Tép cảnh bị bệnh: Cách nhận biết và điều trị

Khi nuôi và chăm sóc tép cảnh tại nhà, ngoài việc cho tép ăn mỗi ngày. Chúng ta cần quan sát, nhìn ngắm. Để có thể phát hiện những thay đổi, có thể là những bệnh trên tép cảnh. Từ đó có những cách điều trị kip thời và hợp lí.

cách nhận biết và điều trị bệnh trên tép cảnh

Nuôi tép cảnh là công việc khá thú vị, tuy nhiên với những người mới bắt đầu thì nó không hề đơn giản. Ngoài việc chăm sóc chúng mỗi ngày bằng việc thay nước, cho ăn, nhìn ngắm…. Bạn cần phải biết khi nào chúng bệnh, và cách đều trị bệnh ở tép cảnh như thế nào ?

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về những bệnh thường gặp khi nuôi tép cảnh. Cũng như là cách nhận biết và cách điều trị bệnh ở tép cảnh. Mời bạn cùng tham khảo nhé !

1/ Bệnh nhiễm khuẩn ở tép cảnh

+ Nguyên nhân:

Bệnh nhiễm khuẩn ở tép cảnh (Bacterial infection) thường do các loại vi khuẩn tấn công. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi của nhiệt độ của mùa hè hoặc chuyển mùa.

+ Dấu hiệu nhận biết:

Cách nhận biết đơn giản nhất là tép bạn đang nuôi bình thường bỗ nhiên chết hàng loạt. Khi chết tép bệnh sẽ có màu hồng nhạt, mất chân, mất râu. Hở mang, đầu đỏ và bị mất màu cơ bản của tép.

Cách nhận biết tép cảnh bị nhiễm khuẩn tại nhà

+ Cách điều trị:

✅ Tiến hành thay nước và vệ sinh hồ tép cảnh của bạn ngay lập tức.

✅ Sử dụng Hydrogen Peroxide H2O2- Oxy già ( 3%) với liều lượng 1ml/4L nước bể nuôi. Có thể sử dụng gấp đôi nếu trình trạng tép nhiễm khuẩn nặng. Quá trình đều trị có thể mất đến 5 ngày cho đến khi không còn tép chết nữa nhé

2/ Bệnh đốm trắng

Đây là bệnh rất thường gặp khi nuôi tép cảnh tại nhà đối với người mới. Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tép cảnh là Do virus có tên Baculovirus gây ra.

+ Dấu hiệu nhận biết:

Trong quá trình chăm sóc tép mỗi ngày, bạn cần quan sát để nhận ra bệnh. Tép ăn ít, sức ăn giảm, hoặc có thể là ngừng ăn hẳn. Chúng ít hoạt động, nằm yên một chỗ trong hồ.

Cách nhận biết bệnh đốm trắng trên tép cảnh

Bạn để ý quan sát phần ngực và bàng quan của chúng có dấu hiệu bong tróc. Màu sắc cơ thể thì trở nên nhợt nhạt hơn bình thường hoặc sẩm màu đi.

Đặt biệt trên cơ thể xuất hiện những đốm trắng nhỏ chúng có thể dính trên vỏ hoặc nằm bên trong thân của tép.

+ Cách điều trị bệnh đốm trắng trên tép cảnh

✅ Khi phát hiện tép bị bệnh, bạn cần tách những con tép bệnh ra một hồ khác để đều trị bệnh. Tránh trình trạng chúng sẽ truyền bệnh cho những con tép khác.

✅ Sau khi tách những con tép bệnh ra một hồ mới. Bạn tiến hành thay nước và bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho đàn tép của bạn.

✅ Đối với những con tép bệnh bạn có thể sử dụng thuốc xanh Methylene với liều lượng 3-4gm/ 1 lít nước. Kèm theo bổ sung vitamin C vào thức ăn cho tép mỗi ngày

+ Cách phòng bệnh đốm trắng ở tép cảnh

Bệnh đốm trắng là bệnh tương đối phổ biến ở tép cảnh. Để phòng bệnh cách duy nhất là bạn nên chọn mua tép ở những cửa hàng uy tín. Để tránh mua phải những con tép bệnh.

Bạn nên bổ sung thêm Vitamin C trong thước ăn của tép cảnh mỗi ngày. Để giúp chúng tăng cường sức đề kháng lại bệnh.

3/ Câu hỏi thường gặp khi đều trị bệnh cho tép cảnh tại nhà

Có nên cho tép ăn trong quá trình đều trị bệnh không ?

Bạn vẫn cho tép ăn bình thường nhé, thức ăn sẽ giúp tép có sức khỏe và sức đề kháng lại bệnh. Có thể bổ sung thêm vitamin C để tăng sức đề kháng cho tép

Có cần tăng nhiệt độ hồ trong quá trình đều trị không ?

Tùy theo từng bệnh bạn sẽ cần tăng nhiệt độ hồ lên đôi chút nhé

Mua vitamin C cho tép cảnh ở đâu ?

Bạn có thể mua tại các cửa hàng cá cảnh, thuốc thú y hoặc cả các tiệm thuốc tây gần nhất nhé !

Trên đây là 2 bệnh thường gặp khi nuôi tép cảnh tại nhà. Bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cánh chữa trị bệnh cho tép cảnh tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)