Cá rồng cửu sừng: Đặc điểm và cách nuôi tại nhà

Cá rồng cửu sừng hay còn gọi là cá khủng long. Đây là dòng cá cảnh săn mồi sống ở tầng đáy. Chúng được nhiều người yêu thích và chọn nuôi trong hồ thuỷ sinh.

cá rồng cửu sừng hoàng đế

Nếu như cá lóc kiểng, lá hồng két… là dòng cá cảnh săn mồi tầng trung và mặt. Cá rồng cửu sừng hay còn gọi là cá khủng được biết đến là quái vật nơi đáy hồ. Chúng là loài cá săn mồi ở tầng đáy, với đặt điểm cơ thể rất đặt biệt.

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng cá săn mồi đặc biệt này. Cũng như là cách nuôi cá cửu sừng tại nhà như thế nào. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá cửu sửng

+ Đặc điểm sinh học của cá rồng cửu sừng

Tên khoa họcPolypteridae
Tên tiếng ViệtCá nhiều vây, cá cửu sừng, cá khủng long, Cá cửu long sừng hoặc cá rồng cửu sừng
Nguồn gốcĐây là loài cá săn mồi nước ngọt được tìm thấy nhiều tại các nước Châu Phi. Chúng được nuôi làm cảnh tại Việt Nam.
Đặc điểm nhận dạngThân thon dài, vây lưng kéo dài chạm đến vây đuôi. Trên thân có sọc đen kéo từ thân trên xuống bụng, sọc có thể phân nhánh.
Cá có từ 7 – 12 chiếc vây lưng, đây là loài cá có phổi, có thể di chuyển dưới nước và trên cạn nhờ vây cứng chắc.
Những con trưởng thành có thể đạt chiều dài cơ thể đến 50cm. Cá có thể hô hấp bằng miệng và mang.
Môi trường sốngNhiệt độ nước: 24oC – 28oC
Độ pH nước: 6.0 – 8.0
Độ cứng của nước: 5 – 20 dH
Thức ănCá cửu sừng là loài cá ăn thịt, chúng có thể ăn: tôm, tép, cá nhỏ, các loại giáp xác,….
Hình thức sinh sảnĐây là loài đẻ trứng và thụ tinh ngoài
Nội dung được tham khảo tại wikipedia.org

+ Có bao nhiêu loại cá rồng cửu sừng ?

Dựa vào đặt điểm màu sắc và các hoa văn trên cơ thể để phân loại cá cửu sừng. Hiện tại ở Việt Nam phổ biến nhất là những loài cá cửu sừng sau:

cửu sừng hoàng đế
Cá cửu sừng hoàng đế – Ảnh: Internet
Cá cửu sừng Abino
ca-cuu-sung-xam
Cá cửu sừng xám – Ảnh: Internet
cá rồng cửu sừng vàng
Cá cửu sừng vàng – Ảnh: Internet

2. Cách nuôi cá rồng cửu sừng tại nhà

+ Nước nuôi cá

Vì đây là loài cá nước ngọt, nên bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước thuỷ cục để nuôi casd đều được. Tuy nhiên, bạn cần xử lý nước cẩn thận trước khi nuôi để trách làm cá bị nhiễm bệnh.

Nếu dùng nước máy thuỷ cục để nuôi, hãy xử lí CLO thật kỹ trước khi thả cá vào nhé .

Mẹo xử lý Clo trong nước:

✔️ Bạn hãy nghiền nát Vitamin C, sau đó trộn đều trong chén nước nhỏ rồi đổ vào bể cá. Liều lượng sử dụng là 1 viên Vitamin C 500mg trộn vào 1 m3 nước máy (1000 l).

✔️ Hoặc đơn giản nhất là bạn cứ cho nước vào một cái xô hoặc thau, mang đi phơi nắng tầm 1 – 2 ngày là lượng Clo trong nước sẽ biến mất

+ Thiết kế hồ nuôi cá cửu sừng

Bạn có thể sử dụng hồ cá có kích thước từ 100 đến 120cm hoặc dung tích từ 200 – 250 lít nước là được. Vì đây là loài cá sống thường xuyên ở tầng đáy của bể. Nên bạn sẽ không cần để nước quá cao, nó sẽ giúp bạn dễ quan sát, cho cá ăn và giúp nó dễ dàng ngoi lên lấy dưỡng khí.

polypteridae aquarium vn

Trong hồ cá rồng cửu sừng, bạn nên bổ sung thêm các loại cây thuỷ sinh, lũa ống hoặc gạch ống. Nó sẽ giúp làm nơi trú ẩn cho cá và là nơi để chúng nghĩ ngơi.

Lưu ý: xử dụng nắp hoặc lưới che chắn để mặt hồ /chậu. Tráng trường hợp cá có thể thoát ra ngoài đấy.

+ Thức căn cho cá rồng cửu sừng

Đây là loài cá săn mồi, chúng thường hoạt động về đêm. Thức ăn của cá bạn có thẻ sử dụng các loại tươi sống như: tôm, tép, cá nhỏ… Hoặc các loại côn trùng như: sâu, dế…

Lưu ý: Hãy cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ, trách cho ăn quá nhiều. Lượng thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước dẫn đến cá bị nhiễm bệnh.

+ Những lưu ý khi nuôi cá cửu sừng tại nhà

Dù là loài cá săn mồi, nhưng chúng khá trầm . Bạn có thể nuôi chung nhiều con cửu sừng với nhau trong một bể vẫn được.

polypteridae aquarium

Cá cửu sừng vãn có thể nuôi trong hồ thuỷ sinh, tuy nhiên cần bổ sung thêm ống lũa hoặc gốm như đã nêu ở trên để cá trú ẩn

Đây là loài cá khoẻ mạnh, chúng không cần quá nhiều về ánh sáng, oxy và lọc. Tuy nhiên nếu được, bạn hãy trang bị đầy đủ để hồ cá của bạn luôn được xử lí tốt nhất.

3. Những câu hỏi thường gặp

Cá rồng cửu sừng ăn gì ?

Cá cửu sừng là loại cá ăn thịt, bạn có thể cho chúng ăn các loại tôm tép, cá nhỏ… Nhưng loại côn trùn như: dế, sâu gạo,… Đều được nhé

Có nuôi cá cửu sừng với các loại cá khác được không ?

Được, tuy nhiên bạn nên nuôi với những dòng cá lớn như: lóc kiểng, la hán, két,… Hạn chế nuôi chúng các loại cá cảnh nhỏ như: bảy màu, hạt lựu, kiếm… Để tránh nó thành mồi cho cá cửu sừng đấy.

Mua cá cửu sừng hoàng đế ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại cá cửu sừng hoàng đế được nhiều cửa hàng cá cảnh nhập nhẩu về Việt Nam. Với giá bán trung bình khoản 90.000đ mõi con tuỳ theo kích thước. Bạn có thể tham khảo thêm các cửa hàng trên mạng Internet nhé.

Trên đây là thông tin về dòng cá rồng cửu sừng, cũng như cách nuôi và chăm sóc tại nhà. Nội dung được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một con cá cửu sừng đẹp để nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (4 bình chọn)