Tổng hợp 9+ loại cá cảnh dễ nuôi tại nhà

Nuôi cá cảnh tại nhà đang ngày trở nên phổ biến và là thú vui được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những người mới tập chơi, bạn nên lựa chọn những loại cá cảnh dễ nuôi. Vì nó sẽ giúp bạn chăm sóc hồ cá của mình dễ dàng hơn.

9 loại cá cảnh dễ nuôi tại nhà

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến bạn “9+ loại cá cảnh dễ nuôi tại nhà”. Cũng như những điều bạn cần biết để chăm sóc cá cảnh tại nhà khoẻ mạnh, màu sắc đẹp. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Người mới nên chọn nuôi những loại cá cảnh nào?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua cá cảnh về nuôi, hãy tham khảo những lưu ý sao đây nhé:

+ Dựa vào vị trí đặt hồ nuôi cá

Nếu bạn nuôi cá trong các hồ kính ở phòng khách, hãy chọn những dòng cá cảnh có màu sắc đẹp. Có thể nuôi cộng đồng hoặc số lượng 1 – 2 con.

Nếu nuôi trong chậu ngoài trời, hãy chọn những dòng cá khoẻ mạnh, sống bầy đàn tốt. Nếu hồ to có thể nghĩ đến nuôi các loại như cá chép hoặc tay tượng.

hồ nuôi cá đẹp

+ Tập tính của cá cảnh

Đối với cá cảnh, có một số loài thích hợp để nuôi cộng đồng và có loại chỉ thích hợp để nuôi 1 mình 1 chậu. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể chọn một dòng cá cảnh phù hợp.

+ Chỉ nuôi cá hay kết hợp thuỷ sinh?

Một số bạn nuôi cá cảnh trong hồ thuỷ sinh, nên lưu ý lựa chọn dòng cá nhỏ. Ít gây hại cho các loại cây thuỷ sinh. Và sống hoà bình với các loại cá kiểng khác trong hồ.

+ Oxy

Bạn nên chọn những loại cá cảnh sống tốt với môi trường oxy thấp. Hoặc có thể sống trong hồ / châu mà không cần trang bị thêm máy oxy.

2. Những loại cá cảnh dễ nuôi tại nhà

2.1 Cá bảy màu (Guppy)

Cá bảy màu có thể được xem là lựa chọn hàng đầu cho người mới tập nuôi cá cảnh. Vì chúng rất khoẻ, dễ nuôi và dễ chăm sóc tại nhà. Cá 7 màu lại có giá khá mềm, chỉ từ 5.000đ mỗi con cho dòng cá phổ thông.

Cá bảy màu (Guppy)

2.2 Cá mún (hạt lựu)

Cá mún hay còn gọi là cá hạt lựu, đây là dòng cá kiểng dễ nuôi và dễ chăm sóc. Chúng còn có thể sống rất hoà đồng với các loại cá khác trong hồ.

Đặc biệt cá mún còn có khả năng tiêu diệt rêu hại rất tốt. Chính vì thế nó cũng được nhiều người chơi thuỷ sinh chọn nuôi cộng đồng rất đẹp.

2.3 Cá lia thia (Betta)

Cá betta là dòng cá cảnh rất khoẻ, nó còn được biết đến với tên là cá chọi. Đây là dòng cá có tính hiếu chiến, phân chia lảnh thổ. Bạn chỉ nên nuôi 1 con cá betta trong 1 hồ thôi nhé.

Và betta cũng là dòng cá cảnh rất dễ nuôi và chăm sóc tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng trong nhưng hồ cubic nhỏ mà không cần đến oxy. Chúng vẫn sống khoẻ và màu sắc rất đẹp.

Cá betta
Cá betta cũng có giá bán khá phù hợp cho người mới tập nuôi cá cảnh. Giá trung bình từ 30.000đ mỗi con mà thôi.

2.4 Cá ông tiên (cá thần tiên)

Cá ông tiên hiện tại trên thị trường cũng đang rất hót, vì chúng rất dễ nuôi và sống tốt với nhiều điều kiện sống khác nhau. Thức ăn cho cá ông tiên cũng khá dễ tìm, chúng có thể ăn được thức ăn viên cho cá cảnh.

cá ông tiên
Nuôi cá ông tiên bạn cũng không cần phải thêm oxy và chúng vẫn sống khá khoẻ. Giá bán trung bình của cá thần tiên trên thị trường từ 30.000đ – 80.000đ mỗi con tuỳ loại.

2.5 Cá vàng (cá ba đuôi)

Có thể nói cá vàng là loài cá cảnh quốc dân, vì độ phổ biến của nó. Hầu như bạn có thể tìm mua cá ba đuôi ở tất cả các tiệm bán cá cảnh.

Cá vàng rất khoẻ mạnh, chúng có thể sống tốt ở nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên tốt nhât bạn nên nuôi chúng trong hồ có kích thước to và kèm theo oxy nhé.

