Cá hồng két: Đặc điểm và kỹ thuật nuôi tại nhà

Hồng két hay huyết anh vũ là một loại cá cảnh nước ngọt có màu sắc đẹp mắt. Dễ nuôi và dễ chăm sóc tại nhà. Có thể nuôi cùng với các loại cá cảnh khác.

cá hồng két đỏ

Hôm nay, WIKICACANH.COM xin chia sẻ cùng bạn về cá hồng két (huyết anh vũ). Cũng như là kỹ thuật nuôi và chăm sóc loài cá cảnh này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Giới thiệu về cá hồng két

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhBlood parrot cichlidParrot cichlidBloody parrot 
Tên tiếng ViệtCá hồng két, Cá két đỏ, cá huyết anh vũ
Nhận dạngToàn bộ thân cá hơi tròn với phần miệng nhô ra ngoài. Lưng và trán hơi nhô về phía trước tương tự như cá la hán nhưng bé hơn nhiều. Những con cá trưởng thành có thể đạt chiều dài 20cm.
Thông thường cá hồng két có màu vàng cam khi còn nhỏ, và sẽ chuyển dần sang màu đỏ khi trưởng thành.
Chúng có thể sống từ 10 – 15 năm nếu được chăm sóc tốt.
Môi trường sốngĐây là loại cá nước ngọt chiệu lạnh kém. Để nuôi cá tại nhà, bạn cần có 1 bể tối thiểu 60cm hoặc 300 lít nước trở lên.
– Nhiệt độ trung bình từ 22 – 27 độ C
– Độ pH từ 6.5 – 7.4
– Độ cứng của nước từ 6 – 18 dGH
Sinh sảnĐây là một loại cá cảnh đẻ trứng
Nguồn gốcCác quốc gia Châu Á
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại

Hồng két có rất nhiều loại, tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại đang phổ biến gồm:

hồng két kinh kong
Cá hồng két king kong 
hồng két đuôi tim
Cá hồng két đuôi tim
Cá hồng két xăm
Cá hồng két xăm

2. Cách chăm sóc cá hồng két tại nhà

2.1 Nguồi nước & Bể nuôi

Bạn có thể nuôi hồng két chung với các loại cá cánh khác hoặc riêng lẻ đều được. Kích thước hồ tối thiểu đạt từ 40cm hoặc từ 300 lít nước.

Đây là dòng cá cảnh nước ngọt, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ao hồ. Sông suối, nước giếng hoặc nước máy để nuôi cá đều được. Lưu ý: Với nước máy và nước giếng bạn cần xử lí cẩn thận trước khi thả cá vào nuôi nhé.

hồ nuôi cá hồng két

2.2 Thức ăn cho cá hồng két

Hồng két là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn. Từ các loại thức ăn tươi như: tôm, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, dế… Hoặc các loại thức ăn chế biến sẳn dành cho cá cảnh chúng vẫn có thể ăn được.

Đặc biệt: hồng két có thể ăn luôn cả các mảnh thức ăn thừa của các loại cá khác. Chính vì vây, nhiều người chọn nuôi chúng cùng với cá rồng, la hán, cá dĩa… Để giúp loại bỏ phần thức ăn thừa của các loại cá này.

Để cá huyết anh vũ nhanh lớn, khỏe mạnh và có màu đẹp. Những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp khuyên bạn nên cho cá ăn xen kẽ các loại thức ăn. Nó sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất và giúp cá lên màu.

2.3 Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá tại nhà

Vì sao màu sắc của hồng két nhà tôi không được đỏ?

Thông thường màu sắc của hồng két đỏ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Có thể do môi trường nước mới. Chế độ ăn không hợp lí. Hoặc do cá bị stress khi mới sống trong bể mới. Tùy theo từng nguyên nhân để bạn xử lí nhé.

Nên cho hồng két đỏ ăn gì để có màu sắc đẹp?

Hồng két là một loại cá ăn tạp, chúng có thể ăn cả tôm tép , cá nhỏ, côn trùng, trùn chỉ… Bạn nên cho cá ăn xen kẽ các loại thức ăn tươi và thức ăn viên của cá cảnh. Nó sẽ giúp bổ sung đủ dinh dưỡng và khoáng cần thiết để cá lên màu đẹp

Có thể nuôi hồng két đỏ chung với các loại cá nào?

Hồng két khá là hòa đồng, bạn có thể nuôi chung với một số dòng cá cảnh lơn như: cá la hán, cá dĩa, cá rồng …. Lưu ý: đừng nuôi hồng két chung với các loại cá nhỏ như bảy màu, hạt lựu, sọc ngựa, tép cảnh … Chúng sẽ trở thành mồi ngon của cá hồng két đấy.

Trên đây là thông tin về cách nuôi và chăm sóc cá hồng két. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicacanh.com để xem cách chăm sóc nhiều loại cá cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)