Cá long gà – Cá long vũ – Cá hắc ma là gì ?

Đối với người nuôi cá cảnh nước ngọt, khi nhắc đến nét độc lạ. Người ta sẽ nghĩ ngay đến cá long gà (cá long vũ).

Cá Lông Vũ – Black Ghost Knifefish – Apteronotus albifrons

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về một loài cá cảnh nước ngọt. Với nét đẹp độc đáo gây ấn tượng với nhiều người . Nó chính là cá long gà hay còn có tên khác là cá long vũ hoặc cá hắc ma. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung của cá long gà

1/ Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhApteronotidae
Tên tiếng ViệtCá lông gà, Cá lông vũ, Cá hắc ma
Nguồn gốcĐây lại cá nước ngọt được tìm thấy nhiều tại các con sông của Panama và Nam Mỹ
Đặc điểm nhận dạngCá lông gà trưởng thành có kích thước từ 40cm – 120cm. Với màu sắc đen toàn thân, với chiếc đuôi có đốm màu trắng độc đáo. Chúng khá nhút nhát, thường trốn trong các hang đá hoặc góc bể. Đây là loài ăn thịt và săn mồi vào buổi tối. Chúng có khả năng phóng điện ở cường độ nhỏ để tìm đường đi.
Điều kiện sốngNhiệt độ nước: 22 – 28oC
Độ pH nước: 6.5 – 7.0
Độ cứng của nước: 0 – 10 kH
Nội dung được tham khảo tại wikipedia.org

2/ Hình ảnh về cá long vũ (Black Ghost Knifefish – Apteronotus albifrons)

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá long gà tại nhà

1/ Dụng cụ nuôi cá

Để nuôi cá long gà trong môi trường nhân tạo như hồ cá hoặc hồ thủy sinh. Bạn cần chuẩn bị hồ nuôi có thể tích tối thiểu 150 lít nước.

Nước để nuôi cá là nước sạch, có độ pH trung bình từ 6.5 – 7.5 và duy trì nhiệt độ từ 22 – 26oC.

Đây là loại cá nước ngọt ăn thịt, thích sống ở tầng đáy của hồ cá. Chúng khá nhát, nên thường nấp vào cây thủy sinh, hốc đá… Nên bạn cần bổ sung thêm các dụng cụ để chúng có thể trú ẩn.

cá lông gà nuôi thủy sinh

Mẹo nhỏ: Bạn có thể sử dụng ống nhựa, ống sứ trang trí hồ cá cảnh. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát những chú cá long gà của mình một cách dễ dàng.

2/ Thức ăn cho cá long vũ

Cá long gà là dòng cá cảnh nước ngọt săn mồi. Chúng là loại ăn tạp, chúng có thể ăn tất cả các loại thực phẩm sống như thịt, giun đất băm nhỏ, bò đông lạnh…

Tuy nhiên bạn cần cho cá ăn với một lượng vừa đủ, để tránh thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ của bạn.

3/ Những lưu ý khi nuôi cá long gà

+ Dây là loại cá ôn hòa, bạn có thể nuôi chúng cùng các loại cá cảnh khác. Tuy nhiên nên chọn nuôi cùng các loại cá hiền thôi nhé.

+ Bạn cần thay nước định kì mỗi tháng 1 hoặc 2 lần để đảm bảo môi trường luôn sạch để cá không bị bệnh. Bạn chỉ cần thay trung bình 1/3 lượng nước trong bể là đủ.

+ Do cá đa phần sống ở tầng đáy của hồ, bạn cần bổ sung thêm dưỡng khí bằng máy oxy để chúng có thể phát triển.

Black Ghost Knifefish - Cá Lông Gà

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lông gà tại nhà

Mua cá lông gà ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại cá lông gà được bán khá nhiều tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn có thể dễ dàng tìm và mua chúng với giá trung bình từ 50.000đ mỗi con tùy kích thước.

Nên nuôi cá lông gà chung những loại cá cảnh nào ?

Bạn không nên thả cùng với những loài cá lớn có tính chất hòa bình. Nhưng bạn có thể thả cùng các loại cá cùng kích thước hoặc có kích thước nhỏ hơn. Không nên nuôi ghép Lông Gà với các giống cá nhỏ, bơi chậm. Nếu không rất dễ làm mồi cho loài cá này.

Cá lông vũ ăn gì ?

Thức ăn của cá long vũ rất đa dạng, chủ yếu là động vật nhỏ như: côn trùng, giun quế… Đối với thức ăn cho cá chế biến sẵn, chúng cũng có thể tiêu hóa được. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại mồi tươi, sẽ tốt cho cá hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cá lông gà (Cá lông vũ)”. Cũng như cách nuôi và chăm sóc chúng tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được dòng các cảnh phù hợp để nuôi tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)