Cách chữa trị bệnh cá bảy màu bị thối thân và đuôi

Hiện tượng thối vây là một triệu chứng phổ biến của một bệnh nhiễm khuẩn. Bệnh này thường do bể cá bẩn. Cá không được chăm sóc tốt hoặc phơi nhiễm với những con cá mắc bệnh lây nhiễm.

trị bênh thối thân và đuôi trên cá bảy màu

Khi nuôi cá bảy màu trong hồ kính, bể thủy sinh. Người nuôi có thể bắt gặp trình trạng thân và đuôi cá bị thối. Làm cho cá yếu dần đi và chết.

Bài viết này WIKICACANH.COM tổng hợp lại những cách giúp chữa trị bệnh “Thối thân, thối đuôi trên cá bảy màu”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thối vây, thối thân trên các bảy màu

Hiện tượng thối vây là một triệu chứng phổ biến của một bệnh nhiễm khuẩn. Bệnh này thường do bể cá bẩn. Cá không được chăm sóc tốt hoặc phơi nhiễm với những con cá mắc bệnh lây nhiễm. Bênh cạnh đó Nhiệt độ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá bảy màu bị thối đuôi. Và đó cũng là yếu tố quan trọng nhất.

Cá đánh nhau, rỉa đuôi và vây của nhau khiến cá bảy màu bị thối thân, vây, đuôi. Cá bảy màu bị thối thân do độ pH ở mức quá thấp. Hàm lượng axit cao gây nên tình trạng tụt nhớt tổn thương da. Cá bảy màu bị thối thân do Amoniac có trong nước cao.

Cách nhận biết cá bảy màu nhiễm bệnh

Vây của những con cá nhiễm bệnh trông rách tả tơi như bị thối rữa. Bệnh thối vây cũng có thể khiến cho cá bị biến màu và lờ đờ.

Ảnh cá bảy màu bị bệnh thối đuôi
Ảnh cá 7 màu bị bệnh thối đuôi

Hướng dân đều trị bệnh cá bảy màu bị thối thân, thối vây

Nếu không được chữa trị đúng mức, bệnh thối vây có thể khiến cá tổn thương vây vĩnh viễn và có nguy cơ tử vong. Đây cũng là bệnh dễ lây và cá bị bệnh phải được cách ly càng sớm càng tốt để ngăn ngừa lây bệnh cho những con cá khác trong bể.

Bước 1: Tiến hành cách ly cá bảy màu bị bệnh thối thân, thối đuôi

Vớt cá bị nhiễm bệnh ra khỏi bể. Bắt đầu bằng cách vớt con cá bị bệnh ra khỏi bể và thả vào một bể riêng chứa nước sạch và không có Clo.

Bạn cũng cần chuyển những con cá còn lại sang một bể khác chứa nước sạch và không có clo. Dùng vợt khác để vớt những con cá còn lại, vì bệnh thối vây có thể lây lan nếu bạn dùng chung vợt để vớt cá. Không thả cá nhiễm bệnh vào chung bể với những con cá khác để ngăn ngừa bệnh thối vây lây lan.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh toàn bộ hồ nuôi

Rửa bể cá và tất cả các phụ kiện trong bể. Bạn sẽ phải tháo hết nước ra khỏi bể, lấy hết mọi phụ kiện và sỏi ra khỏi bể.

Rửa kỹ bể cá bằng nước sau đó có thể dùng thuốc tím KMNO4 pha với nước để ngâm bể cá và phụ kiện rùi đem phơi nắng. Cách 2 dùng thuốc thẩy bồn cầu Vim hoặc thuốc tẩy quần áo ngâm bể và phụ kiện. ( ngâm khoảng 2h ) rồi cọ sạch và đem đi phơi nắng.

Bước 3: Tiến hành xử lí nước mới và cho vào hồ nuôi

Sau khi phơi nắng xong tá tiến hành đưa nước mới vào bể. Với cá tách ra riêng ta nhốt cá vào bể có chửa 10 lít nước. Ta tiến hành sử lý theo cách tại gia trước.

+ Dùng 10g/ 10 lít với cá không nhiễm bệnh.

+ Dùng 30g/10 lít với cá bị bệnh nặng muối hột vào bể vừa chuẩn bị.

Bio knock 2 - bio knock 3 thuốc trị nấm - túm lắc -thối thân
Bio knock 2 – bio knock 3 thuốc trị nấm – túm lắc -thối thân

Những lưu ý khi đều trị bệnh cá bảy màu bị thối thân, thối vây

Để muối tự tan không khẩy lên để cá thích nghi dần với đồ mặn tăng lên. Sau 2 h, ta thay 50 % nước. Sau 24h thay 1/3 nước. (Nồng độ muối tiếp tục được giảm). Tuy vào tình hình bệnh của cá nếu thấy hồi phục tốt thì ta tiến hành thả cá về bể chính.

Nếu có điều kiện hơn mình sử dụng thuốc Bio nock 3 . Với liều lượng 1 giọt cho 10 lít nước+ nước dưỡng cá thêm 1 giọt/lít nước với Stress coat+. Sau đó ta tiến hành ngâm cá trong đó có sủi oxi.

Lưu ý: vẫn cho cá ăn bình thường với lượng thức ăn vừa đủ. Để giúp cá có đầy đủ di dưỡng trong quá trình đều trị

Sử dụng Tetra Nhật (loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể có cá bảy màu bị thối đuôi  25 lít
Sử dụng Tetra Nhật (loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể có cá bảy màu bị thối đuôi  25 lít 

Những câu hỏi thường gặp khi đều trị cá bảy màu bị thối thân, thối đuôi

Cá 7 màu đang bị thối vây, thối thân thì có nên cho ăn không ?

vẫn cho cá ăn bình thường với lượng thức ăn vừa đủ, để giúp cá có đầy đủ di dưỡng trong quá trình đều trị

Nên dùng thuốc nào để đều trị cá bảy màu bị thối đuôi ?

Sử dụng Tetra Nhật (loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể có cá bảy màu bị thối đuôi  25 lít

Làm sao để cá bảy màu bị thối vây mau lành ?

Bạn có thể làm theo 3 bước đơn giản sau:
B1: Sử dụng Tetra Nhật (loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể có cá bảy màu bị thối đuôi  25 lít .
B2: Người nuôi cá bảy màu bị thối đuôi cần sử dụng máy sưởi để ổn định nhiệt độ khoảng 31 – 32°C.
B3: Bắt đầu thả cá bảy màu bị thối đuôi vào, sau 1 ngày thay 50% nước. Chú ý đến ngày thứ 3 thay 50 % nước tiếp theo và sử dụng kết hợp thêm 1 lít muối.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?