Cá Bình Tích: Cách nuôi và chăm sóc tại nhà

Nếu nói đến những loại các cảnh dễ nuôi, ngoài cá 7 màu thì cá bình tích là cái tên được nhiều người lựa chọn. Cá với nhiều màu sắc đẹp mắt và cực kì dễ nuôi tại nhà.

Cá Bình Tích (Poecilia latipinna)

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ với mọi người kỹ thuật “Nuôi và chăm sóc cá bình tích”. Cũng như cách để nuôi cá bình thích sinh sản đơn giản và hiệu quả tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cá bình tích

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhPoecilia latipinna
Tên tiếng ViệtCá bình tích, cá trân châu, cá mô ly, Cá Mố lũy, Cá Mã lệ, Cá Hắc bố lũy
Nguồn gốcĐây là dòng cá nước ngọt được tìm thấy nhiều trong các ao hồ tại các quốc gia Trung Mỹ.
Đặc điểm nhận dạngĐây được xem là một trong số ích loài cá cảnh nước lợ. Nó có thể sống được trong cả nước ngọt và nước mặn ở 10 phần nghìn.
Con trưởng thành có thể đạt đến kích thước từ 11cm đến 13cm. Con cái thường to hơn con đực từ 1 – 3 cm.
Cá có 3 màu cơ bản gồm: cam, trắng, đen và được lai tạo thành khá nhiều màu khác.
Cá bình tích sinh sản tương đối nhanh, với vòng đời mang thai 28 ngày. Mỗi lần sinh sản cá mái đẻ từ 10 – 100 cá con.
Con đực sở hữu một cái vây lưng và một cái vây lưng lớn, dài, giống như cánh buồm.
Môi trường sốngCá có thể sống tốt trong môi trường nuôi nhốt bằng hồ /chậu. Tuy nhiên cần chọn hồ nuôi có kích thước từ 30x15x12 cm trở lên.
Môi trường nước phù hợp để nuôi cá trân châu có nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C. Bộ pH của nước trung bình 7.0 – 8.5 và độ cứng của nước từ 15 – 35dH.
Thức ăn chính của cá bình tích là các loại côn trùn nhỏ, trùn chỉ, bobo… Và chúng cũng ăn được tốt các loại thức ăn viên hoặc cám.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Những dòng cá bình tích phổ biến tại Việt Nam

Hiện tại trên thị trường bạn có thể tìm thấy 4 dòng cá bình tích phổ biến gồm: Bình tích đen, bình tích vàng cam, bình tích trân châu trắng, bình tích trân châu muối tiêu, bình tích trân châu hoàng kim.

bình tích trân châu đen
Cá trân châu đen
bình tích trân trâu trắng
Trân châu trắng
Trân châu muối tiêu
trân châu hoàng kim
Trân chậu hoàng kim

2. Kỹ thuật nuôi cá bình tích cho người mới

2.1 Dụng cụ nuôi cá

Để nuôi cá tại nhà bạn cần chuẩn bị hồ chậu có kích thước tối thiểu là 30x15x15cm. Hoặc có dung tích nước từ 10 lít/con là được.

Trong hồ nuôi cá bình tích bạn bên bổ sung thêm các loại cây thuỷ sinh đơn giản như: rong la hán, thuỷ cúc, lan nước …. Để tạo môi trường tự nhiên và làm nơi trú ẩn cho cá con khi mới đẻ.

2.2 Nước nuôi cá

Cá trân châu thích nghi tốt với cả 2 môi trường nước lợ và nước ngọt. Để nuôi cá bạn cần chuẩn bị nước sạch, có thể là nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy vẫn được.

Lưu ý: Nếu sử dụng nước máy để nuôi cá, nên xử lí hết lượng CLO trong nước trước khi thả cá nhé. Trường hợp dùng nước giếng khoan thì nên kiểm tra thêm bộ chua của phèn trong nước nhé.

3. Cách chăm sóc cá bình tích tại nhà

Nuôi cá bình tích tương đối đơn giản, vì thế đây là dòng cá cảnh rất hợp với người mới tập chơi cá kiểng. Khi nuôi cá bạn chỉ cần lưu ý đến vài điểm sau đây:

3.1 Vị trí đặt hồ cá

Cá trân châu có thể sống ở nước có nhiệt độ từ 21 – 26 độ C, vì vậy hãy đặt hồ nuôi cá ở nơi thoáng mát. Nếu đặt trong phòng thì nên duy trì nhiệt độ phòng từ 28 – 32 độ C là hợp lí.

Trường hợp nuôi ngoài trời, nếu ngày hè nóng bức, bạn nên dùng máy che để giảm nhiệt độ cho hồ cá nhé. Vào mùa đông, bạn nên mang hồ cá vào nhà để giữ ấm cho nước.

3.2 Vệ sinh thay nước hồ cá

Nếu bạn nuôi cá trong hồ kính hoặc bể thuỷ sinh. Hãy trang bị thêm cho hồ một máy lọc hoặc hệ thống lọc. Nó sẽ giúp cải thiện chất lượng nước đáng kể và tốt cho sức khoẻ của cá.

