Kỹ thuật nuôi cá vàng 3 đuôi sinh sản

Cá vàng 3 đuôi thuờng sinh sản vào tiết trời ấm áp của mùa xuân. Bạn có thể cho sinh sản tự nhiên là để chúng bắt cặp, đẻ trứng và thụ tinh.

nuôi cá vàng 3 đuôi sinh sản

Nuôi và cho cá Vàng 3 đuôi sinh sản không khó, chỉ cần bỏ chút ít thời gian chăm sóc. Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cách để cho cá vàng sinh sản theo phương pháp tự nhiên. Đơn giản và dễ làm tại nhà, mời mọi người cùng tham khảo.

1. Chọn cá vàng 3 đuôi bố mẹ

Chọn cá bố mẹ tốt nhất là những con có những nét đặc trưng nổi bật, chất luợng tốt. Tránh cho giao phối hai thế hệ gần nhau nếu không sẽ sinh ra nhūng con cá dị hình.

Để cá Vàng tư tiến hành sinh sản thông thuờng nên chọn 1 cá mẹ với 3 hoặc 4 cá bố. Lưu ý là kích cỡ cá bố mẹ phải tuơng đuơng nhau. Nếu cá bố quá nhỏ sẽ thụ tinh không hết, nếu cá mẹ quá nhỏ sẽ bị ruợt đuổi mau kiệt súc.

Độ tuổi cá cũng ảnh huởng đến khả năng sinh sản của cá vàng 3 đuôi. Cá đúng độ tuổi sinh sản sẽ có sức sống khoẻ và khả năng sinh sản cao.

Cá vàng trên 3 tuổi khả năng sinh sản rất thấp. Cá Vàng thuộc loài cá mắn đẻ, thông thuờng cách một năm thì có thể tạo trứng. Số lượng trứng theo tỉ lệ thuận với số tuổi và hình dạng cá lớn hoặc nhỏ.

Cá vàng có kích thước 10 cm có thể sinh đuợc 1 lần khoảng 500 trứng. Nếu cá dài trên 15 cm có thể đẻ 1 lần khỏang 5.000 trứng. Và cách khoảng từ 7 đến 10 ngày lại có thể đẻ tiếp.

2. Làm sao để phân biệt giới tính của cá vàng ?

2.1 Phân biệt qua hình dáng và màu sắc

Nhũng nguời có kinh nghiệm nuôi cá vàng 3 đuôi sẽ phân biệt qua màu sắc và hình dạng. Cá mẹ thông thường không có nét đặc trưng rõ nét.

+ Cá trống hình dạng thân dài hơn, màu sắc sặc sỡ hơn. Phần thân đuôi to hơn, cơ quan sinh dục nhỏ và dài lỏm vào.

+ Cá mái thân tròn ngắn, màu sắc nhạt hơn, phân thân đuôi nhỏ và phán bụng  mang trứng sẽ lớn hơn do đó cơ quan sinh dục sẽ lộ rô ra.

Cá vàng 3 đuôi trống
Cá vàng 3 đuôi trống
Cá vàng 3 đuôi mái
Cá vàng 3 đuôi mái

2.2 Phân biệt qua cử chỉ và hành động

Ngoài ra chúng ta còn có thể nhận ra cá vàng 3 đuôi trống trong thời kỳ sinh sản. Là tia thứ nhất ở vây bụng và phân biên của chiếc mang có những hột nhỏ như thịt dư và có khi đầy khắp phần vây bụng.

Đôi khi nguời nuôi ngộ nhận tuờng rằng cá bị bệnh và lo lăng nhung đó chỉ là hiện tuợng bình thuờng của cá trống trong thời kỳ sinh sản.

3. Cách nuôi cá vàng 3 đuôi sinh sản tự nhiên tại nhà

3.1 Chuẩn bị cho cá vàng sinh sản

Dấu hiệu để bạn biết là cá vàng 3 đuôi chuẩn bị sinh sản là gì ? Trước khi sinh sản sẽ xảy ra hiện tuợng cá trống ruợt đuổi cá mái. Vài ngày sau nếu cá trống ruợt đuổi và cọ đầu vào phân bụng cá mái là dấu hiệu cá vàng sắp sinh sản. Lúc này đem cá bố mẹ mang vào hô riêng cho sinh sản.

Cá 3 đuôi đẻ trứng hay đẻ con ? Cá Vàng 3 đuôi là giống cá đẻ trứng thụ tinh bên ngoài. Do đó cân chuẩn bị “làm tổ”  cho việc đẻ trứng.

Làm tổ cho chúng rất đơn giản, bạn có thể dùng thuỷ tảo bó thành một bó. Và cột một đấu vào một vật nặng cho chìm xuống đáy hồ làm chỗ cho trứng bám vào.

3.2 Quá trình cá vàng đẻ trứng như thế nào?

Vài ngày sau cá mái sẽ đẻ trứng vào chiếc tổ này, nếu cá mái chần chừ chưa đẻ trứng thì nâng thêm nhiệt độ nuớc hoặc cho vào nuớc mới kích thích việc đẻ trứng.

Cá Vàng thường đẻ trứng vào thời gian đỉnh điểm là buổi sáng từ 4h đến 10h. Lúc này cá trống và cá mái rất phấn khích rượt đuổi nhau. Sau đó cá mái bơi gần tổ vừa dùng đuôi vỗ nuớc và đẻ trứng.

Trứng cá vàng sē bám trên chiếc tổ và cá trống tiết ra tinh dịch phủ lên trứng để hoàn thành quá trình thụ tinh. Sau đó phải kip thoi lãy tổ trúng ra cách ly tránh cá bố mẹ ăn trứng, để trúng bên ngoài ấp cho nở trứng.

