Cách xử lí than tổ ong để nuôi cá cảnh

Khi nuôi cá cảnh tại nhà, ngoài các vật liệu lọc có bán ngoài tiệm. Bạn có thể tận dụng những viên than tổ ong bỏ đi để làm vật liệu lọc hoặc chất nền miễn phí.

xu-li-than-to-ong-nuoi-ca-canh

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách xử lí than tổ ong để nuôi cá cảnh” tại nhà. Cũng như xem những tác dụng của than tổ ong (xỉ than) trong hồ cá cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

Than tổ ong – xỉ than là gì ?

Than tổ được sử dụng để đun nấu tại nhà hoặc hàng quán. Sau quá trình sử dụng phần than còn lại gọi là xỉ than. Và thông thường xỉ than sẽ được bỏ đi, bón cho cây trồng… Tuy nhiên những năm gần đây, nó cũng được nhiều người nuôi cá cảnh sử dụng.

Mua xỉ than (than tổ ong) ở đâu ? Giá như thế nào ?

Đối với những bạn ở miền quê hoặc ngoại thành các trung tâm thành phố lớn. Sẽ có thể tìm và xin xỉ than về nuôi cá một cách dễ dàng. Tuy nhiên đối với khu vực nội thành, khi mà các nhà hàng quán ăn dần chuyển sang dùng bếp điện, bếp ga… thì việc tìm xỉ than trở nên không đơn giản.

Mẹo: nếu bạn ở các khu vực thành phố trung tâm. Hãy tham khảo trên các trang thương mại điện tử như: Tiki hoặc Shopee, xỉ than được bán với giá trung bình từ 7.000đ – 10.000đ mỗi viên.

Tác dụng của xỉ than (than tổ ong) khi nuôi cá cảnh

Theo chia sẻ của những người nuôi cá cảnh lâu năm. Xỉ than đã được sử dụng trong hồ cá cảnh từ rất lâu rồi. Than tổ ong đã qua sử dụng được xử lí sạch sẽ có tác dụng như sau:

+ Giúp làm nơi trú ẩn cho vi sinh có lợi trong hồ cá

+ Giúp nước hồ cá cảnh được trong hơn, không có mùi hôi khó chiệu

+ Được sử dụng làm chất nền để trồng một số loại cây thủy sinh như: rong la hán, thủy cúc, lan nước …

+ Đặc biệt là giá rẻ và có thể làm miễn phí nếu bạn ở khu vực vùng quê

+ Sử dụng làm vật trang trí hồ cá cảnh

Lưu ý: Đa số người nuôi cá cảnh trong thùng xốp dùng than tổ ong để trải nền, vừa tiết kiệm vừa làm nơi trú ẩn cho vi sinh có lợi. Có thể sử dụng kèm với các loại vi sinh có bán trên thị trường, sẽ có tác dụng làm trong nước. Hạn chế mùi hôi tanh trong hồ cá cảnh.

Hướng dẫn xử lí than tổ ong đã qua sử dụng để nuôi cá cảnh

1. Cách chọn than tổ ong đã qua sử dụng

Bạn có thể liên hệ mua của các hàng quán bán đồ ăn có dùng than tổ ong. Chọn những viên than tổ ong còn nguyên vẹn, hạn chế sử dụng những loại đã bể nát vứt ở vỉa hè.

Xem thêm: Mua than tổ ong trên Shopee chỉ từ 5.000đ mỗi viên

Chọn những viên có màu đỏ tươi hoặc cam nhạt, nó đã được cháy hết hoàn toàn. Chỉ còn lại phần xỉ than là tốt nhất.

2. Vệ sinh xỉ than

Xỉ than (than tổ ong đã qua sử dụng) sau khi đem về bạn tiến hành rửa qua với nước sạch. Để loại bỏ phần bụi và các chất bám trên bề mặt viên than.

ngâm nước để xủ lí than tổ ong đã qua sử dụng

Sau đó bạn tiến hành ngâm xỉ than trong nước sạch sau cho nước ngập hết viên than tổ ong. Mỗi ngày bạn có thể thay nước từ 1 đến 2 lần. Duy trì liên tục trong 3 – 5 ngày để loại bỏ hết phần tạp chất độc hại có trong xỉ than.

Sau đó bạn tiếp tục phơi xỉ than cho thật khô dưới nắng gắt. Thông thường sẽ mất từ 2 – 3 ngày viên than tổ ong mới thật sự khô.

3. Sử dụng than tổ ong trong hồ cá

Tùy theo từng loại hồ và từng loại cá cảnh mà bạn có thể sử dụng than tổ ong theo nhiều cách khác nhau.

+ Sử dụng than tổ ong làm vật liệu lọc

Nếu dùng xỉ than như là vật liệu lọc, bạn hãy đập nát xỉ than thành các viên hợp lí. Có thể cho vào dụng cụ lọc của bạn. Kết hợp với các vật liệu lọc khác

+ Sử dụng lót nền hồ kính

Bạn cũng cần đập nát xỉ than thành từng viên hợp lí, để trải nền cho các hồ kín, chậu thủy sinh để tăng giá trị thẩm mỹ nhé

+ Sử dụng trong hồ cá thùng xốp

Đây là loại hồ cá được nhiều người dùng kết hợp với than tổ ong nhất. Bạn có thể đặt cả 1 viên than tổ ong vào thùng xốp. Hoặc đập thành viên nhỏ để làm nền, trồng các loại cây thủy sinh trong thùng xốp.

Mẹo: Sử dụng kèm vi sinh Extra Bio để tăng hiệu quả xử lí nước trong hồ cá cảnh

4. Làm sao để than tổ ong có thể làm trong nước hồ cá ?

Thật sự than tổ ong không thể làm trong nước hồ cá của bạn đâu nhé. Nó chỉ là nơi để các loại vi sinh vật có lợi trong hồ trú ẩn và phát triển. Những loại vi sinh này sẽ giúp loại bỏ các chất hữu cơ bẩn trong hồ. Làm cho nước hồ cá của bạn luôn trong và không có mùi hôi.

Mẹo: bạn có thể sử dụng xỉ than (than tổ ong) kết hợp với các loại vi sinh cho hồ cá cảnh có bán trên thị trường. Nó sẽ giúp hồ cá của bạn luôn trong và không có mùi hôi.

Những câu hỏi thường gặp khi dùng than tổ ong

Mua than tổ ong ở đâu ? Giá bao nhiêu ?

Để tìm than tổ ong, bạn có thể đến xin tại các tiệm cơm, quán ăn. Hoặc có thể mua trên các trang website như Shopee hoặc Tiki với giá trung bình 7.000đ – 10.000đ mỗi viên

Nên dùng loại vi sinh nào kết hợp với than tổ ong để nuôi cá ?

Bạn có thể sử dụng các loại vi sinh cơ bản dành cho hồ cá là được rồi. Ví dụ: Vi Sinh Extra Bio, KOIKA CLEAR … đều được

Bỏ xỉ than vào hồ có làm chết cá không ?

Bạn cần phải vệ sinh và xử lí xỉ than trước khi nuôi cá. Để tránh trường hợp các chất độc hại có trong xỉ than làm chết cá nhé

Trên đây là nhưng thông tin về cách dùng xỉ than (than tổ ong đã qua sử dụng) để nuôi cá cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử lí than tổ ong để nuôi cá cảnh tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)