Thức ăn của tép cảnh là gì ?

Hiện nay phong trào nuôi tép cảnh (tép kiểng) đang dần trở nên phổ biến. Nuôi tép không cần quá nhiều diện tích và công chăm sóc. Nhưng vẫn có được những chú tép màu sắc đẹp mắt để ngắm mỗi ngày.

thức ăn cho tép cảnh

Để nuôi tép cảnh tại nhà, ngoài nuồn nước thì thức ăn cho tép cảnh cũng cần được bạn quan tâm hàng đầu. Nó sẽ giúp cho tép luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng bênh và phát triển màu sắc đẹp.

Đối với những người mới tập nuôi tép tại nhà, thức ăn cho tép cũng là câu hỏi được đặt ra đầu tiên. Vạy tép cảnh ăn gì ? Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về thức ăn dành cho tép cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Sơ lượt về tép cảnh

Tép cảnh hây tép kiểng là loại tép nhỏ với nhiều màu sắc. Với kích thước nhỏ trung bình 3cm , chúng được nhiều người chơi thủy sinh chọn nuôi trong hồ.

Môi trường sống của tép cảnh là những đầm lầy, ao hồ nước ngọt. Nơi có nhiều loại cây thủy sinh mọc, rong tảo phát triển.

Những dòng tép cảnh phổ biến tại Việt Nam
Những dòng tép cảnh phổ biến tại Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều loại tép cảnh đẹp mắt, với nhiều màu sắc rực rỡ. Ví dụ như: Tép ong đỏ (Red Bee), Tép đỏ RC, Téo ong, Tép vàng, Tép Chery… Giá bán của chúng từ vài chục nghìn đến vài trăm ngìn mỗi con.

Thức ăn cho tép cảnh

Tép cảnh là loài ăn tạp, chúng hoạt động khá mạnh trong hồ thủy sinh, hồ tép. Thức ăn cơ bản của chúng là các loại rong tảo và lá cây. Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhân tạo, chúng cũng có thể ăn tốt các loại thức ăn công nghiệp chuyên dành cho tép.

Sau đây là các loại thức ăn cho tép bạn có thể tham khảo

1/ Tảo và rêu hại trong hồ

Đây là loại thức ăn tự nhiên và bạn không cần phải tìm kiếm hoạt bổ sung đâu nhé. Đối với những hồ thủy sinh dư thừa chất dinh dưỡng hoặc ánh sáng quá nhiều. Các loại tảo và rêu hai phát triển, hãy tận dụng chúng bằng cách thả tép cảnh vào. Chúng sẽ giúp bạn dọn sạch mớ rêu tảo trong hồ chỉ sau vài tuần nhé.

Tép ăn rêu tảo trong hồ thủy sinh
Tép ăn rêu tảo trong hồ thủy sinh

Lưu ý: Không nên bổ sung rêu tảo nhân tạo trong hồ tép, nó sẽ làm cho nguồn nước ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của tép

2/ Lá cây và các loại thực vật

Nếu bạn nuôi tép cảnh trong hồ bể dành riêng cho chúng, lượng rêu tảo tự nhiên sẽ rất ít. Nó không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho đàn tép của bạn. Lúc này bạn có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn cho tép bằng các loại lá cây, rau củ.

Sử dụng lá dâu tằm làm thức ăn cho tép cảnh tại nhà
Sử dụng lá dâu tằm làm thức ăn cho tép cảnh tại nhà

+ Những loại thức ăn từ rau củ mà tép cảnh ưa thích như: đậu que, dưa leo, cà rốt,….

+ Những loại lá cây dùng để làm thức ăn cho tép cảnh thường là lá bàn và lá dâu tằm. Có thể sử dụng lá khô hoặc tươi đều được. Nó sẽ giúp bổ sung dưỡng chất và tăng sức đề kháng ở tép.

Lưu ý: Đối với việc sử dụng rau củ làm thức ăn cho tép cảnh, bạn cần rửa sạch rau củ. Thái ra thành từng lát mỏng và luột chín trước khi cho tép ăn nhé. Cho tép ăn với một lượng vừa đủ, trách thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước bể tép.

