Cá thạch mỹ nhân: Đặc điểm, Cách nuôi và chăm sóc

Các thạch mỹ nhân hay Cá cầu vồng Thạch Mỹ Nhân là dòng cá cảnh nhập khẩu đẹp. Đặc biệt thích nghi rất tốt với môi trường sống tại Việt Nam.

các thạch mỹ nhân - Melanotaenia boesemani

Những năm gần đây các dòng cá cảnh nhập khẩu ngày một phổ biến tại Việt Nam. Cá thạch mỹ nhân hay Cá cầu vồng Boeseman cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh sẽ cùng bạn tìm hiểu về cá thạch mỹ nhân. Cũng như cách nuôi và chăm sóc dòng cá cảnh nhập khẩu này tại Việt Nam. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cá thạch mỹ nhân

Tên tiếng AnhMelanotaenia boesemani
Tên tiếng ViệtCá thạch mỹ nhân, Cá cầu vồng Boeseman, Cá cầu vòng thạch mỹ nhân…
Nguồn gốcCá được tìm thấy tại bán đảo Kepala Burung, Tây Papua, Indonesia.
Đặc điểm nhận dạngThạch mỹ nhân với nhiều màu sắc trên cơ thể. Tuy nhiên, chủ đạo là phần đuôi có màu cam đậm đến nhạt về phí đầu. Phần đầu cá có màu trắng bạc hoặc xanh lá nhẹ. Con trưởng thành có kích tước từ 7 – 9cm. Trung bình dòng cá thạch mỹ nhân này có thể sống từ 6 – 8 năm tùy môi trường chăm sóc.
Môi trường sốngĐây là dòng các cảnh nước ngọt, thích nghi khá tốt với môi trường nuôi tại Việt Nam. Bạn có thể nuôi cá trong bể từ 110 lít nước trở lên. Với thông số nước cơ bản như sau:
Nhiệt độ: 81-86°F (27-30°C)
pH: 7,0-8,0
Độ cứng: 10-20°H
Thức ănThạch mỹ nhân là dòng cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn. Thức ăn tươi như trùng chỉ, trùng huyết. Đến các loại thức ăn khô dạng viên hoặc cám cho cá cảnh chúng cũng ăn được.
Tài liệu tham khảo vi.wikipedia.org

2. Lưu ý khi nuôi cá thạch mỹ nhân tại nhà

Mặc dù cá có kích thước miệng khá lớn, nhưng do cấu tạo hẹp dần. Vì thế bạn không nên cho chúng ăn các loại thức ăn kích thước quá to nhé.

Đây là một dòng cá cảnh ôn hòa, bạn có thể nuôi chúng cùng với hầu hết các loại cá khác như: cá vàng, cá hồng mi, cá ông tiên….

Bể nuôi cá bạn nên chuẩn bị oxy tương đối mạnh. Đặc biệt chúng yêu thích môi trường nước cứng từ 6.0 – 7.5 nhé.

3. Câu hỏi thường gặp

Làm sao phân biệt được con đực và cái?

Thông thường người ta phân biệt cá thạch mỹ nhân đực và cái thông qua màu sắc và kích thước cơ thể. Con đực sẽ có màu sắc đẹp và cơ thể to lớn hơn con cái khá nhiều.

Cá có sinh sản ở Việt Nam được không? Cá con ăn thức ăn gì?

Theo chia sẻ của anh em nuôi cá, chúng thường khó sinh sản trong môi trường bể nuôi tại nhà.

Giá bán của cá thạch mỹ nhân bao nhiêu?

Vì cá sinh sản khó khăn ở Việt Nam, nên đa phần cá bán trên thị trường là nhập khẩu. Vì thế giá bán trung bình của cá từ 100.000 – 160.000đ mỗi cặp tùy theo kích thước.

Trên đây là thông tin cơ bản về dòng cá cảnh Thạch Mỹ Nhân. Cũng như là cách nuôi và chăm sóc dòng cá cảnh nhập khẩu này tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá cảnh đẹp dễ nuôi nữa nhé.

5/5 - (3 bình chọn)