Đừng nuôi cá vàng trong hồ thuỷ sinh, vì chúng rất năng động và thường cắn phá các loại cây thuỷ sinh trong hồ.

cá vàng - gold fish
Giá bán của các vàng trên thị trường cũng tương đối rẻ. Mỗi con cá vàng chỉ từ 20.000đ mà thôi.

2.6 Cá sặc gấm

Có thể nói các sặc gấm là dòng cá cảnh dễ nuôi và khoẻ mạnh cực kì. Chúng có nhiều hoa văn trên cơ thể rất đẹp mắt. Có thể ăn tốt các loại thức ăn viên dành cho cá kiểng được bán trên thị trường.

Tuy nhiên , cá sặc gấm là loài có phân chia lảnh thổ. Vào mùa sinh sản có thể chúng sẽ rất hung hăn , vì thế bạn thên chọn nuôi từ 1 đến 2 con trong 1 hồ là đủ. Nếu nuôi với số lượng lớn, bạn cần có 1 hồ nuôi kích thước trên 1 mét nhé.

cá sặc gấm

2.7 Cá cánh buồm

Cá cánh buồm là giống cá thuỷ sinh, có màu sắc sặc sỡ, kích thước nhỏ từ 3-5cm. Cá có bản tính ôn hoà, dễ nuôi chúng với nhiều giống cá khác như: neon, sọc ngựa, phượng hoàng…

Cá buồm màu có tính thích nghi nhanh, ăn tạp, cá khoẻ ít bệnh tật. Cá được nhân giống tại Việt Nam, nên sống rất khoẻ tại khí hậu và nguồn nước tại Việt nam.

cá cánh buồm

2.8 Cá nóc da beo

Đây là dòng các cảnh đẹp và dễ nuôi có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên bạn không nên nuôi cá nóc da beo chung các dòng cá nhỏ khác nhé. Vì chúng có tập tính rỉa vây và tấn công cá khác.

Lưu ý: Đây là dòng cá nóc kiểng để nuôi làm cảnh, chúng không có độc như cá nóc ngoài thiên nhiên nhé. Nên bạn cứ an tâm mà nuôi chúng tại nhà.

cá nóc da beo

2.9 Cá lóc cảnh dễ nuôi

Đây là lựa chọn cho bạn nào muốn trải nghiệm nuôi cá cảnh săn mồi nước ngọt. Vì đây là cá cảnh săn mồi, nên nó thích hợp nuôi 1 con trong hồ mà thôi. Tuy nhiên cũng có một số dòng cá lóc cảnh có thể nuôi cộng đồng như: vây xanh, pháo hoa, các dòng cá lóc mini…

cá lóc cảnh

3. Một số lưu ý cho người mới tập nuôi cá cảnh tại nhà

+ Hãy cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa phải mỗi ngày. Để trách lượng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Đối với các dòng các cảnh săn mồi như: cá lóc, cá betta… cần bổ sung thêm lượng thức ăn tươi sống để cá phát triển tốt và màu sắc đẹp.

+ Thay nước thường xuyên sẽ giúp hồ cá của bạn luôn sạch và an toàn cho cá trong hồ. Trung bình mỗi tuần hay thay nước 1 lần cho hồ cá. Với các dòng cá cảnh săn mồi ưa nướ cũ thì có thể mỗi tháng 1 lần nhé.

+ Nên trồng thêm ít cây thuỷ sinh trong hồ đê tạo môi trường tốt nhất và gần gũi thiên nhiên nhất cho cá cảnh.

+ Bổ sung thêm lọc, đèn và oxy nếu có thể. Nó sẽ giúp môi trường hồ cá của bạn tuyệt vời hơn đấy.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá cảnh tại nhà

Nên chọn loại cá cảnh nào dễ nuôi nhất ?

Nếu bạn chưa bao giờ nuôi cá cảnh và đây là lần đầu tiên bạn nuôi cá thì hãy chọn cá bảy màu hoặc cá betta để nuôi nhé. Đây có thể được xem là 2 loại cá cảnh dễ nuôi nhất có bán trên thị trường

Cho cá cảnh ăn gì để có màu đẹp ?

Tuỳ theo từng loại cá cảnh mà bạn cần chọn loại thức ăn phù hợp nhé. Ví dụ: cá cảnh săn mồi thì nên bổ sung thêm các loại thức ăn tươi. Các dòng cá khác thì có thê thêm bobo, atimia, trùn chỉ… kết hợp với thức ăn viên cho cá cảnh.

Có cần gắn lọc và máy oxy cho hồ nuôi cá cảnh không?

Nếu có thể, đây đều là những phụ kiện rất cần thiết để trang bị cho hồ cá cảnh. Nó sẽ giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho những chú cá của bạn.

Trên đây là thông tin về 9+ loại cá cảnh dễ nuôi tại nhà cho người mới tập chơi cá kiểng. Kèm theo đó là một số lưu ý khi nuôi cá cảnh tại nhà. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được 1 loại cá cảnh đẹp để nuôi làm kiểng trong nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)