Kỹ thuật nuôi cá ông tiên sinh sản

Cá ông tiên hay còn gọi là cá thần tiên là dòng cá kiểng phổ biến. Được nhiều người chọn nuôi tại nhà. Với điều kiện nuôi lý tưởng và đạt độ tuổi, cá có khả năng sinh sản tại nhà.

nuoi-ca-ong-tien-sinh-san

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Kỹ thuật nuôi cá ông tiên sinh sản” tại nhà. Cũng như cách chọn cá ông tiên bố mẹ và chăm sóc cá con hiệu quả. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Giới thiệu về cá ông tiên

Cá ông tiên có tên khoa học là Pterophyllum Scalare. Pterophyllum nghĩa là “một chiếc lá có cánh” và Scalare là “các bậc thang”. Hàm ý nói tới bộ phận vây hậu môn, vày đuôi và vây lưng nhu hình một câu thang từ duới lên trên.

Cá ông tiên có hình dạng nhu một cái dĩa tròn dẹp. Nhưng các mép dĩa lại có các vây dài từ mặt lưng trên xuống tới phân duới luờn bụng cá. Đặc biệt là 2 cái râu khá dài nằm ngay phía truớc vây hậu môn, vây đuôi có hình giống nhu một cải xẻng xúc đất.

Cá ông tiên có tên khoa học là Pterophyllum Scalare

Thân hình của loài cá này trông thật ấn tượng . Bởi các bộ phận vây và 2 kỳ (xúc tu) mọc thật dài so với thân hình mành mai của cá. Khiến nguời ta liên tuởng tới một vị thần tiên đang vuốt chòm râu bạc trắng . Với dáng đi thong dong nhu thế bơi chậm rãi của cá.

2. Kỹ thuật nuôi cá ông tiên sinh sản

2.1 Cách phân biệt giới tính cá ông tiên

+ Cá trống: Mắt có màu đỏ hơn cá mái. Phán đình đáu có một khối u nhỏ. Kích thước lớn hơn cá mái một chút. Óng sinh dục nhìn rất khó thấy vì nhỏ và nhọn Vòng bụng thon và dẹp hơn cá mái

+ Cá mái: Không có đâu u. Ống sinh duc lói ra hình tròn rất rõ Mắt có màu lợt hơn cá trông Thân hình thuờng nhỏ hơn. Vòng bung tròn và mập hơn.

phân biệt giới tính cá ông tiên sinh sản

2.2 Hướng dẫn chọn cá ông sinh sản

Để có một cặp cá bố mẹ ung ý, ít nhất phải có 6 con cá ông tiên. Đuợc lụa chọn kỹ luỡng từ lúc mới trưởng thành.

Căn cứ vào các tiêu chuẩn hình dáng bên ngoài:

  • Cá ông tiên phải có bộ vây thật đẹp. Không bị gãy ngang, không bị tua.
  • Lớn con, khỏe mạnh, ăn uống và hoạt động liên tục.

Số cá này được nuôi chung trong một hổ khoảng chừng 90 lít . Để chúng phát triển thêm và bắt cặp với nhau. Trong thời gian này phải cho cá ăn một chế độ đầy đủ chất dinh duỡng . Thì cá mới mau đạt tới giai đoạn sinh sản.

Ngoài cách lựa chọn nhu trên, bạn cũng có thể mua một cặp cá ông tiên đã được xác định giới tính bởi những nghệ nhân chuyên nghiêp.

2.3 Dấu hiệu nhận biết cá ông tiên chuẩn bị sinh sản

Khi cá bắt cặp với nhau rói thì đem cặp cá này sang một hó khác có kích thước tương tụ. Quan sát cặp cá thấy chúng bắt đẩu chọn nơi để đẻ trứng.

Dấu hiệu nhận biết cá ông tiên chuẩn bị sinh sản

+ Đối với cá mái

  • Khi đã ưng ý một nơi nào đó rôi thì con cái sẽ làm thử vài động tác như. Là đang đè thật sự như cụp 2 râu (xúc tu) lại và ép sát vào bụng. Và phần vây hậu môn cũng đuợc làm tương tự.
  • Sau đó tới ống sinh dục cũng đuợc tiếp xúc sát với một lá cây, một miếng gạch hay bất cứ thú gì mà nó chọn làm nơi đẻ trứng.

+ Đối với cá đực

  • Giống nhu con cái, cá đục cũng làm thủvài động tác như là đang thụ tinh cho trứng. Ống sinh dục lòi ra ngoài và nó di chuyển lên xuống nơi mà cá mái vùa mới ở.

2.4 Cá ông tiên đẻ trứng hây đẻ con ?

Hành vi của cặp cá bố mẹ báo hiệu khoàng từ 1-2 ngày . Thì chúng sẽ tiến hành gây giống thật sự. Sau khi đẻ trứng thì cá đực truờn từ từ lên vùng trứng và thụ tinh.

