Cá lóc Hoàng Đế: Cách nuôi và Chăm sóc

Ngoài cá lóc nữ hoàng thì Cá lóc hoàng đế (Channa barca) là một trong những loại cá lóc cảnh đẹp nhất thế giới. Tại Việt Nam nó được rất nhiều người săn tìm để nuôi làm cảnh.

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến các bạn thông tin về “Cá lóc hoàng đế“. Một trong 10 loại cá lóc cảnh đẹp nhất thế giới. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cá lóc hoàng đế

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhChanna barca
Tên tiếng ViệtCá lóc hoàng đế
Nguồn gốcCá được tìm thấy tại  sông Brahmaputra của Ấn Độ
Đặc điểm nhận dạngNhững con lóc hoàng đế trưởng thành có thể đạt chiều dài đến 105cm.
Toàn thân có màu chủ đạo là xanh xám hoặc xanh dương và các chấm đen.
Phần đuôi của cá lóc hoàng đế có màu đỏ cam hơi nhạt rất dễ để nhận biết.
Cá có vây bơi màu vàng cam và có nhiều chấm nhỏ trên vây bơi. Chúng còn có cái đầu to khá ấn tượng.
Môi trường sốngVới kích thước khá lớn khi trưởng thành, để nuôi tại nhà, bạn cần chuẩn bị hồ bể có kích thước tối thiểu từ 120cm trở lên.
Với các điều kiện môi trường nước như sau:
+ Nhiệt độ: 10-28 ° C
+ pH: 6,0 – 8,0
+ Độ cứng: 36 – 357 ppm
Lóc hoàng đế là loài cá săn mồi, thức ăn yêu thích của chúng là : tôm, cá nhỏ,… Các loại côn trùng: dế, sâu, gián… Và chúng cũng có thể ăn được các loại thức ăn viên cho cá cảnh.
Cá lóc hoàng đế (Channa barca)
Cá lóc hoàng đế (Channa barca) – Ảnh: Internet

1.2 Giá trị thật sự của cá lóc hoàng đế ?

Cá lóc hoàng đế (Channa barca) được nhập về Việt Nam được nhiều người săn tìm. Lúc đầu chúng có giá bán từ 20 triệu đồng cho tới hàng nghìn đôla mỗi con.

Channa barca được nhập về thường có kích thước từ 18 cm đến 22 cm. Cũng có những cửa hàng khi nhập những con 45–50 cm. Tuy nhiên với những con cá lớn sẽ có giá lên đến cả nghìn đô.

Còn những con 70–80 cm (max size 90 cm) giá lên đến trên 6.000 USD (khoảng hơn 130 triệu đồng) vẫn thu hút nhiều người đam mêm cá lóc cảnh.

2. Cách nuôi và chăm sóc tại nhà

2.1 Setup hồ nuôi cá lóc hoàng đế

Với kích thước khi trưởng thành có thể đạt 90 – 105cm, nếu bạn đang muốn nuôi 1 con cá lóc hoàng đế tại nhà. Bạn sẽ cần chuản bị 1 hồ có kích thước tối thiểu là 1.2 – 1.6 mét.

hồ nuôi cá

Channa barca cũng là dòng cá nước ngọt, nên để nuôi cá bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối. Hoặc nước máy cũng được (cần xử lý lượng Clo trong nước máy trước nhé).

Bạn có thể sử dụng những loại đá, lũa và cây thuỷ sinh đơn giản để setup hồ nuôi cá lóc hoàng đế. Nó sẽ tạo ra môi trường hồ nuôi gần giống tự nhiên nhất.

Cố gắng duy trì nhiệt độ nước từ 25 – 28 độ C để cá có thể phát triển bình thường. Và có màu sắc đẹp mắt nhé.

Lưu ý: Giống như những dòng lóc cảnh khác, khi nuôi lóc hoàng đế bạn cũng cần phải che chắn nắm hồ cẩn thận. Tránh việc cá đốp mồi hoặc các loại côn trùng bay qua và rơi ra khỏi bể.

2.2 Thức ăn và cách cho cá ăn

Đây là dòng cá săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn tươi sống. Từ những loại tôm, cá, ếch, nháy nhỏ. Đến những loại côn trùn như: sâu, dán, dế…

thức ăn cho cá lóc

Đặc biệt trong môi trường nuôi nhân tạo, bạn hoàn toàn có thể huấn luyện và tập cho chúng ăn thức ăn viên dành cho cá cảnh.

Trung bình mỗi ngày bạn sẽ cho cá ăn từ 1 – 2 lần là đủ, hãy cho cá ăn lúc sáng sớm và chiều muộn. Hạn chế cho cá ăn quá nhiều, nếu không chúng sẽ ối ra làm bẩn nước hồ cá của bạn đấy.

2.3 Những lưu ý khi nuôi cá lóc hoàng đế

+ Cá lóc kiểng là dòng ưa nước cũ, bạn sẽ không cần phải thay nước cho chúng quá thường xuyên. Tuỳ theo kích thước bể, số lượng cá trong bể và hệ thống lọc của bạn ổn không? Thông thường bạn sẽ chỉ phải thay nước trung bình 1 – 2 tháng một lần. Và mỗi lần chỉ thay 20 – 30% lượng nước trong hồ/bể.

+ Cố gắng điều chỉnh nhiệt độ nước từ 18–28 độ C là cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Vì cá lóc hoàng đế thuộc nhóm lóc lạnh.

lưu ý khi nuôi cá lóc hoàng đế tại nhà

3. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc hoàng đế

Mua cá lóc hoàng đế ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại lóc hoàng đế được khá nhiều cửa hàng cá lóc cảnh ở TPHCM và Hà Nội nhập về Việt Nam để bán. Bạn có thể tham khảo giá bán trên mạng Internet hoặc các hội nhóm Facebook về cá lóc cảnh nhé.

Nuôi cá lóc hoàng đế có cần sử dụng lọc và đèn không?

Lọc sẽ giúp cải thiện chất lượng nước trong hồ nuôi, Đèn sẽ giúp cá của bạn phát triển màu sắc tốt hơn. Tuỳ theo nhu cầu mà bạn sẽ trang bị thêm cho hồ cá nhà mình nhé.

Nên cho cá lóc hoàng đế ăn gì để mau lớn và lên màu đẹp?

Bạn có thể sử dụng một số loại thức ăn có sẳn như: tôm tép, cá, ếch nhái, sâu gạo, dế… để làm thức ăn cho cá lóc hoàng đế đều rất tốt.

Trên đây là thông tin về Cá lóc hoàng đế – Channa barca. Mộ trong 10 dòng cá lóc cảnh đẹp và đắt đỏ nhất thế giới. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá lóc lạnh đẹp và sang trọng nữa nhé.

5/5 - (6 bình chọn)