Trứng cá vàng
Trứng cá vàng – Ảnh: Internet

3.3 Ấp trứng cá vàng

Sau quá trình cá đẻ và thụ tinh xong, bạn hãy vớt trứng cá vàng ra. Cho chúng vào một hồ/bể có dung tích 100 lít nuớc. Bạn hãy cho vào 10cc thuốc phòng bệnh AZOO để sát khuẩn.

Đồng thời ngưng sử dụng máy lọc nước tránh cá con sẽ bị hút và thay vào máy sục khí. Duy trì nuớc ở nhiệt độ 20-25°C.

Thông thường khoảng 4 ngày sau hoàn thành xong việc ấp trứng. Nếu nhiệt độ nuớc thấp thì sẽ kéo dài thời gian trứng nở. Khi quan sát thấy trứng có màu trắng đục tức là trứng đã hư không thể thụ tinh. Bạn cần phải vớt ra nhằm tránh gây bẩn nuớc và lây nhiễm làm hư  đến trứng khác.

Cá vàng con sắp nở
Cá vàng con sắp nở – Ảnh: Internet

3.4 Chăm sóc cá 3 đuôi con mới nở

Trong khoản thời gian 3 ngày sau khi nở. Cá vàng 3 đuôi con sẽ không biết bơi cũng không ăn. Chúng dùng chất dinh duỡng ở noãn hoàn.

Ba ngày sau hệ tiêu hoá cá vàng con đã hoàn chinh bắt đâu tìm thức ăn. Lúc này bạn có thể cung cấp thức ăn cho chúng.

Tốt nhất là cho thức ăn sống nhu ấu trùng tép con, bọ chét nuớc(bo bo) thúc đẩy cá con lớn nhanh hơn.

Cá 3 đuôi con hơn một tháng tuổi ăn rất nhiều. Lúc này bạn có thể cho ăn trùn đỏ đông lạnh. Nhưng thức ăn dạng này đôi khi mang vào những vi khuẩn gây bệnh nên cân chú ý.

Cá đến giai đoạn hai tháng tuổi ngoài thức ăn trùn đỏ. Bạn cần cung cấp thêm thức ăn nhân tạo có hàm luợng prôtêin cao. Nó sẽ trợ giúp cho việc phát triển khối thịt u ở đầu. Cần cho thêm thức ăn có chất vỏ cứng để tǎng màu cho cá vàng.

Một số lưu ý khi chăm sóc cá vàng 3 đuôi con

Quá trình nuôi duỡng cá vàng con không thể dùng hệ thống lọc nước. Nhưng cá đang độ tuổi phát triển, luợng thức cần cung cấp nhiều nên phải duy trì chất lượng nuớc tốt. Bạn phải thường siêng thay nước, đôi khi một ngày có thể thay nước 3 lần. Nhu vậy mới bảo vệ sức khoẻ cá con, cẩn thận dùng ống bơm nuớc ra và nhẹ nhàng cho nuớc mới vào.

Thời gian 2 tuần sau, mật độ thay nước có thể giảm dần. Tuỳ theo chất lượng nuớc có thể 1 tuần/1 lần. Nếu thay nuớc quá thuờng xuyên sẽ ảnh hưởng đến hình dạng cá, thân sẽ phát triển dài ra.

Cá vàng không quá kén chọn nuớc. Tốt nhất là nước máy phơi qua nắng cho giảm chất Clo trong nước .Vì cá vàng 3 đuôi ăn rất nhiều, nguồn nuớc mau bẩn sức đề kháng cá con lại kém. Bạn cần cho vào bể 20ppm Formalin hoặc 0.5% muối ăn ngâm bể để phòng tránh bệnh truyền nhiễm.

3.5 Phân loại, tách đàn cho cá 3 đuôi con

Khi cá con được 2 tuần tuổi có thể tién hành chọn lựa lần thứ nhất. Bạn chọn những con không đủ tiêu chuẩn là vây đuôi không xoè rộng, vây bụng ngắn để nuôi riêng.

Khi cá được 3 tuần tuổi có thể chọn lựa lần thứ 2 với những tiêu chuẩn hình dạng cá đẹp. Vây đuôi xoè hình bán nguyệt.

Lần lựa chọn thứ 3 và thứ 4 là bỏ đi những con lưng không trơn bóng. Phần bụng không đẹp và thế bơi không thẳng. Số lượng cá Vàng đẹp rất ít và tỉ lệ cá vàng đẹp đạt chuẩn chỉ là 1/1000.

Những câu hỏi thường gặp khi cho cá vàng sinh sản tự nhiên tại nhà

Cho cá vàng 3 đuôi con mới nở ăn gì?

Trong 3 ngày đầu sau khi nở, bạn không cần cho chúng ăn gì cả. Chỉ sau 3 ngày bạn mới cần bổ sung thêm ấu trùng tép con, bọ chét nuớc(bo bo) để làm thức ăn cho cá con

Cá vàng đẻ vào thời điểm nào trong năm?

Trong môi trường tự nhiên, cá vàng thường bắt cặp, đẻ trứng và thụ tinh vào mùa xuân ấm áp.

Cần phải làm sao khi cá vàng không đẻ trứng?

Nếu sao khi thấy các dấu hiệu sinh sản của cá trống, nhưng cá mái không chịu đẻ trứng vào tổ. Bạn có thể tăng thêm nhiệt độ của hồ hoặc sử dụng thuốc kích thích đẻ trứng nhé

Trên đây là hướng dẫn cách để cá vàng 3 đuôi sinh sản một cách tự nhiên. Cũng như là quá trình chăm sóc cá 3 đuôi con. Và tiến hành phân loại cá con để tìm ra những con cá vàng đẹp. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm 1 phương pháp nuôi cá vàng sinh sản.

3/5 - (2 bình chọn)