Trứng cá ông tiên đẻ trên lá cây thuỷ sinh
Trứng cá ông tiên đẻ trên lá cây thuỷ sinh – Ảnh: Internet

Vây bụng và 2 kỳ cụp sát vào bụng để bảo đảm tinh trùng phủ lên tất cả các trứng. Cứ mỗi lán cá mái đẻ thì cá đục boi tới thụ tinh cho đến khi cá mái đẻ xong. Số luợng trứng mỗi lán đẻ khoảng 300 cái. Nhũng trứng không được thụ tinh sẽ hu trong vài giờ và được chúng ăn hét.

Khoảng từ 36 đến 48 giờ sau khi đẻ trứng bắt đẩu nở. Trong thời gian này, hổ cá đẻ phải được bố trí ở một nơi khuất bóng nguời qua lại và tiếng ôn để tránh cá bị sốc Stress.

Khi cá đã bắt đẩu nở thì hệ thống lọc nước nên tắt hết để cá con không bị hút lên, bạn chỉ còn để lại hệ thống sục khí cung cấp ôxy cho cá.

3. Chăm sóc cá ông tiên bột

Trong khoàng tù 3 dến 5 ngày sau khi nở, cá con không cẩn phải cho ăn vì chúng vẫn còn nguôn dinh dưỡng dự trữ ngay bên dưới bụng.

Trong 30 ngày kế tiếp thì cá con nên được cho ăn loại tôm biển con mới nở 4 lân /ngày. Sau đó, từ từ chúng có thể cho ăn loại thức ăn gồm: thịt trùn chỉ phơi khô giã nhuyễn trộn với các viên thức ăn dành cho cá ông tiên và thỉnh thoảng lại bổi duỡng thêm tôm biển con.

Khi cá con dạt kích cỡ khoảng 2,5 cm thì có thể cho chúng ăn cá bảy màu con. Một cách rất đơn giản để cung cấp nguôn thức ăn bổ dưỡng . Hãy nuôi cá bày màu đang mang thai chung với đàn cá Ông Tiên con và cứ để mặc chúng sinh sản theo ý muốn. Dĩ nhiên là cũng phải cho lũ cá bảy màu này ăn để chúng còn cung cấp nguôn thức ăn cho đàn cá ông tiên.

4. Một vài lưu ý khi chăm sóc cá ông tiên tại nhà

4.1 Hồ nuôi

Cá ông tiên là một loài cá sống trong môi trường nước tự nhiên vùng sông Amazon có tính axit nhẹ, nhiệt độ nuớc dao động tù 21-29° C và độ pH từ 6.5-6.8.

Khi cá ông tiên còn nhỏ thì ít nhät 1 con/13 lít nhưng khi cá đã trưởng thành thì 1 con/ 45 lít, đặc biệt khi bạn cho cá tiến hành sinh sản.

Ngoài ra, trong hổ bạn nên trông một số cây thủy sinh để giúp duy trì chất lượng nuớc, tạo nơi cho cá mái đé trúng, chống lại sụphát triển của các loại nấm và cung cấp nguôn oxy cho cá.

Một vài lưu ý khi chăm sóc cá ông tiên tại nhà

4.2 Thức ăn

Cá ông tiên là một loài cá dễ tính. Chúng có thể ăn thức ăn viên mà vẫn khỏe và sinh sản tốt. Tuy nhiên, để bổ sung thêm nguôn dinh duỡng cho cá.

Nên cho chúng ăn thêm lăng quăng, tôm biển con, cá bảy màu con, trùn đất. Nếu nguôn thức ăn sống không có đủ. Có thể cho cá ăn các loại thúc ăn đông lạnh nhu trùn chi, tôm con, tim bò xay nhuyễn vo thành những viên nhỏ và để vào ngăn lạnh cho cá ăn dân.

4.3 Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá ông tiên sinh sản

Nên cho cá ông tiên con ăn gì mau lớn ?

Bạn nên cho chúng ăn thêm lăng quăng, tôm biển con, cá bảy màu con, trùn đất

Mua cá ông tiên ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, cá ông tiên (cá thần tiên) được bán khá nhiều tại các cửa hàng cá cảnh, tiệm cá kiểng. Bạn có thể tìm mua với giá trung bình từ 40.000đ – 80.000đ mỗi con. Tuỳ theo kích thước và giống nhé.

Trên đây là thông tin về cách nuôi cá ông tiên sinh sản. Cũng như là cách chăm sóc cá bột và cá ông tiên con. Nội dung bài viêt được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc và lai tạo cá công tiên tại nhà nhé.

3.7/5 - (3 bình chọn)