Cá lóc lạnh và những điều cần biết

Cá lóc lạnh là những dòng cá lóc cảnh ưa thích môi trường nước mát mẻ. Ví dụ như: cá lóc hoàng đế, cá lóc nữ hoàng, các loại cá lóc pháo hoa, lóc ngọc lam, lóc cầu vòng...

cá lóc lạnh

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ đến bạn thông tin về nhóm cá lóc lạnh. Xem những dòng cá lóc cảnh nào thuộc nhóm này. Cũng như là những đều cần biết khi setup hồ nuôi, thức ăn cho chúng. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Cá lóc lạnh là gì?

1.1 Nguồn gốc

Các loài cá lóc ôn đới chủ yếu tập trung ở Ấn Độ, Myanmar, Sri Lanka. Và một số nước Đông Á – Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong số các nước trên thì Ấn Độ là có môi trường khắc nghiệt nhất. Hầu hết các dòng các lóc lạnh được tìm thấy ở Ấn Độ có nguồn gốc ở vùng núi cao sát Nepal và dãy Himalaya. Vì ở khu vực này nhiệt độ môi trường nước khá mát mẻ rất phù hợp để chúng phát triển.

Tương tự như khu vực trên, tại Myanmar và Việt Nam cũng có khí hậu mát mẻ. Nên bạn sẽ có thể tìm được khá nhiều dòng cá lóc cảnh thuộc nhóm lóc lạnh. Ngược lại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tuy có khắc nghiệt hơn nhưng không có nhiều dòng lóc cảnh.

1.2 Có bao nhiêu loại cá lóc lạnh?

Theo tìm hiểu của WIKICACANH.COM hiện tại có hơn 12 dòng cá lóc cảnh thuộc nhóm lóc lạnh. Sau đây là ảnh một số dòng lóc lạnh phổ biến tại Viêt Nam.

dòng cá lóc cảnh andrao
Dòng lóc Andrao
cá lóc trân châu
Dòng cá lóc trân châu

2. Cách nuôi các những dòng lóc lạnh tại Việt Nam

2.1 Có cần dùng chiller (điều hoà) khi nuôi những dòng lóc lạnh ?

Bắt buộc sử dụng điều hoà (chiller)Cá lóc hoàng đế, cá lóc nữ hoàng, Dòng cá lóc muối tiêu, cá lóc ngọc lam (Aristonei, Pardalis, Bipuli), Dòn pháo hoa Đông Ấn (Stiktos)
Không cần phải có ChillerChanna Andrao, Channa Bleheri , Cá lóc chuối Trung Quốc (Argus), Cá lóc chuối hoa ta (Malculata).
Các dòng cá lóc cầu vồng (Cầu vồng ngũ sắc – Bleheri, Cầu vồng vây xanh ,Cầu vồng socola – Chocolate Bleheri).
Các dòng cá lóc pháo hoa (Pháo hoa da báo – Ornatipinnis, Pháo hoa đốm vàng – Pulchra, Pháo hoa anh đào – Mimetic Pulchra, Pháo hoa đốm đỏ – Red Pulchra).
Các dòng các lóc trân châu – Asiatica

2.2 Cách chăm sóc những dòng lóc lạnh

Dựa trên bảng thông tin ở trên, khi nuôi các dòng cá lóc lạnh tại Việt Nam. Bạn sẽ cần lưu ý để việc setup hồ nuôi và các phụ kiện đi kèm. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ là nuôi cá lóc nữ hoàng tại nhà và cần lưu ý một số vấn đề sau đây nhé.

+ Nhiệt độ nước và môi trường xung quanh

Môi trường sinh sống ngoài tự nhiên của cá lóc nữ hoàng. Thông thường có mức nhiệt trong không khí trung bình tối đa là khoảng 32 độ C.

Nhiệt độ nước luôn thấp hơn nhiệt độ không khí tối thiểu từ 4-5 độ C. Do đó khi nuôi cá lóc nữ hoàng vào mùa hè. Người nuôi cần lưu ý nhất ở khoản nhiệt độ nước và nhiệt môi trường xung quanh.

quạt làm mát hồ cá
Với giá thành đắc đỏ của hệ thống Chiller cho hồ cá. Bạn có thể sử dụng quạt làm mát cho hồ cá như một giải pháp thay thế tuyệt vời

Tốt nhất là bạn nên đặt hồ nuôi những dòng cá lóc lạnh ở nơi mát mẻ, trong phòng có điều hoà. Hoặc nếu có điều kiện thì sắm thêm 1 cái chiller (điều hoà cho bể cá cảnh).

