Tép Sulawesi Chân Trắng: Cách nuôi và chăm sóc

Đối với những bạn mới tập tành với bộ môn tép cảnh. Tép Sulawesi Chân Trắng hay còn gọi là Tép Sula được nhiều người yêu thích và chọn nuôi.

tep-sula-chan-trang

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến bạn những thông tin về dòng tép cảnh SULAWESI. Những đặc điểm sinh học, cách setup bể để nuôi tép SULAWESI tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về tép SULAWESI

1.1 Đặc điểm sinh học và môi trường sống

Tên tiếng AnhCardinal Sulawesi Shrimp
Tên tiếng ViệtTép Sula
Nguồn gốcTép được tìm thấy nhiều tại hồ Sulawesi của Indonesia
Đặc điểm nhận dạngToàn thân tép có màu đỏ đặc trưng với những đốm trắng. 2 chân trước và râu của tép có màu trắng rõ rệt. Con trưởng thành có kích thước từ 0.8 – 2.5cm.
Tép sula cái thì lớn hơn con đực, và màu sắc trên mai đậm hơn con đực.
Môi trường sốngKích thước bể tối thiểu: 10 gallon (nước càng ổn định càng tốt)
Nhiệt độ: 78° – 88°F (26° – 31°C)
pH: 7,8 – 8,2
dGH: 6 – 8
dKH: 4 – 8
TDS: 50 – 150
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Hình ảnh về tép Sula

CARDINAL SULAWESI SHRIMP
CARDINAL SULAWESI SHRIMP
CARDINAL SULAWESI SHRIMP

2. Cách setup hồ nuôi Tép Sulawesi Chân Trắng

2.1 Môi trường nước

Sử dụng nước ngọt từ ao hồ hoặc nước thuỷ cục đã qua xử lí để nuôi tép Sula chân trắng. Nên chọn dụng cụ nuôi có sức chứa từ 50 – 200 lít nước là tốt nhất. Cố gắn duy trì các thông số của nước như: pH từ 7.8 – 8.2, độ cứng nước từ 6.8 – 8.0 và nhiệt độ ở mức 26° – 31°C.

Cách setup hồ nuôi Tép Sulawesi Chân Trắng

2.2 Phụ kiện cho hồ nuôi tép Sula

+ Bên trong hồ: có thể kết hợp đá, lũa và những vật trang trí bằng gốm để setup bể nuôi tép sula. Sử dụng các loại cây thuỷ sinh tiêu thảo để trồng vào hồ.

+ Bên ngoài hồ tép: bạn sử dụng các loại đèn 6500K daylight. Hãy sử dụng lọc ngoài để giữ cho nước trong bể nuôi tép sula luôn ổn định.

Lưu ý: Nên sử dụng các loại vi sinh có lợi như: Stability của Seachem hoặc Biodigest. Để tạo ra môi trường nước tốt nhất cho tép sula nhé.

3. Chăm sóc tép Sulawesi Chân Trắng

3.1 Thức ăn của tép sula là gì ?

Tép sula chân trắng là loại ăn tạp, chúng có thể ăn được khá nhiều loại thức ăn. Nếu đơn giản bạn có thể cho chúng ăn những loài lá cây hoặc rau củ như: lá bàng, lá dâu tằm, lá ổi… cà rốt, cải trắng, dưa leo….

Chúng cũng có thể ăn được các loại thức ăn công nghiệp dạng viên hoặc cám cho tép cảnh như: Borneowild, SLAqua, Pudding…

Để tép sula chân trắng nhanh lớn và có màu sắc đẹp, bạn nên cho tép ăn kết hợp các loại thức ăn với nhau. Nó sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để chúng phát triển màu sắc.

3.2 Thay nước và phòng bệnh

Theo chia sẻ của những người nuôi tép cảnh, khi chăm sóc tép Sulawesi Chân Trắng. Họ thường tiến hành thay nước cho tép 10 – 15 ngày một lần. Và mỗi lần thay 10 – 20% lượng nước đang có trong hồ/bể nhé.

Chăm sóc tép Sulawesi Chân Trắng

Tuy nhiên, một số trường hợp nếu số lượng tép ít và hệ thống lọc của bạn hoạt động hiệu quả. Có thể 1 tháng bạn chỉ cần thay nước 1 lần cho hồ tép cũng được.

Lưu ý: tép Sulawesi Chân Trắng rất nhạy cảm với môi trường nước biến động. Khi thay nước cho tép, bạn không nên cho vào quá nhanh. Có thể sử dụng nước nhỏ giọt từ từ để tránh tép bị sốc và stress nhé.

3.3 Những câu hỏi thường gặp

Mua tép sula chân trắng ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại tép Sulawesi Chân Trắng được bán khá phổ biến tại các cửa hàng chuyên về Tép cảnh. Giá bán tham khảo khoản 25.000đ mỗi con kích tước 0.8- 1.5cm.

Tép Sulawesi Chân Trắng ăn gì?

Bạn có thể sử dụng các loại lá hoặc rau củ: lá bàng, lá ổi, lá dâu tằm, … các loại củ như: cà rốt, cải trắng … hoặc dưa leo. Và các loại thức ăn cho tép cảnh như: Borneowild, SLAqua, Pudding…

Có cần lắp đèn cho hồ nuôi tép sula chân trắng không?

Tép Sulawesi Chân Trắng chỉ cần đèn có ánh sáng ở mức trung bình. Bạn có thể tham khảo sử dụng đèn dùng bóng T5 6500K DAYLIGHT là được nhé.

Trên đây là thông tin về dòng tép cảnh Sulawesi Chân Trắng. Cũng như cách setup hồ và chăm sóc tép Sula chân trắng tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng tép cảnh đẹp nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)