Rau Má Hương Thuỷ Sinh: Đẹp và dễ trồng

Rau má hương là loại cây thuỷ sinh dễ trồng , dễ chăm sóc. Được nhiều người chơi thuỷ sinh chọn trồng ở vị trí tiền cảnh trong hồ tạo màu xanh đep mắt.

cây rau má hương thuỷ sinh

Khi setup hồ thuỷ sinh tại nhà, ở vị trí tiền cảnh, ngoài các loại cỏ thuỷ sinh và rêu. Cây rau má hương cũng được nhiều người chọn trồng ở vị trí này. Cây có sức sống khoẻ, phát triển nhanh tạo màu xanh đẹp mắt cho hồ thuỷ sinh.

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về rau má hương. Cũng như cách trồng và chắm sóc cây trong hồ thuỷ sinh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin chung về rau má hương

+ Đặc điểm sinh học của cây rau má hương

Tên tiếng AnhHydrocotyle sibthorpioides
Tên tiếng ViệtRau má hương, Rau má kiểng, Rau má thuỷ sinh, Rau má dù
Nguồn gốcĐây là loại cây phổ biến trên thế giới và được tìm thấy nhiều tại các quốc gia Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ
Đặc điểm nhận dạngLà loại cây mọc lan, bò trên mặt chất trồng có chiều cao trung bình từ 2 – 5cm.
Lá cây có hình thù như chiếc dù nhỏ với kích thước từ 1 -2cm và có màu xanh đậm rất đặc trưng.
Cây rau má hương sinh sản bằng cách đẻ con, bò lan rộng trên mặt đất nền.
Điều kiện sốngĐây là loại cây thuỷ sinh có sức sống mảnh liệt , tốt độ sinh trưởng nhanh.
Độ pH phù hợp là từ 5.0 – 7.0
Nhiệt độ nước trung bình từ 18 – 27oC
Nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình
Cây có thể sống trong hồ thuỷ sinh với điều kiện Co2 kém.
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

+ Môi trường sống của cây rau má hương

Rau má hương có thể sống cả trên cạn, dưới nước và môi trường bán cạn. Tuỳ vào từng mục dích sử dụng mà chúng ta chọn cách trồng cây hợp lí.

rau má hương trồng cạn
Trồng cây trên chậu cạn – Ảnh: Internet
cây rau má thuỷ sinh
Trồng cây trong nước – Ảnh: Internet

2. Cách chăm sóc rau má hương trong hồ thuỷ sinh

+ Môi trường nước

Tuy có kích thước khá nhỏ, nhưng cây rau má hương có sức sống rất mãnh liệt. Với môi trường nước ổn định cây sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Hãy duy trì thông số nước trong hồ thuỷ sinh của bạn ở mức pH từ 5.0 đến 7.0 . Và nhiệt độ hồ nước từ 18 đến 27oC. Cây sẽ phát triển nhanh chóng sau một tuần trồng vào bể.

+ Nhu cầu ánh sáng

Đây là loại cây thuỷ sinh có nhua cầu ánh sáng ở mức trung bình. Khi cung cấp đủ sáng, cây sẽ phát triển và sinh trưởng khá nhanh. Trường hợp cây để trong bóng tối qua lâu, lá cây sẽ bị đen, chậm phát triển. Nếu để lâu ngày có thể làm cây suy yếu và chết.

+ Bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Rau má hương khá dễ trồng, không kén đất nền thuỷ sinh. Chúng có thể sống tốt với các loại đất nền có độ dinh dưỡng trung bình như: Mekong, Senda, GEX…

Tuy nhiên để cây có thể phát triển nhanh và có màu xanh đẹp, bạn cần bổ sung các loại phân bón vi sinh chuyên cho hồ cá.

Lưu ý: Hạn chế sử dụng các loại phân bón có thành phần  nitrate nhiều. Nó sẽ làm lá cây bị đen mất thẩm mỹ hồ thuỷ sinh của bạn.

+ Nhân giống rau má hương thuỷ sinh

Việc nhân giống cây ra má hương cũng khá đơn giản. Trong điều kiện chăm sóc tốt, sau 30 ngày là chúng có thể bò lan khắp đáy chậu của bạn rồi.

nhân giống rau má hương

Để nhân giống cây rau má hương, bạn chỉ cần cắt một đoạn thân gồm cả phần rể của cây con. Cắm chúng xuống phân nền thuỷ sinh trong hồ. Sau 7-10 ngày là chúng bắt đầu mọc rể để tiếp tục phát triển nữa rồi đó.

+ Những câu hỏi thường gặp khi trồng rau má hương thuỷ sinh

Mua rau má hương thuỷ sinh ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua rau má hương thuỷ sinh tại các cửa hàng cá cảnh, thuỷ sinh. Hoặc trên các trang thương mại điện tử và website của các shop thuỷ sinh. Giá bán trung bình khoản 40.000đ mỗi chậu tuỳ theo kích thước nhé.

Nên trồng rau má hương vị trí nào trong hồ thuỷ sinh ?

Theo chia sẻ của nhiều người chơi thuỷ sinh. Bạn nên trồng rau má thuỷ sinh ở vị trí tiền cảnh trong hồ thuỷ sinh sẽ rất đẹp

Đất nền nào có thể trồng rau má thuỷ sinh ?

Cây rau má hương rất khoẻ, nó có thể thích nghi được với hầu hết các loại đất nền đang có trên thị trường hiện nay. Bạn có thể sử dụng phân nền: Mekong, GEX, SEnda đều được nhé

Tham khảo thêm: Giá bán rau má hương thuỷ sinh trên Shopee chỉ từ 40.000đ/ chậu

Trên đây là thông tin về rau má hương thuỷ sinh, cũng như cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm được thêm 1 loại cây thuỷ sinh tiền cảnh đẹp để setup hồ thuỷ sinh nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?