Trường hợp bạn nuôi cá bình tích trong thùng xốp hoặc chậu xi măng. Trung bình mõi tuần có thể sử dụng ống nước để hút cặn và phân cá 1 lần là được.

Đồng thời khi hút phân và cặn bạn cũng tiến hành châm thêm nước vào hồ/bể. Mỗi lần có thể từ 30 – 40 % lượng nước trong hồ nhé.

3.3 Thức ăn cho cá bình tích

Bình tích là dòng cá cảnh háo ăn, chúng có thể ăn đa dạng các loại thức ăn. Từ các dạng thức ăn tươi như: trùn chỉ, bobo, atimia… Đến các loại thức ăn viên và cám cho cá cảnh chúng đều ăn được.

Lưu ý: Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn cho cá trân châu và dùng 1 lượng thứ ăn vừa đủ thôi nhé. Hạn chế lượng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước và cá bạn sẽ bị nhiễm nấm bệnh.

4. Nuôi cá bình tích sinh sản

Ngoài cá 7 màu, cá mún thì cá bình tích là một trong những dòng cá cảnh mắn đẻ nhất. Có thể chúng sẽ sinh sản ngay sau khi bạn mua về nuôi 1 hoặc 2 ngày. Tuy nhiên, để có thể nuôi được cá bình tích con mới sinh có tỉ lệ sống cao. Bạn cần lưu ý một số vấn dề sau đây:

4.1 Phân biệt giới tính của cá bình tích

phan biet ca tran chau trong va mai

+ Cá trống: có kích thước nhỏ hơn con mái, thường dài từ 11cm khi trưởng thành. Màu sắc cá trống thường đẹp hơn, trên vây lưng có nhiều hoa văn đẹp mắt. Vây hậu môn nhọn, ở một số dòng cá trân châu sẽ có đuôi hình vòng cung trăng khuyết.

+ Cá mái: thường to hơn con trống và khi trưởng thành chúng có thể dài 15cm. Cá bình tích mái thường có vây lưng ngắn, thân hình ngắn và có bụng khá to.

4.2 Cách nhận biết cá sắp đẻ

Cũng giống như cá bảy màu hoặc cá mún, khi sắp đẻ cá bình tích mái thường có bụn rất to. Điểm dưới hậu môn có màu đen hoặc xám.

Đây là dòng cá tương đối dễ cho sinh sản, chỉ cần thay đổi môi trường nước. Cá sẽ có dấu hiệu chui vào một góc chậu, hoặc các cây thuỷ sinh là biết chúng sắp đẻ.

Lưu ý: bạn có thể quan sát để sử dụng lồng đẻ hoặc 1 cái rỗ để tách cá mẹ vào. Nó sẽ giúp tránh được trình trạng cá bố mẹ ăn cá con mới sinh ra.

4.3 Thức ăn cho cá bình tích con

Sau khi sinh được vài giờ là cá bình tích con có thể tự mình đi kím ăn. Bạn có thể sử dụng các loại bobo, trứng nước, atimia để cho cá con trong giai đoạn 1 – 7 ngày tuổi ăn.

Sau khi chúng đạt được 7 – 10 ngày tuổi, bạn có thể cho chúng ăn các loại cám nhuyễn hoặc trùn chỉ là được rồi.

5. Một số câu hỏi khi nuôi cá bình tích

Mua cá bình tích ở đâu? Giá bán như thế nào?

Đây là dòng cá cảnh phổ thông, bạn có thể tìm thấy và mua cá bình tích tại hầu hết các cửa hàng cá kiểng. Giá bán tham khảo từ 2.000đ – 10.000đ mỗi con tuỳ theo kích thước là giống khác nhau.

Có cần gắn thêm oxy và lọc cho hồ nuôi cá bình tích không?

Cá bình tích tương đối khoẻ, bạn hoàn toàn có thể nuôi tự nhiên và không cần đến đèn và lọc. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên bổ sung thêm 1 máy lọc, nó sẽ giúp cải tạo tốt cho môi trường nước trong hồ cá của bạn.

Cho cá trân châu con ăn gì mau lớn?

Bạn có thể sử dụng bobo, atimia trong giai đoạn cá từ 1 – 7 ngày tuổi. Sau đó có thể dùng cám nhuyễn và trun chỉ để cho cá ăn rất tốt.

Cá trân châu có thể nuôi chung những loại cá nào?

Cá có tập tính sống hoà bình và ôn hoà với các loại cá khác. Bạn có thể thả hồ thủy sinh, các bình tích có thể nuôi chung với các loại cá hiền khác cùng kích cỡ như bảy màu, mún, phượng hoàng, neon…

Trên đây là thông tin về “Cá bình tích” cũng như cách nuôi và chăm sóc cá bình tích con và trưởng thành tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình thêm 1 dòng cá cảnh dễ nuôi tại nhà.

5/5 - (2 bình chọn)