Cách trồng và chăm sóc cây rong la hán thủy sinh

Rong la hán là loại cây thủy sinh được nhiều người thiết kế hồ thủy sinh chọn trồng ở vị trí hậu cảnh và trung cảnh.

cây rong la hán thủy sinh

Rong la hán là loài cây thủy sinh với màu xanh mượt mà, dễ trồng, dễ chăm sóc. Chính vì đều đó nó được rất nhiều người chơi thủy sinh chọn để trồng vào hồ/bể. Để tìm hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc loài rong này.

Trong bài viết này WIKICACANH.COM sẽ tổng hợp và biên soạn lại nôi dung về cây rong la hán thủy sinh. Cũng như cách trồng và chăm sóc, nhân giống cây rong la hán để mọi người cùng tham khảo nhé !

Đặc tính sinh học của cây rong la hán

Rong la hán xuất hiện nhiều ở các ao hồ, dầm lầy nước ngọt. Nó có tên khoa học là Cabomba caroliniana là một loại cây thủy sinh dễ trồng. Hiện tại rong la hán có 3 loại: lá xanh, lá đỏ và lá hồng.

Rong la hán màu hồng
Rong la hán màu hồng – Ảnh : Internet
Tên khoa họcCabomba caroliniana
Tên tiếng ViệtRong la hán, Rong lá ngò, La hán xanh hoặc Tiềm liên
Môi trường sốngAo hồ, đầm lầy nước ngọt
Nhiệt độ14oC đến 28oC
Độ pH5.0 đến 7.5
Nhu cầu ánh sángTrung bình

Cách trồng và chăm sóc rong la hán trong hồ thủy sinh

Cây rong la hán rất dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong hồ thủy sinh mà không cần để phân nền. Có thể trồng trong các hồ kính, hoặc hồ xi măng, thùng xốp. Chúng vẫn sẽ phát triển xanh tốt dù được trồng ở đâu.

Cách trồng cây vào hồ thủy sinh

Rong la hán là loại cây dễ sống, nên khi mua từ cửa hàng thủy sinh. Hoặc khai thác từ thiên nhiên về có thể cắt bỏ luôn phần rễ đi. Và tiến hành cắm trực tiếp cây vào giá thể hồ cá để trồng.

Tuy nhiên khi trồng rong la hán trong muôi trường hồ/chậu chúng ta cũng cần lưu ý những điểm sau:

Môi trường nướcCây thích hợp sống trong môi trường nước sạch và dòng nước chậm
Kích thước hồ/bểCó thể trồng trong các bể nhỏ hoặc lớn, nhưng cần phải có chiều sâu / cao để cây phát triển
Bổ sung thêm CO2Nếu bạn muốn cây phát triển nhanh
Đất nền, phân nềnRong la hán rất dễ sống, bạn có thể trồng chúng kể cả không có phân nền/đất nền
Dinh dưỡngCó thể bổ sung thêm các loại phân nước chứa Fe (nếu bạn trồng rong la hán đỏ)
Cây rong la hán đỏ
Cây rong la hán đỏ – Anh: Internet

Bệnh thường gặp khi trồng rong la hán trong hồ thủy sinh

Khi trồng rong la hán trong bể cá, hồ thủy sinh… Nhiều người sẽ bị trình trạng thối rửa thân cây dẫn đến chết cây. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng cây rong la hán bị thối rửa :

Nguyên nhânCách xử lí
Nếu cây bị thối ở gốc thì là do dư dưỡng chất trong hồ quá nhiềuNếu môi trường nước trong hồ / bể thừa dưỡng chất: tiến hành thay 40% nước trong hồ đi, duy trì trong nhiều ngày nhé
Nguyên nhân tiếp theo có thể là do nước trong hồ / chậu trồng quá nóngNếu xác định do nước hồ quá nóng thì có thể lắp thêm quạt, hoặc di chuyển hồ đến vị trí mát mẻ hơn nhé !

Nhân giống cây rong la hán

Đây là loại cây thủy sinh dễ trồng, có thể nhân giống bằng cách chiếc các cây con ở gốc. Hoặc chọn cắt những phần thân, nhánh già có nhiều mầm cây.

Tác dụng của rong la hán trong hồ thủy sinh

Đối với những người mới bắt đầu chơi thủy sinh, đay là loại cây thủy sinh rất được yêu thích. Bên cạnh việc dễ trồng, dễ chăm sóc. Nó còn có rất nhiều công dụng hữu ích như sau:

+ Tạo màu xanh đẹp mắt cho hồ thủy sinh

+ Làm nơi trú ẩn cho cá cảnh, tép cảnh….

+ Dùng để thiết kế hồ thủy sinh vị trí trung cảnh và hậu cảnh rất đẹp

Mẹo nhỏ giúp phân biệt cây rong la hán với rong đuôi chó hoặc tiểu bảo tháp

RONG TIEU BAO THAP
Các loại rong khácĐiểm khác biệt
Rong đuôi chóLá của rong la hán dầy và rậm hơn
Tiểu bảo thápDựa vào đặt điểm vị trí lá để phân biệt 2 loại này. Tiểu bảo tháp có lá mọc đối xứng với nhau. Còn lá của rong la hán mọc xen kẽ.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây rong la hán trong thủy sinh

Tìm rong la hán ở đâu ?

Để tìm rong la hán này bạn có thể tìm đến các ao hồ, kênh rạch tự nhiên thì rất dễ tìm thấy loại rong này. Hoặc đến các cửa hàng thủy sinh, cá cảnh nhé

Giá bán rong la hán thế nào ? Mua ở đâu ?

Đối với các bạn ở thành phố có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng thủy sinh hoặc đặt mua trên các kênh thương mại điện tử. Giá chỉ khoảng 8k đến 30k cây cắt cắm.

Có cần thêm CO2 khi trồng rong la hán không ?

Loại rong này nếu trồng ngoài trời hay trong nhà thì cũng không cần bổ sung Co2. Tuy nhiên, để cây phát triển căng tốt và đẹp nhất thì nên bổ sung co2.

Tôi trong rong la hán nhưng toàn bị thối cây và chết thì làm sao ?

Nguyên nhân khiến cho rong la hán bị rữa lá, thối gốc chủ yếu là do dư dưỡng đối với các bể mới. Nguyên nhân thứ 2 là do nước quá nóng cũng khiến cho cây bị thối rữa. Chính vì vậy, đối với bể mới làm vào mùa hè bạn nên lưu ý 2 vấn đề trên tránh cây bị thối rữa và không phát triển.
Khi cây bị thối rữa thì bạn cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu. Nếu trời nóng phải mua quạt hoặc chiller để làm mát nước. Nếu trời không nóng thì do dư dưỡng bạn cần hút 50% nước ra và duy trì liên tục trong khoảng 1 tuần để bớt dưỡng lại.

Trên đây là thông tin về cây rong la hán thủy sinh được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn lại từ nhiều nguồn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc và nhân giống cây rong la hán tại nhà nhé

5/5 - (10 bình chọn)