Mẹo chăm sóc cá cảnh ngày Tết – An toàn và khỏe mạnh

Đối với những bạn nuôi cá cảnh trong phòng trọ. Việc chăm sóc cá ngày Tết sẽ không hề đơn giản. Khi mọi người phải về quê hoặc đi chơi xa nhiều ngày.

chăm sóc cá cảnh ngày tết

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn một vài lưu ý khi chăm sóc cá cảnh vào ngày Tết. Hoặc khi bạn phải đi xa trong một thời gian dài. Mà bể cá của bạn vẫn ổn và những chú cá vẫn khỏe mạnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé!

Không như chó, mèo… hoặc các loại vật nuôi khác… Khi nuôi cá cảnh và bạn phải đi chơi xa, nghỉ lễ Tết… Bạn sẽ không thể mang theo cả bể cá được. Chính vì thế bạn cần có những biện pháp chăm sóc cá cảnh phù hợp trong những giai đoạn này.

Tùy theo thời gian bạn sẽ vắng nhà trong bao lâu? Vị trí hồ nuôi cá cảnh của bạn để ở đâu? Bạn đang nuôi những loại cá cảnh gì? Môi trường bể nuôi của bạn ra sao? Từ đó chúng ta sẽ có những phương pháp phù hợp nhé!

1. Khi bạn đi xa nhà dưới 7 ngày

  • Môi trường nuôi ngoài trời, trong bể nuôi có rong bèo…. nuôi trong bạc, thùng xốp. Bạn có thể an tâm đi chơi Tết mà không cần bổ sung thức ăn cho cá đâu nhé. Tuy nhiên, để an toàn bạn cũng nên mua một số loại thức ăn tươi có khả năng sinh tồn trong bể cá. Ví dụ như: bo bo, trùn chỉ
  • Riêng đối với những bạn nuôi cá trong hồ kính mà không kèm các loại cây thủy sinh. Theo chia sẻ của nhiều anh em nuôi cá chuyên nghiệp. Chúng có thể cầm cự được 4 – 5 ngày vì thế giải pháp đặt ra là bạn cần phải mua 1 chiếc máy cho cá ăn tự động.

2. Trường hợp bạn đi xa trên 10 ngày

Nếu bạn về quê nghỉ Tết hơn 7 ngày thì tốt nhất là bạn cần lưu ý những việc sau đây. Áp dụng chung cho cả bể cá trong nhà hay ngoài trời. Cho cả cá cảnh nuôi trong bể kính nhé!

  • Chuẩn bị một máy lọc tốt nhất: Để đảm bảo cho nguồn nước bể / hồ cá ổn định trong 1 thời gian dài.
  • Bổ sung thêm máy oxy nếu cần và tốt nhát nên sử dụng 1 công tắt tự đông. Nó sẽ giúp bạn chủ động thời gian cung cấp oxy cho bể cá. Hoặc có thể điều khiển chúng qua thiết bị di động.
  • Bổ sung mồi tươi sống: như đã nói ở trên, bạn nên chuẩn bị các loại thức ăn có khả năng sinh tồn trong bể. Trùn chỉ và bobo là 2 loại thức ăn được nhiều anh em lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi các loại cá cảnh săn mồi như: la hán, cá rồng, cá lóc cảnh Tốt nhất hãy chuẩn bị một vài con cá nhỏ để làm mồi cho chúng khi bạn vắng nhà. Bạn cũng nên bổ sung thêm các loại bèo, lục bình vào bể. Nó sẽ giúp những con mồi sống được trong bể nhiều ngày hơn.
  • Một cách khác là bạn có thể bổ sung thêm các loại cây thủy sinh cơ bản như: bèo, rong … vào bể. Nó sẽ giúp tạo môi trường tự nhiên nhất có thể cho bể cá của bạn.
  • Sử dụng các loại máy cho cá cảnh ăn tự động là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, chi phí các loại máy này trên thị trường khá đắc.
máy cho cá ăn tự động
Mẫu máy cho cá cảnh ăn tự động có nguồn gốc từ Đài Loan. Được bán trên thị trường với giá từ 260.000đ mỗi cái.

3. Mẹo chăm sóc cá cảnh sau nghỉ Tết / Đi xa nhà

Sau thời gian bạn vắng nhà, cả đàn cá hầu như không được cho ăn theo đúng chuẩn chủa chúng. Vì thế cơ địa của chúng cũng sẽ thích nghi với lượng thức ăn ít ỏi đó. Nếu cả đàn cá của bạn vẫn khỏe mạnh và bơi tung tăng thì rất là hạnh phúc.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên nghỉ là chúng đã nhịn ăn nhiều ngày, cần bổ sung thật nhiều thức ăn. Điều này không đúng. Bạn cần cho cá ăn với một lượng thức ăn nhỏ, khoản 1/2 so với ngày thường. Duy trì trong 3 – 5 ngày và sau đó sẽ cho ăn như những ngày trước Tết.

Còn việc vệ sinh hồ cá sau những ngày nghỉ Tết thì cũng không quá gấp đâu nhé. Cứ việc thay 20% nước trong bể là được. Cứ thế sau vài lần thì bạn sẽ chăm sóc cá như những ngày bình thường.

4. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc bể cá cảnh vào ngày Tết. Hoặc khi bạn phải đi xa nhà nhiều ngày. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc thật tốt cho bể cá cảnh nhà mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)