Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu có thể nói là dòng cá cảnh phổ thông dành cho mọi người. Cá dễ nuôi, dễ chăm sóc và có giá bán tương đối rẻ.

nuôi cá bảy màu tại nhà

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Vì sao bạn chọn nuôi cá bảy màu?

Trong thế giới cá cảnh có hàng vạn loài cá tuyệt đẹp. Vậy thì tại sao bạn lại chọn nuôi cá bảy màu? Sau đây là những lý do được nhiều người chia sẻ.

 • Đây là dòng cá cảnh dễ nuôi, dễ chăm sóc
 • Giá thành tương đối rẻ
 • Thích nghi rất tốt với môi trường sống ở nhiều nguồn nước khác nhau
 • Dễ dàng tìm kiếm thức ăn cho cá bảy màu
 • Là dòng cá cảnh hòa đồng, có thể nuôi chung với nhiều loại cá cảnh khác
 • Bảy màu là dòng cá cảnh đẹp với nhiều màu sắc và hình dạng cơ thể.

2. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu tại nhà

2.1 Nuôi cá 7 màu có cần gắn thêm máy Oxy không?

Theo chia sẻ của những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp. Cá bảy màu có cấu tạo cơ thể đặc biệt, giúp nó có thể hấp thụ được lượng oxy trong nước 1 cách tối đa. Chính vì đều này, nếu bạn nuôi cá 7 màu với một số lượng vừa phải. Trong không gian hồ cá rộng rãi thì không cần phải lắp thêm máy oxy đâu nhé.

nuôi cá bảy màu có cần oxy

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá 7 màu cùng với các dòng cá cảnh khác. Hoặc nuôi với số lượng lớn trong một không gian nhỏ hẹp. Bạn cần phải lắp thêm oxy để bổ sung dưỡng khí cho cá.

2.2 Có cần gắn thêm lọc trong hồ nuôi cá 7 màu không?

Lọc là một thiết bị quan trọng trong hồ cá, nó giúp cải thiện chất lượng nước. Lọc bỏ bụi bẩn và tạp chất trong nước. Chính vì vậy, dù bạn nuôi cá bảy màu hoặc bất kì dòng cá cảnh nào khác. Thiết bị lọc là yêu cầu cần thiết để tạo được một môi trường sống sạch cho cá cảnh.

Tuy nhiên, đối với cá bảy màu thì bạn không cần phải đầu tư 1 hệ thống lọc quá công phu đâu. Chỉ cần sử dụng các loại lọc thùng, lọc thác hoặc lọc tràn là đủ rồi.

lọc hồ cá
Hệ thống lọc sẽ giúp hồ nuôi cá bảy màu sạch sẽ hơn

2.3 Nên dùng loại thức ăn nào để cá bảy màu lớn nhanh và khỏe mạnh?

Cá bảy màu là dòng cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn. Từ các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, bobo, ấu trùng muỗi … Đến các loại thức ăn chế biến sẳn dành cho cá cảnh dạng cám và viên đều được.

cá 7 màu ăn gì

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các trại nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp. Bạn nên cân đối khẩu phần ăn của cá bảy màu giữ thức ăn tươi + thức ăn công nghiệp (cám + viên). Nó sẽ giúp cá được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết. Tăng sức đề kháng và giúp cá lên màu đẹp.

2.4 Cá bảy màu con ăn gì?

Cá bảy màu là dòng cá cảnh đẻ con, 7 màu con sau khi đẻ chỉ vài giờ là chúng có thể tự tìm thức ăn. Bạn có thể bổ sung thêm bobo, trứng nước, ấu trùng muỗi vào hồ. Cá 7 màu con sẽ tự đi tìm và ăn các loại thức ăn này. Hoặc bạn cũng có thể cho cá bảy màu con ăn thức ăn dạng cám Thái INVE loại hạt mịn cũng được.

2.5 Những bệnh hay gặp khi nuôi cá bảy màu

Mặc dù nói cá bảy màu là loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng cũng rất nhạy cảm với môi trường và rất dễ nhiễm bệnh. Sau đây là một số bệnh thường gặp khi nuôi cá 7 màu tại nhà và cách chữa trị. Bạn xem tham khảo nhé !

+ Cá bảy màu bị stress

Đây là một bệnh khá phổ biến khi bạn mới tập nuôi cá bảy màu. Nguyên nhân làm cho cá bảy màu bị stress gồm:

 • Thả cá sai quy trình khi mới mua về
 • Nguồn nước trong hồ có vấn đề
 • Vị trí đặt hồ quá sáng hoặc quá tối
 • Sự chênh lệch về số lượng cá trống và mái trong hồ
 • Cá bảy màu đánh nhau

+ Cá bảy màu bị sình bụng, xù vảy

Đây là một bệnh do vi khuẩn gây ra, nó rất nguy hiểm nếu bạn khong phát hiện kịp thời. Thông thường cá bảy màu bị bệnh này là do nước trong hồ bị ô nhiễm.

Để xử lý bạn có thể dùng metronidazol với liều lượng từ 3 – 5 viên cho hồ 60cm để điều trị bệnh.

Cá bảy màu bị sình bụng - xù vẩy
Cá bảy màu bị sình bụng – xù vẩy

+ Cá bảy màu bị tóp bụng

Đây là một bệnh cũng rất phổ biến cho người mới nuôi cá bảy màu tại nhà. Nguyên nhân chính thường là do cá suy dinh dưỡng, bệnh dường ruột, nước ô nhiễm ….

Ngoài ra khi nuôi cá 7 màu tại nhà, bạn sẽ còn gặp một số bệnh khác như: thối thân, thối vây, cá bảy màu bị lắc, cá bảy màu bỏ ăn, tóp đuôi…

Cá bảy màu bỏ ăn thì phải làm sao?

Thông thường cá bảy màu bỏ ăn do: bạn cho ăn quá nhiều, thức ăn có vấn đề, nguồn nước ô nhiễm, nhiệt độ nước,… Bạn hãy xem lại các vấn đề trên của hồ cá nhà bạn nhé

Làm sao để trị bệnh đốm trắng cho cá bảy màu?

Bạn có thể sử dụng muối hột + tăng nhiệt độ hồ nuôi cá bảy màu để điều trị bệnh đốm trắng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Sulphat đồng (0.15 – 0.20 ppm) để phòng và chữa bệnh đốm trắng trên cá bảy màu rất hiệu quả.

Trên đây là thông tin về những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho hồ cá bảy màu của mình tại nhà nhé.

5/5 - (2 bình chọn)