Cá trân châu: Phân loại, Cách nuôi và chăm sóc

Cá trân châu là dòng cá cảnh phổ thông dễ nuôi và chăm sóc tại nhà. Với rất nhiều màu sắc đẹp mắt như: trắng, cam, đỏ, đen... Được nhiều người yêu thích.

cá trân châu - Molly Fish

Hôm nay, Wiki Cá Cảnh sẽ cùng bạn tìm hiểu về cá trân châu. Xem có bao nhiêu loại cá trân châu? Cũng như là cách nuôi và chăm sóc loài cá cảnh này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cá trân châu

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhShort-finned molly, common molly, sailfin molly, black molly, white molly, golden molly, lyretail molly, dalmatian molly 
Tên khoa họcPoecilia sp.
Tên tiếng ViệtCá trân châu, Cá molly, Cá bình tích, Cá mô ly, Cá Mố lũy, Cá Mã lệ, Cá Hắc bố lũy…
Đặc điểm nhận dạngĐây là một loại cá cảnh nước ngọt, với kích thước con trưởng thành khoản 13cm. Thân cá có nhiều màu sắc như: trắng, đen, cam, hoặc pha trộn giữa các màu sắc khác nhau. Con đực thường có màu sắc sặc sỡ hơn con cái.
Môi trường sốngTrong môi trường nhân tạo, cá cần có không gian khoản 40 lít nước. Với thông số môi trường nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ: 22 – 28 độ C
+ Độ pH: 7.5 – 8.5
+ Độ cứng của nước: 15 – 30 dGH
Nguồn gốcTrung Mỹ
Tuổi thọ5 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cá trân châu

Hiện nay, cá moly là một dòng cá cảnh rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng được phân loại dựa vào hình dạng đuôi và màu sắc cơ thể. Một số loại cá mô ly trên thị trường gồm: trân châu trắng, trân châu đen (hắc trân châu), trân châu ngắn,…

+ Dựa vào kích thước cơ thể để chia 2 loại:

cá trân châu thường
Cá trân châu bản địa
cá trân châu thân ngắn
Cá trân châu thân ngắn (short body)

+ Phân loại cá theo hình dạng của đuôi

cá trân châu đuôi kiếm
Cá trân châu đuôi kiếm
cá trân châu đuôi tròn
Cá trân châu đuôi tròn

+ Màu sắc của cá mô ly phổ biến hiện nay

màu sắc cá moly phổ biến

2. Kỹ thuật nuôi cá trân châu

Cá moly được biết đến là một dòng cá cảnh nước ngọt vô cùng dễ nuôi. Nó đặc biệt thích hợp cho những bạn mới tập nuôi cá cảnh tại nhà. Tuy nhiên, để cá luôn khỏe mạnh và có màu sắc đẹp. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

2.1 Nguồn nước nuôi cá

Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi cá mô ly đều được. Chúng thích nghi rất tốt với các điều kiện nước khác nhau.

Lưu ý: Nếu sử dụng nước máy để nuôi cá moly hoặc các loại cá cảnh nói chung. Bạn cần sử lí loại bỏ tuyệt đối lượng Clo có trong nước trước khi thả cá nhé.

2.2 Dụng cụ nuôi cá

Bạn có thể nuôi cá trong các chậu / bể thủy sinh có dung tích tối thiểu là 40 lít nước. Hoặc có thể nuôi trong thau / bể xi măng cũng được.

Bên trong bể cá bạn có thể sử dụng thêm một số loại cây thủy sinh như: lan nước, rái, rong la hán, rong đuôi chồn, bèo … Để giúp tạo môi trường tự nhiên cho cá phát triển, đồng thời cũng làm nơi trú ẩn cho cá con nhé.

Tùy theo số lượng cá nuôi nhiều hay ít, bạn cần trang bị thêm 1 bộ tạo oxy cho bể. Nó sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho cá phát triển.

Chúng tôi khuyên bạn nên trang bị một hệ thống lọc cho bể nuôi cá trân châu. Nó sẽ giúp cho nước trong bể luôn ở trạng thái tốt nhất cho cá.

2.3 Vị trí nuôi cá

Nhiệt độ thích hợp để cá phát triển là từ 22 – 28 độ C. Vì thế bạn cần đặt bể nuôi cá ở vị trí tương đối mát mẻ. Trường hợp để ngoài trời, bạn cần bổ sung thêm các loại cây bèo để làm giảm nhiệt độ nước.

Nếu đặt chậu trong nhà, bạn cũng nên cân nhắc trang bị thêm 1 cây quạt thủy sinh. Nó sẽ giúp duy trì nhiệt độ nước trong bể nuôi luôn ở mức ổn định.

3. Cách chăm sóc cá trân châu tại nhà

Trân châu là dòng cá cảnh dễ nuôi và không cần quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để cá luôn khỏe mạnh, ít bị bệnh và có màu sắc đẹp. Bạn cần lưu ý một số yêu cầu sau đây:

3.1 Thức ăn của cá trân châu

Moly là một loại cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn được rất đa dạng các loại thức ăn. Từ cá loại thức ăn dạng cám và viên cho cá cảnh. Hoặc các loại thức ăn tươi như trùn chỉ, trùn huyết, bobo…

Bạn nên cho cá ăn trung bình từ 2 – 3 lần mỗi ngày, nó sẽ giúp cá mau lớn hơn. Lưu ý, chỉ nên cho ăn với 1 lượng thức ăn vừa phải. Tránh cho ăn quá nhiều, lương thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước trong bể.

3.2 Chăm sóc bể

Theo chia sẻ của nhiều người nuôi cá trân châu, bạn chỉ cần thay nước bể mỗi tuần 1 lần là đủ. Mỗi lần thay khoản 30 – 40% lượng nước trong bể là được rồi.

Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại vi sinh trong bể, để giúp loại bỏ mùi hôi và phân hủy chất thải của cá.

3.3 Phòng bệnh cho cá trân châu

Dù là một dòng cá cảnh có sức khỏe tốt, nhưng nếu không được quan tâm và chăm sóc đúng cách, chúng vẫn có thể bị bệnh. Một số bệnh thường gặp ở cá trân châu như: thối vây, thối đuôi, lắc, nấm trắng…

4. Câu hỏi thường gặp

Có thể nuôi cá trân châu trong bể thủy sinh được không?

Được ! Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi thủy sinh. Cá trân châu an toàn cho các loại cây thủy sinh trong bể. Nên bạn có thể an tâm nuôi chúng trong bể thủy sinh nhé.

Có thể nuôi cá trân châu với các loại cá cảnh khác được không?

Bạn có thể nuôi cá trân châu cùng với một số dòng cá cảnh ôn hòa khác như: cá bảy màu, cá thần tiên, cá cánh buồm, cá sọc ngựa, cá mún …

Mua cá trân châu ở đâu và giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua cá trân châu tại hầu hết các cửa hàng cá kiểng hoặc thủy sinh. Giá bán trung bình chỉ từ 3.000đ – 10.000đ mỗi con.

Cá trân châu con ăn gì?

Trân châu cũng là một dòng cá đẻ con như cá bảy màu. Cá trân châu con sau khi đẻ vài giờ là chúng có thể tự bơi đi tìm thức ăn. Bạn có thể sử dụng bobo, atermia và cám nhuyễn để làm thức ăn cho cá con.

Trên đây là thông tin về dòng cá trân châu, cũng như thông tin về cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá cảnh dễ nuôi cho người mới tập chơi.

5/5 - (1 bình chọn)