Gợi ý 3 loại cá cảnh có thể nuôi chung với cá la hán

Cá la hán được biết đến là loài cá cảnh săn mồi hung dữ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi chúng dưới dạng cộng đồng. Với những con la hán khác, hoặc các loại cá cảnh tầng đáy.

nuôi chung cá la hán

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn. Danh sách 3 loại cá cảnh có thể nuôi cùng bể với cá la hán. Ngoài giúp tạo bể cộng đồng đẹp mắt, chúng còn có tác dụng vệ sinh bể cá rất tốt. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Đặc điểm tính cách của cá la hán

Bản tính của cá La hán rất dữ dằn và hung hãn. Bất cứ lúc nào nó cũng sẵn sàng lao vào tấn công, cắn xé, đuổi đánh tất cả những con cá khác, dù là đồng loại của nó léo hánh đến khu vực sinh sống của nó. Tính hung hãn đó của cá La hán bắt nguồn từ ý thức bảo vệ lãnh địa riêng của nó, khu vực mà nó tự cho mình có quyền tự do tung hoành săn mồi để sinh tồn, và bảo vệ cho thế hệ sau.

Vì lẽ đó, khi cá La hán sắp sửa bước vào lứa tuổi trưởng thành. Tốt nhất ta nên nuôi riêng mỗi con một hồ. Vì từ lứa tuổi này trở về sau tính hung dữ của nó bộc lộ rất mạnh. Hễ nuôi chung thì thế nào con lớn cũng đánh đuổi và giết chết. Và thậm chí nuốt chửng con bé vào bụng. Con mạnh sẽ cắn con yếu hơn nó, không chết cũng trầy vi tróc vảy. Bạn có vớt ra kịp thời để dưỡng nuôi cũng mất một thời gian dài mới bình phục được.

Khi cá còn nhỏ thì chúng biết sống hợp quần với bầy đàn chùm nhum lại thành từng đám. Nhưng khi con nào thân xác đã bằng ngón tay thì bắt đầu trở mặt, đấu đá nhau. Đó là lúc phân biệt được giới tính của chúng tương đối dễ dàng và bắt ra nuôi riêng.

2. Có thể nuôi nhiều con cá la hán cùng nhau không?

Thế nhưng, kinh nghiệm cho nhiều người thấy. Những con cá lứa mới lớn này ta có thể nuôi năm mười con chung hồ vẫn được. Nếu ta biết áp dụng những điều sau đây:

Trong hồ kiếng phải thả vào những viên đá, viên sỏi, để cá dùng những thứ đó mà tự định ranh giới cương thổ riêng cho mỗi con. Tất nhiên hồ phải rộng, sao cho cương vực của mỗi con ít ra cũng được bốn năm tấc vuông để chúng tự do lui tới trong đó. Khi có những viên đá, viên sỏi to trong hồ, các cá liền bơi lại dùng miệng ngậm chặt rồi lại dời vào vị trí quanh nó, coi như là lãnh địa riêng không cho cá lạ xâm phạm. Vì vậy, dù hồ nuôi có lớn mà để trống không thì cũng chẳng ích gì, không thể ngăn cản được tính hiếu chiến của cá La hán mạnh giết chết cá yếu.

Trong một hồ kiếng lớn, rộng mà tạo bố cục phức tạp bằng những vật liệu trang trí như hòn giả sơn, cây thủy sinh, cố tình chia ô ra sẵn, mỗi chú cá thả nuôi trong đó cũng tự chiếm lấy một nơi để làm lãnh thổ của mình. Sự đánh nhau thỉnh thoảng có thể xảy ra, nhưng mức độ không đến nỗi quyết liệt như cùng nuôi chung nhiều con trong một hồ trống.

Ta có thể nuôi cá La hán chung với những giống cá sau đây, tuy không dám chắc là “sống chung hòa bình” với nhau được, nhưng mỗi con đều có cách để “né” được nhau:

3. Nên nuôi loại cá cảnh nào trong hồ cá la hán

Sau đây là danh sách 3 loại cá cảnh bạn hoàn toàn có thể nuôi chung cá la hán. Mời bạn cùng tham khảo nhé:

