Cá mã giáp – Sặc trân châu – Cá thủy sinh khỏe đẹp

Cá mã giáp hay còn gọi là cá sặc trân châu. Là dòng cá cảnh thủy sinh đẹp được nhiều người yêu thích.

cá mã giáp - sặc trân châu

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cá mã giáp – Sặc trân châu”. Cũng như là cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cá mã giáp

1/ Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhTrichopodus leerii
Tên tiếng ViệtCá sặc trân châu, cá sặc ngọc trai, cá mã giáp
Kích thướcCá trưởng thành có thể dài đến 12cm
Đặc điểm nhận dạngThân cá hình bầu dục, miệng nhỏ hướng lên trên. Màu sắc cơ bản gồm: nâu đỏ, cam, trắng, vàng … Trên thân cá có nhiều hạt màu sáng gọi là trân châu. Có sọc đen kéo dài từ miệng qua mắt và nhạt dần về phí đuôi.
Sinh sảnCá sặc trân châu đực thường có màu sắc sặc sở và to hơn con cái. Khi trưởng thành màu cam của con đực sẽ rõ nét hơn. Các tia vây lưng và hậu môn phát triển dài hơn cá cái.
Nguồn gốcCá mã giáp được tìm thấy nhiều tại Thái Lan, Malaysia, Sumatra, Borneo
Điều kiện sốngNhiệt độ nước: 24 – 30oC
Độ pH nước: 6.5 – 8.5
Nhu cầu ánh sáng: Trung bình
Nhu cầu dưỡng ký Oxy: Trung bình
Thức ănĐây là dòng cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn các loại thức ăn tươi sống như: trùn chỉ, tôm và cá nhỏ, bobo, .. Chúng cũng có thể sử dụng thức ăn công nghiệp dành cho cá cảnh
Nội dung được tham khảo tại wikipedia.org

2/ Có bao nhiêu loại cá sặc trân châu ?

Cá sặc trân châu thường
Cá mã giáp thông thường
Cá mã giáp short
Cá mã giáp short

Kỹ thuật nuôi cá mã giáp tại nhà

1/ Môi trường sống

Cá mã giáp là loại cá cảnh nước ngọt khỏe mạnh. Chúng thích nghi với môi trường sống khá tốt. Bạn có thể nuôi chúng trong hồ thủy sinh. Cá có tính thân thiện và hòa đồng, bạn có thể nuôi cộng đồng cùng với các loại cá cảnh khác.

cá mã giáp short

Để giúp cá sặc trân châu phát triển tốt, bạn cần nuôi chúng trong các hồ nuôi rộng. Bổ sung thêm các loại bèo để cá có thể trú ẩn và tạo môi trường tự nhiên hơn.

Cá tương đối khỏe mạnh, nên bạn có thể không cần phải gắn máy oxy. Do chúng có khả năng lên mặt nước lấy khí để hô hấp.

2/ Thức ăn cho cá mã giáp

Đây là loại cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn tốt các loại thức ăn tươi sống như: trùn chỉ, bobo, artemia … Hoặc có thể ăn các loại thức ăn công nghiệp dành riêng cho cá cảnh.

Lưu ý: Bạn cần cho cá ăn hợp lý để trách lượng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong chạu

3/ Chăm sóc cá sinh sản

Cá sặc trân châu là dòng cá đẻ trứng và cá trống làm nhiệm vụ chăm sóc con. Vào thời điểm sinh sản, cá trống sẽ tạo bọt khí trong bèo hoặc rong.

Cá mái đẻ trứng vào trong tổ bọt được cá đực chuẩn bị sẳng. Trong 24 – 48 giờ trứng sẽ nở và cá đực sẽ trông con đên khi chúng lớn.

Thức ăn của cá mã giáp con là các loại trứng nước, bobo… Khi lớn lên chúng có thể ăn những thức ăn của cá trưởng thành.

4/ Lưu ý khi nuôi cá sặc trân châu tại nhà

+ Đây là dòng các ảnh nước ngọt, chúng cần có môi trường sống sạch. Bạn có thể sử dụng thêm các loại vi sinh để môi trường nước trong sạch hơn

+ Cho cá ăn vừa phải không nhiều quá cá không ăn hết thức ăn thừa làm bẩn nước

+ Khi thay nước trong hồ cá sặc bạn chỉ nên thay 2/3 lượng nước trong hồ. Tránh việc thay toàn bộ nước sẽ làm thay đổi đột ngột làm cá sốc nước có thể làm cá chết.

Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá mã giáp tại nhà

Mua cá mã giáp ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Đây là dòng cá cảnh nước ngọt khá phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn có thể mua chúng dễ dàng tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Giá bán tham khảo tùy theo từng loại:
+ Cá mã giáp thường trung bình 15.000đ – 30.000đ mỗi con
+ Đối với dòng short thì giá trung bình 65.000đ – 85.000đ mỗi con

Có thể nuôi cá mã giáp trong hồ thủy sinh được không ?

Được, Cá mã giáp Short gù tính hiền lành, thân thiện, sống thành đàn. Cá rất hiền nên thích hợp để nuôi chung với các loại cá thủy sinh khác

Có cần lắp thêm máy oxy vào hồ nuôi cá mã giáp không ?

Cá mã giáp là loại các cảnh có cơ quan hô hấp phụ, chúng có thể lấy dưỡng khí trên mặt nước . Chính vì vạy chúng có thể sống trong môi trường hồ chậu không cần bổ sung thêm máy oxy.

Trên đây là những thông tin về “Cá mã giáp – Sặc trân châu”. Cũng như cách nuôi và chăm sóc cho mọi người tại nhà. Nội dung được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được dòng cá sặc trân châu đẹp để nuôi trong hồ thủy sinh nhé !

5/5 - (2 bình chọn)