Những loại tép cảnh dễ nuôi cho người mới bắt đầu

Ngày nay ngoài nuôi cá cảnh, tép cảnh cũng là bộ môn được nhiều người tham gia và rất phát triển tại Việt Nam.

Nếu như nuôi cá cảnh có thể đơn giản với 1 vài dòng cá dễ nuôi. Nhưng với tép cảnh cần sự chăm sóc tỉ mĩ và chu đáo từ người nuôi. Khi đó mới có những chú tép khỏe mạnh và màu sắc đẹp mắt. Đối với người mới tập chơi bộ môn tép cảnh. Đều đầu tiên là phải chọn những dòng tép dễ chắm sóc. Nó sẽ giúp bạn có được một hồ tép cảnh như ý mà không cần quá nhiều thời gian chăm sóc chúng.

Bài viết ngày WIKICACANH.COM sẽ giới thiệu đến mọi người những dòng tép cảnh dễ chăm sóc dành cho người mới băt đầu nhé.

Chọn những loại tép màu để nuôi

Tép màu thuộc dòng tép cảnh rất phổ biến đối với những anh em chơi tép bởi chúng dễ nuôi, và chăm sóc không quá phức tạp. Một số loại tép màu sẽ phù hợp với những người mới bắt đâu sau:

Tép RC Đỏ

Đây là dòng tép cảnh được khá nhiều người chọn nuôi khi vừa tham gia bộ môn này. Tép đỏ có khá nhiều dòng nhỏ bên trong như: tép đỏ RC, Tép Đỏ SRC, Tép đỏ Fire Red, Tép đỏ bloody mary shrimp.

Bạn có thể nuôi tép đỏ ở 1 hồ riêng biệt hoặc thả vào hồ thủy sinh sẽ rất đẹp đấy

tép đỏ cảnh rc
Tép đỏ RC được nhiều người yêu thích

Tép vàng

Tép vàng cũng là 1 dòng tép cảnh được nhiều người nuôi lựa chọn. Bởi màu vàng của  chúng toát lên vẻ sáng trọng, quyền quý và tài lộc. Tép vàng ngoài vẻ đẹp bên ngoài nó còn được chọn nuôi theo góc độ phong thủy trong thủy sinh.

Tép vàng có 3 loại: Tép vàng thường, Tép vàng sọc và Tép vàng đậm toàn thân.

Dòng tép vàng đẹp được nhiều người lựa chọn
Dòng tép vàng đẹp được nhiều người lựa chọn

Tép cam

Tép cam là dòng tép lai tạo giữa tép đỏ và tép vàng. Tép cam có 3 dòng được cho là phổ biến, bao gồm tép cam, tép cam sọc, tép rili cam. Tép cam rất dễ nuôi nên cũng được nhiều người mới tập chơi ưa chọn.

Tép cảnh màu cam được nhiều người chọn nuôi thủy sinh
Tép cảnh màu cam được nhiều người chọn nuôi thủy sinh

Tép Rili

Tương tự như tép đỏ hay tép cam, Tép Rili tương đối dễ nuôi và không yêu cầu quá cao. Người nuôi chỉ cần đảm bảo một môi trường thủy sinh bình thường và hạn chế hóa chất trong bể. Đặc biệt, Tép Rili sẽ lên màu rất đẹp nếu như được bổ sung cà rốt.

tép rili đỏ
Tép Rili đỏ

Tép Rili có 2 màu cơ bản là Đỏ và Đen. Tép Rili đen thoạt nhìn khá giống với dòng tép ong đen với khoang trắng khoang đen, tuy nhiên phần khoang trắng lại là trắng trong, không phải trắng sữa như tép ong đen.

Tép rili đen
Tép rili đen

Ngoài ra còn các dòn tép cảnh khác cũng khá dễ nuôi cho người mới tập chơi

Tép Mũi đỏ

Với ngoại hình và kiểu bơi kỳ lạ, Tép Mũi đỏ trở thành một trong những loài động vật cảnh nước ngọt và nước lợ thú vị nhất, được nhiều dân chơi săn đón. Tuy nhiên Tép Mũi đỏ đòi hỏi nhiều công chăm sóc và khá “khó chiều”. Do đó, khi nuôi phải luôn chú ý đến chất lượng nước và lượng thức ăn.

Đặc biệt tép mũi đỏ được mệnh danh là “dũng sĩ diệt rêu”. Tép Mũi đỏ là dòng tép có khả năng ăn rêu hại trong bể thủy sinh rất tốt.

Tép mũi đỏ được nhiều chọn nuôi thủy sinh vì chúng tiêu diệt rêu hai rất tốt
Tép mũi đỏ được nhiều chọn nuôi thủy sinh vì chúng tiêu diệt rêu hai rất tốt

Tép ong đen

Tép ong cung là dòng tép cảnh được khá nhiều người nuôi tại Việt Nam yêu thích. Chúng có rất nhiều loại, tuy nhiên trên thị trường nhiều nhất là tép ong đen và tép ong đỏ. Hai loại này là dễ chịu nhất với những thay đổi của môi trường. Với một chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc phù hợp tép sẽ lên được màu đẹp nhất của chúng.

Tép ong đen tại Việt Nam
Tép ong đen tại Việt Nam

Một vài thông số kỹ thuật dành cho người mới nuôi tép

Tiêu chíThông số
Độ pH thích hợp6.0 đến 8.0
Nhiệt độ hồ nuôi22oC đến 28oC
Chỉ số TDS80 đến 300
Chỉ số GH4-14
Thức ăncó thể dùng các lọa thức ăn cho tép cảnh
Nôi dung được tham khảo tại google.com

Những câu hỏi thường gặp cho người mới bắt đầu nuôi tép cảnh

Có thể nuôi tép cảnh chung với cá cảnh khác được không ?

Tùy theo kích thước các loại cá cảnh có thể bố trí nuôi cùng các dòng tép cảnh phù hợp nhé. Tuy nhiên mình khuyến khích các bạn nuôi riêng 1 hồ tép cảnh để tiện chắm sóc nhé.

Có dùng nước máy để nuôi tép được không ?

Tốt nhất là không nhé. Nên xử lí nước trước khi sử dụng hoặc dùng nước máy RO để nuôi tép nhé

Chọn loại thức ăn nào tốt cho tép cảnh ?

Tùy theo từng dòng tép cảnh bạn đang nuôi có thể lựa chọn các loại thức ăn phù hợp nhé. Các loại rau củ quả như dưa chuột, cà rốt, đậu đũa cũng là thức ăn khoái khẩu của tép kiểng. Bên cạnh đó, các loại lá bàng khô hay lá dâu tằm khô cũng nên bổ sung giúp tép cảnh tăng sức đề kháng cao hơn.

Trên đây là tổng hợp các dòng tép cảnh dễ nuôi cho người mới bắt đầu. Kèm theo đó là 1 vài thông tin hữu ích để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tép kiểng. Hi vọng bài viết sẽ giúp những bạn mới chơi tép kiểng chăm sóc tốt cho hồ tép của mình nhé !

5/5 - (2 bình chọn)