Thuốc diệt tảo cho bể cá cảnh và những đều cần biết

Đối với người nuôi cá cảnh, rêu tảo hại luôn là nỗi lo được nhiều người quan tâm. Vì khi bể cá bị nhiễm tảo sẽ làm ảnh hưởng để sức khỏe của cá cảnh và rất khó diệt chúng.

thuốc diệt rêu tảo hại trong bể cá cảnh

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh xin chia sẻ cùng bạn những loại thuốc diệt tảo cho hồ cảnh phổ biến. Cũng như tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng các loại tảo hại xuất hiện trong bể cá cảnh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Vì sao có tảo trong bể cá cảnh?

Hiện tại, có 2 loại tảo phổ biến thường xuất hiện trong bể cá cảnh. Đó là tảo nâu và tảo xanh, chúng đã trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều người nuôi cá và thủy sinh.

Nguyên nhân chính khiến tảo nâu / tảo xanh xuất hiện trong bể của bạn gồm:

  • Sự thay đổi bất thường độ pH nước trong bể
  • Do bể được cung cấp một lượng sáng quá nhiều hoặc quá ít cũng là nguyên nhân làm cho tảo phát triển.
  • Sự phân thủy quá mức của các loại cây thủy sinh. Thức ăn thừa trong bể quá nhiều. Hoặc đơn giản là bạn nuôi quá nhiều cá trong bể. Làm cho dinh dưỡng trong nước bể luôn ở mức cao.
  • Đối với một số bạn setup bể thủy sinh, tảo nâu có thể phát triển nhanh chóng. Bởi một lượng lớn chất Silicat có trong chất nền, vật trang trí, các loại đá …
bể cá cảnh bị tảo nâu
bể cá cảnh bị tảo lục

2. Tác tại của tảo trong bể cá cảnh là gì?

Đã gọi chúng là rêu tảo hại, thì sự xuất hiện của chúng chắc chắn sẽ mang đến những tác hại cho bể cá. Sau đây là một trong những tác hại hàng đầu mà các loại rêu tảo này gây ra:

  • Mất thẩm mỹ: chúng thường tạo thành những lớp bẩn màu xanh / nâu trên bền mặt cây thủy sinh. Các vật trang trí, đá và có thể là cả trên bề mặt kính của bể.
  • Gây hại cho các loại thủy sản trong bể. Sự xuất hiện của rêu tảo hại quá nhiều sẽ tạo ra một lượng độc tố nguy hiểm với các loại tôm, cá trong bể.

3. Diệt rêu tảo hại bằng cách nào?

Hiện tại, có nhiều phương pháp để diệt rêu tảo hại trong bể cá cảnh. Có thể sử dụng các loại tép, cá ăn tảo hại. Hoặc sử dụng các loại thuốc chuyên dùng diệt tảo trong bể cá cảnh.

Xem thêm: Các loại cá cảnh diệt rêu tảo hại trong bể cá cảnh

Sau đây là gợi ý của Wiki Cá Cảnh về những loại thuốc diệt tảo dành riêng cho bể cá cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

3.1 Thuốc diệt rêu tảo Biozym Algae Remover

thuốc diệt tảo Biozym Algae Remover

Biozym Algae Remover là sản phẩm tiêu diệt rêu tảo cho bể thủy sinh cá cảnh. An toàn cho hệ động thực vật trong bể. Sản phẩm giúp loại bỏ rêu và tảo trong nước nhanh chóng. Và khôi phục chất lượng nước trở nên trong hơn. Sử dụng thường xuyên có thể ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại và các ốc hại. Sản phẩm được bổ sung chất keo bảo vệ thân cá để tránh cá bị kích thích và tổn thương. Phù hợp cho hồ cá koi và các loại cá cảnh nước ngọt khác.

3.2 API ALGAEFIX POND

thuốc phòng trị tảo API ALGAEFIX POND

API ALGAEFIX POND là dòng sản phẩm chuyên diệt tảo và rêu hại hiệu quả trong bể cá. Không gây hại cho cá hoặc cây trồng. Sản phẩm này có thể kiểm soát sự nở hoa của nhiều loại tảo khác nhau. Bao gồm tảo lục, tảo sợi, tảo tóc và tảo chăn trong các ao có thực vật và cá sống. Tuy nhiên, đừng sử dụng sản phẩm này với động vật giáp xác nước ngọt như tôm, cua và tôm hùm.

3.3 Thuốc diệt rêu tảo hại Dr.Tank Algae Control Zym

thuốc diệt tảo dr tank

Thuốc diệt rêu Dr.Tank Algae Control Zym giúp loại bỏ rêu tảo hại trong bể thủy sinh. Sản phẩm an toàn cho cá tép khi sử dụng đúng liều lượng. Hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả và an toàn tối đa.

3.4 Thuốc diệt rêu tảo hại AT

thuốc diệt tảo at

Thuốc diệt rêu hại AT giúp xử lý rêu tóc, râu trùm đen, tảo nâu và tảo lam trong hồ thủy sinh một cách hiệu quả. Sản phẩm không gây hại cho cá, tép hay các loại thực. Để sử dụng thuốc hiệu quả, bạn nên tắt lọc trước khi sử dụng và sử dụng ống kim tiêm để hút dung dịch và xịt trực tiếp vào vùng bị rêu hại.

4. Một số lưu ý khi sử dụng các loại thuốc diệt tảo

  • Cần thử nghiệm liều lượng tốt nhất cho mỗi loại nước và thuốc. Quan sát cá và tép trong bể khi sử dụng. Sử dụng 3-5ml/50L nước, quan sát phản ứng của cá tôm. Thay nửa lượng nước sau 30 phút sử dụng. Sử dụng hàng ngày trong 3 ngày.
  • Thay nước, xịt dung dịch phun trực tiếp vào vùng rêu tảo hại. Để dung dịch tác động trong 5 phút và chạy lọc. Lặp lại 2-3 lần để tiêu diệt rêu tảo hại.
  • Tắt lọc, xịt dung dịch vào vùng bị rêu tảo hại và để tác dụng 30 phút – 1 giờ. Bật lọc và lặp lại 2-3 lần.
  • Phòng ngừa rêu tảo hại trong bể thủy sinh bằng cách sử dụng 2ml/50Lit nước và thêm trước khi thay nước.

Trên đây là thông tin về những loại thuốc diệt tảo hiệu quả và an toàn cho bể cá cảnh, thủy sinh. Cũng như là nguyên nhân và cách phòng rêu tảo hại cho bể cá cảnh, thủy sinh. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được một phương pháp phòng và diệt rêu tảo hại hiệu quả cho bể cá nhà mình nhé !

5/5 - (1 bình chọn)