Mẹo chọn công suất của chiller cho hồ nuôi cá lóc lạnh như sau: Công suất của chiller thường dùng mà Mã lực – HP và 1 HP = 745W. Tuỳ theo dung tích hồ cá mà bạn có thể chọn công suất như sau:

  • Bể dưới 100 lít sử dụng Chiller công suất 1/4 HP
  • Bể từ 100-250 lít cần dùng Chiller có công suất từ 1/2HP
  • Bể từ 250 lít – 350 lít có thể dùng chiller công suất 1HP

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại quạt làm mát hồ cá để lắp đặt nhé. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là nuôi ở môi trường mát, rồi mới nghĩ đến việc giảm nhiệt độ nước.

+ Thiết kế hồ nuôi phù hợp

Cá lóc nữ hoàng đẹp nhất ở môi trường thuỷ sinh/biotope. Do đó hay set bể một cách tự nhiên với layout và cây cối là điều cần thiết. Ngắm bể đẹp đã sướng mắt rồi, thả cá gì vào cũng thấy đẹp.

Thiết kế hồ nuôi cá lóc lạnh theo phong cách Bitotope
Thiết kế hồ nuôi cá lóc lạnh theo phong cách Bitotope sẽ rất phù hợp

Bể cần có lọc để tạo dòng chảy do các dòng lóc lạnh sống ở sông, suối là nơi có dòng chảy liên tục. Hãy setup một bể thuỷ sinh/biotope cơ bản trước đã rồi hẵng thả cá.

Phông nền (background) đẹp nhất là màu đen/màu tối và nền đẹp nhất là nền sáng màu. Sạn gốm hay cá garnet cũng đẹp nhưng cát sáng màu vẫn là đẹp nhất.

+ Có cần dùng đèn cho hồ cá lóc lạnh ?

Đèn WRGB luôn là lựa chọn số 1 cho việc nuôi nữ hoàng hay lóc lạnh. Bởi đây là những loài có màu sắc sặc sỡ khi kết hợp với đèn WRGB còn sặc sỡ hơn và tôn lên vẻ đẹp của các loài này. Nếu có điều kiện thì bạn hãy sử dụng đèn Vivid hoặc Week Pro nhé

Đèn WRGB luôn là lựa chọn số 1 cho việc nuôi cá lóc lạnh

+ Tóm lại

Khi nuôi các dòng cá lóc lạnh, hhông con cá nào giống con cá nào. Có thể bạn sẽ thấy nhiều người nuôi lóc lạnh mùa này không cần chiller (điều hoà).

Nhưng đây là quan điểm sai lầm vì nhiệt độ không khí là thứ quan trọng nhất, mát là được, nếu đã mát thì chỉ cần quạt để mát hơn, không cần chiller cũng được.

Vì vậy bạn hãy hiểu bản chất là cần nhiệt độ không khí mát. Chứ nhiệt độ nước mát là yếu tố phụ giúp cá đẹp hơn chứ không phải là thứ để cá sống tốt.

2.3 Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc lạnh?

Nguôi cá lóc lạnh có cần chiller không?

Tuỳ theo từng dòng cá lóc lạnh mà bạn có thể cần hoặc không cần trang bị thêm thiết bị điều hoà cho hồ cá. Tuy nhiên bạn nên trang bị thêm thiết bị làm mát cơ bản cho hồ như quạt để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho các dòng lóc lạnh.

Việt Nam có những dòng cá lóc lạnh nào?

Tại Việt Nam phổ biến nhất là các dòng như: cá lóc hoàng đế, cá lóc nữ hoàng, cá lóc ngọc lam, cá lóc pháo hoa, cá lóc cầu vòng, cá lóc trân châu, các lóc vây xanh… Và rất nhiều loại khác.

Trên đây là thông tin về những dòng cá lóc lạnh, cũng như cách chăm sóc cá khi nuôi tại Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một cách để chăm sóc cho hồ cá lóc cảnh tại nhà nhé.

5/5 - (2 bình chọn)