chổi

Đây là dòng cá cảnh nước ngọt ăn tạp, chúng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn. Bạn có thể cho cá ăn trùn chỉ, trùn huyết, aterrmia, sâu gạo… Hoặc các loại thức ăn dạng viên dành riêng cho cá vàng cũng rất tốt.

Để cá vàng sao chổi có thể phát triển khỏe mạnh và màu sắc đẹp. Bạn cần duy trì chế độ dinh dưỡng với hàm lượng protein từ 32 – 35% nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số loại rau củ và lá cây để làm thức ăn bổ sung khoáng cho chúng.

Lưu ý: Bạn nên cho cá ăn với lượng vừa phải và chia nhỏ khẩu phần ăn ra thành nhiều lần trong ngày. Nó sẽ giúp hạn chế được lượng thức ăn thừa làm ô nhiễm nước trong bể.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể nuôi vài chú cá chuột trong hồ cá vàng của bạn. Chúng sẽ giúp bạn dọn dẹp mớ thức ăn thừa từ cá vàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

3. Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá vàng sao chổi tại nhà

Làm sao để phân biệt cá vàng sao chổi đực và cái?

Sự khác biệt giới tính phổ biến hơn ở cá vàng sao chổi được giữ bên ngoài và tiếp xúc với những thay đổi bình thường theo mùa sinh sản.
Cá vàng sao chổi đực sẽ phát triển các sẩn nhỏ trên operculum của chúng và cạnh đầu của vây ngực của chúng. Chủ sở hữu thường nhầm lẫn những thứ này với khối u, đó không phải là trường hợp. Chúng có thể ít nhiều rõ rệt tùy theo mùa.

Thức ăn yêu thích của cá vàng sao chổi là gì?

Comet Goldfish là dòng cá ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Từ thức ăn tươi sống như: trùn chỉ, trùn huyết, ấu trùng kiến,… Đến các loại thức ăn dạng viên cho cá cảnh cũng rất phù hợp với chúng.

Trên đây là thông tin về dòng cá vàng sao chổi (Comet Goldfish). Cũng như là kỹ thuật nuôi và chăm sóc chúng tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicacanh.com thường xuyên. Để xem thêm cách chăm sóc nhiều dòng cá vàng khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?