3/ Thịt động vật

Bạn cũng có thể sử dụng thịt các loài động vật như: heo, bò, tôm… để giúp tép bổ sung dưỡng chất. Đặt biệt nguồn thức ăn từ thịt động vật sẽ giúp tép phát triển màu sắc rất tốt.

Lưu ý: Cần vệ sinh sạch sẽ nguồn thức ăn từ thịt động vật. Phải tiết hành luột chín thịt động vật thật kỹ trước khi cho tép ăn. Cho ăn với lượng vừa đủ để không dư thừa thức ăn làm dơ nước trong hồ.

4/ Thức ăn công nghiệp cho tép cảnh

Bên cạnh việc cho tép ăn các loại thức ăn từ thực vật hoặc rong tảo. Nếu bạn không có thời gian để luột rau và thái củ. Bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn những loại thức ăn công nghiệp dành riêng cho tép cảnh.

Sử dụng thức ăn viên dành riêng cho tép cảnh
Sử dụng thức ăn viên dành riêng cho tép cảnh

Do đây là thức ăn được sản xuất dành riêng cho tép cảnh, nên đa phần chúng sẽ có đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của Tép. Bạn có thể an tâm cho tép ăn mà không cần phải bổ sung thêm các loại thực phẩm khác nhé.

Hiên tại trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn chế biến dành riêng cho tép cảnh. Tuy nhiên những loại sau đây được nhiều người nuôi tép chuyên nhiệp lựa chọn. Crystal, Rau bina, Viên khoán cho tép cảnh, Shera, Shirakura …. Tùy vào nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhé

Kỹ thuật cho tép ăn đúng cách

Để tép cảnh phát triển khỏe mạnh, ngoài nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng. Người nuôi tép cũng cần phải cho tép ăn đúng cách. Sau đây là những lưu ý khi cho tép cảnh ăn bạn có thể tham khảo nhé.

Cho tép cảnh ăn đúng cách giúp chúng khỏe mạnh và màu sắc đẹp
Cho tép cảnh ăn đúng cách giúp chúng khỏe mạnh và màu sắc đẹp

+ Hãy chia nhỏ các bữa ăn trong 1 ngày, cho tép ăn với 1 lượng thức ăn vừa đủ và trải đều thức ăn khắp hồ.

+ Tép thường hoạt động săn mồi về đêm, bạn cần phải để ý đến tậm tính này của chúng. Hãy cho chúng ăn sau một ngày làm việc bận rộn nhé

+ Tép cảnh khá nhại cảm với môi trường xung quanh. Tùy vào các điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nguồn nước… Bạn có thể đều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

+ Hạn chế cho ăn vào các ngày chúng thay vỏ

+ Không cho ăn khi bạn đang tách riêng tép để đều trị bệnh và trong bể tép có pha các loại thuốc đều trị bệnh cho tép.

Những câu hỏi thường gặp về thức ăn cho tép cảnh

Mua thức ăn viên cho tép cảnh ở đâu ?

Bạn có thể mua các loại thức ăn công nghiệp cho tép cảnh một cách dễ dàng tại các cửa hàng thủy sinh. Hoặc trên các trang thương mại điện tử đều có nhé

Nên cho tép ăn vào buổi sáng hây tối ?

Tập tính của tép là loài đi săn mồi vào buổi tối. Nên bạn có thể cho chúng ăn nhiều vào ban đêm nhé. Tuy nhiên, buổi sáng bạn vẫn có thể cho chúng ăn, nhưng chỉ với một lượng thức ăn ít thôi

Cho tép ăn gì để lên màu đẹp ?

Để tép cảnh có màu sắc đẹp, ngoài các loại thức ăn từ thực vật. Bạn nên bổ sung thêm các loại thức ăn công nghiệp chuyên cho tép. Hoặc có thể bổ sung thêm các loại thức ăn từ thịt động vật như: tôm, thịt heo, thịt bò … Lưu ý: cần vệ sinh và luột kỹ thịt động vật trước khi cho tép ăn nhé.

Trên đây là “Những loại thức ăn cho tép cảnh” dành cho người mới tập nuôi tép. Bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và viên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được một loại thức ăn phù hợp với hồ tép cảnh của bạn !

5/5 - (1 bình chọn)