3.1 Nuôi cá chép chung cá la hán

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus Carpio là giống cả nước ngọt, cũng là loại cá kiểng do có thân mình thon thả, đầy đặn và nhất là màu sắc đa dạng như: Chép vàng, chép bạc, chép xanh, chép đen. Cá chép nuôi hồ cũng lớn con bằng hoặc hơn cá La hán. Do bản tính của cá chép hiền, thường kiếm ăn trên tầng mặt, và hễ vừa thấy động, có thể bị nguy là nó liền đổi hướng lủi nhanh ra khỏi ranh giới của con cá La hán.

nuôi cá chép trong bể la hán

3.2 Nuôi cá trê chung cá la hán

Cá trê không phải thuộc loại cá cảnh nhưng nuôi trong hồ chung với cá La hán vẫn có lợi. Vì giống cá này chuyên ăn mồi ở tầng đáy. Và ăn tạp với thức ăn thích khẩu là thức ăn đã thối rữa do cá La hán ăn còn thừa lắng dần xuống đáy hồ.

Nói cách khác, nuôi cá trê chung với cá La hán có lợi ở điểm giúp môi trường sống được trong sạch hơn. Lợi điểm của cá trê là chỉ xuất hiện vào ban đêm. Chủ yếu ăn mồi vào ban đêm như lươn, còn ban ngày nó tìm nơi kín đáo để ẩn mình. Chính vì vậy tránh được sự truy đuổi của cá La hán.

nuôi cá trê chung cá la hán

3.3 Nuôi cá lau kính chung cá la hán

Cá lau kiếng (Plecostomus), tên tiếng Anh là Suckermouth catfish. Đây là loại cá cảnh được mô tả như một máy hút bụi cho hồ cá. Vì nó không những dọn sạch hồ, chùi kiếng hồ sạch sẽ. Chúng ăn rêu bám trên vách hồ và ăn cả chất thừa, chất thải của cá La hán nuôi chung hồ.

Vì công năng của loại cá này cần thiết cho việc vệ sinh hồ cá cảnh. Như vậy nên hồ nuôi cá La hán cần phải nuôi một vài con cá lau kiếng.

Bản tính cá lau kiếng rất nhút nhát. Chỉ khi nó cảm thấy môi trường sống chung quanh thực sự yên tĩnh . Thì nó mới ló dạng ra để lo công việc lau kiếng của nó. Khi bị động nó sẽ tìm chỗ khuất để ẩn trốn ngay.

Hơn nữa, cá lau kiếng cũng như cá trê thường ăn mồi ở tầng đáy. Nên cá La hán nuôi chung hồ cũng khó khăn trong việc truy đuổi nó được. Một điểm thuận lợi nữa là da cá lau kiếng khá dày. Nên cắn mổ được cũng là việc trần thân chứ không dễ dàng gì.

Tốt nhất nên chọn cá lau kiếng hơi lớn con một chút. Thân mình bằng nửa con cá La hán cũng không sao. Tính nó vừa nhát vừa hiền, mặc dầu mới nhìn trông rất dữ.

cá lau kiếng

Cá lau kiếng có nhiều loại:

  • Loại có kích cỡ nhỏ khi trưởng thành chừng 5cm là Microglanis poecilus
  • Loại lớn Plecosmus loricariidea, khi trưởng thành có chiều dài khoảng trên dưới nửa mét và nặng tới vài ba kí lô.

Vậy, tùy vào ý thích và nhu cầu mà quý vị có thể chọn nuôi một trong những giống cá trên chung với cá La hán. Ngoài các dòng cá cảnh trên, bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác để nuôi chung với cá la hán như: cá hổ, cá hồng két, cá vàng cỡ lớn, cá rồng, cá phát tài, cá tai tượng da beo ….

4. Tổng kết

Có thể nuôi cá la hán chung với cá bảy màu được không?

Tuyệt đối không nên ! Cá bảy màu quá nhỏ bé, nó sẽ trở thành miếng mồi ngon cho cá la hán đấy.

Nuôi cá hồng két với cá la hán được không?

Được ! Đây là 2 dòng cá cảnh có kích thước cơ thể khá tương đồng với nhau. Và cá hồng két cũng rất nhanh nhẹn để có thể tránh khỏi sự tấn công của cá la hán.

Trên đây là gợi ý về 3 loại cá cảnh có thể nuôi chung bể với cá la hán. Cũng như là những mẹo giúp bạn nuôi được nhiều con cá la hán trong cùng 1 bể. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website wikicacanh.com thường xuyên, để xem thêm cách nuôi nhiều dòng cá cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)