Cá lóc tiểu hoàng đế (Channa Stewartii): Cách nuôi và chăm sóc

Bạn là một người mê cá lóc cảnh, cá lóc hoàng đế (Channa barca) rất đẹp. Nhưng giá của dòng cá này rất cao. Vì thế, cá lóc tiểu hoàng đế là một giải pháp thỏa đam mê của bạn.

cá lóc tiểu hoàng đế Channa stewartii

Hôm nay, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn thông tin về Cá lóc tiểu hoàng đế (Channa stewartii). Đây là một dòng cá lóc cảnh mini tuyệt đẹp. Có thể được xem là bản sao hoàn hảo của dòng Cá lóc hoàng đế (Channa barca) đỉnh cao. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Thông tin về các lóc tiểu hoàng đế (Channa stewartii)

Tên tiếng AnhChanna stewartii
Tên tiếng ViệtCá lóc tiểu hoàng đế
Cá lóc muối tiêu vây xanh
Nguồn gốcNepal và Ấn Độ
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá lóc cảnh mini với kích thước con trưởng thành tối đa chỉ 29cm. Toàn thân của các lóc tiểu hoàng đế thường có màu xanh hoặc xanh dương làm chủ đạo. Trên thân có rất nhiều chấm nhỏ màu đen. Phần viền đuôi, vây lưng và vây bụng của cá có màu xanh đẹp mắt.
Môi trường sốngĐây là dòng cá cảnh săn mồi nước ngọt. Thông số nước tối ưu dành cho cá lóc tiểu hoàng đế như sau:
Nhiệt độ: 22 – 28 độ C
pH: 6.0 – 8.0
Độ cứng: 2 – 22 dkH
Sinh sảnĐẻ trứng và chăm sóc con
Thức ănĐây là dòng cá săn mồi ăn thịt, chúng có thể ăn trùn chỉ, trùn huyết, sâu gạo, dế, tôm tép và các loại cá nhỏ khác.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

2. Cách nuôi & Chăm sóc cá tại nhà

Mặc dù đây là dòng cá cảnh có nguồn gốc nhập khẩu. Nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi cá lóc tiểu hoàng đế tại Việt Nam. Tuy nhiên để cá lớn nhanh, khỏe mạnh và lên màu đẹp. Bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm của dòng cá lóc cảnh này như sau:

cá lóc tiểu hoàng đế

2.1 Nguồn nước

Channa stewartii là dòng cá săn mồi nước ngọt, môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng là ao hồ và đầm lầy. Chình vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc cả nước máy thủy cục để nuôi cá lóc tiểu hoàng đế tại nhà.

Lưu ý:

+ Nếu sử dụng nước máy thủy cục bạn cần tiến hành xử lí khử Clo trong nước trước khi thả cá từ 1 – 3 ngày nhé.

+ Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan để nuôi cá lóc, hãy kiểm tra kỹ thông số về độ chua và mặn của nước nhé.

+ Với nước ao hồ hoặc sông suối bạn nên lắng lọc để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn trước khi nuôi cá lóc nhé.

+ Để đảm bảo chất lượng nước tối ưu cho cá lóc, bạn có thể sử dụng thêm một số loại vi sinh dành cho cá cảnh để xử lí nước nhé.

2.2 Bể nuôi & Phụ kiện

Cá lóc tiểu hoàng đế có kích thước tối đa khoản 30 cm khi trưởng thành. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị 1 bể chứa kích thước tối thiểu 40cm để nuôi cá nhé.

Cách setup bể nuôi cá lóc cảnh đơn giản là bạn sử dụng một số loại nền như sỏi, cát, sạn suối. Kèm theo các loại thanh gỗ lũa, lũa ống để điều hòa pH trong bể. Có thể bổ sung thêm một số loại cây thủy sinh cơ bản như: lan nước, ráy, thủy cúc và rong… Để giúp tao môi trường tự nhiên nhất có thể cho hồ nuôi cá lóc cảnh.

Tiểu hoàng đế được biết đến là một dòng lóc lạnh. Nhiệt độ tối ưu để nuôi dòng lóc này là từ 22 – 28 độ C. Chính vì thế bạn cũng nên trang bị cho bể 1 chiếc quạt làm mát là rất cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể đặt bể ở một vị trí mát mẻ nhất trong nhà nhé.

Ngoài ra bạn cũng cần trang bị thêm hệ thống lọc cơ bản như: lọc tràn hoặc lọc treo. Đèn thủy sinh cơ bản để giúp cá của bạn lên màu tốt nhất.

hồ nuôi cá lóc tiểu hoàng đế

Lưu ý: Cá lóc tiểu hoàng đế cũng như các dòng các lóc cảnh khác luôn có xu hướng nhảy lên để săn mồi. Chính vì thế bạn cần trang bị cho bể của mình thêm 1 cái nắp đây bằng lưới hoặc kính. Nó sẽ đảm bảo an toàn cho cá trong bể.

2.3 Thức ăn & Cách cho cá ăn

Là một dòng cá cảnh săn mồi ăn thịt, vì thế thức ăn yêu thích của cá lóc tiểu hoàng đế chính gồm:

+ Thức ăn tươi: tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ và các loại côn trùng dế, sâu, châu chấu…

+ Cá cũng có thể ăn một số loại thức ăn dạng viên dành cho cá cảnh

+ Thức ăn chế biến như: tôm khô, ruốt

Trung bình mỗi ngày bạn nên cho cá ăn từ 1 – 2 lần. Với một lượng thức ăn vừa phải, tránh để dư thừa thức ăn trong hồ quá nhiều sẽ làm nước bị ô nhiễm.

thức ăn cho cá lóc cảnh

3. Hướng dẫn cách thả cá vào hồ khi mới mua về

Một trong số những nguyên nhân khiến cho cá lóc cảnh khi mới mua về luôn sợ sệt và núp gốc là do chúng bị Sock dẫn đến Stress. Để khắc phục được trình trạng này, bạn có thể tham khảo cách thả cá vào bể khi mới mua về như sau:

  • Bước 1: Sau khi mang cá về nhà / nhận được cá từ người giao hàng. Bạn tiến hành mở thùng đựng cá và đặt túi cá ở nơi mát mẻ tầm 15 – 20 phút.
  • Bước 2: Cho toàn bộ túi nylong đựng cá vào trong bể (không cho nước vào nhé) ngâm trong 15 – 20 phút nữa.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 cái thau hoặc thùng xốp và đổ cá vào đó. Tiến hành châm nước nhỏ giọt từ hồ vào trong thau/thùng xốp đến khi lượng nước mới đạt 50% so với nước trong bịt.
  • Bước 4: Sử dụng vợt và nhẹ nhà vớt cá bỏ vào trong bể. Tắt lọc và đèn trong 1 – 2 giờ cho cá nhanh quen với môi trường mới.

Lưu ý:

+ Bạn không được cho lượng nước trong thau / thùng sốp vào bể. Vì đây có thể chứa nhiều chất nhầy và thức ăn cá nôn ra trong quá trình vận chuyển.

+ Bạn cứ để cá ổn định trong bể, qua ngày hôm sau thì bạn hãy cho chúng ăn nhé.

4. Những câu hỏi thường gặp

Mua cá lóc tiểu hoàng đế ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay dòng các lóc tiểu hoàng đế (Channa stewartii) được khá nhiều cửa hàng nhập về và bán rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua với giá trung bình từ 500.000đ đến vài triệu mỗi con.

Nên cho cá lóc tiểu hoàng đế ăn gì để mau lớn và lên màu đẹp?

Theo chia sẻ của những anh em chơi lóc cảnh chuyên nghiệp. Để cá lóc tiểu hoàng đế mau lớn và có màu sắc đẹp. Bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá. Giữ gìn vệ sinh hồ nuôi sạch sẽ. Có thể cho cá ăn các loại thức ăn như: tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ, dế, sâu gạo. Bạn cũng có thể cho cá ăn các loại tôm tép khô để tăng màu sắc cá.

Có cần gắn thêm lọc và oxy cho hồ nuôi cá lóc cảnh không?

Lọc thì nhất định phải có vì nó sẽ giup tạo môi trường nước luôn sạch sẽ. Giúp cá khỏe mạnh và ít bị bệnh hơn. Còn máy oxy thì tùy theo số lương cá trong bể mà có thể lắp hây không cũng được nhé.

Có thể nuôi cá lóc tiểu hoàng đế theo dạng cộng đồng được khong?

Được nhé ! Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cá, bạn nên nuôi từ 3 con trở lên trong cùng 1 bể nhé. Hạn chế nuôi 2con trong cùng bể, sẽ dễ dẫn đến căn nhau.

Trên đây là thông tin về cá lóc tiểu hoàng đế (Channa stewartii). Cũng như kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá lóc tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicacanh.com để xem thêm cách chăm sóc các dòng cá lóc cảnh khác nhé.

5/5 - (3 bình chọn)