Tép đỏ – Những thông số nuôi tép khỏe và đẹp

Tép đỏ là dòng tép cảnh được nhiều người yêu thích bởi màu đỏ đầy mai mắn của nó. Chính vì vạy tép đỏ được nhiều người chọn nuôi trong hồ thủy sinh đẹp mắt.

tép đỏ

Đối với một người mới bắt tay vào nuôi tép cảnh. Chắc hẳn bạn sẽ nghe đến dòng tép đỏ rất dễ nuôi, dễ sống và dễ chăm sóc. Bài viết này được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn lại. Nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chúng. Và các loại tép phổ biến tại Việt Nam như: RC, Blood Mary, Fire red, SRC…

Sơ lượt về tép đỏ

Tép đỏ là dòng tép cảnh phổ biến tại Việt Nam là trên thế giới. Với tên tiếng Anh là Red Fire Shrimp. Phân bố ở Đài Loan, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Vì toàn thân có màu đỏ tươi nên được gọi là tép đỏ. Đây cũng là tên gọi cung của người nuôi tép cảnh ở Việt Nam. Nhưng thật ra mỗi loại đều có 1 tên riêng hết nhé.

1/ Đặt điểm sinh học

Tên tiếng AnhRed RC, Red Blood Mary, Fire red, Red SRC
Tên tiếng ViệtTép đỏ
Nhiệt độtừ 17oC đến 28oC
Độ pH nước6.5 đến 7.5
Độ cứng của nước0 – 10oD
Nội dung được tham khảo tại wikipedia.org

2/ Thức ăn cho tép

Thức ăn cho tép đỏ chủ yếu là rong, rêu, tảo và ấu trùng trong nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung một số loại thức ăn như viên tảo, dưa leo, cà rốt, lá dâu tằm, rau chân vịt nấu chín, rau bina… Hoặc một số thức ăn công nghiệp dành riêng cho tép cảnh.

3/ Hồ nuôi tép

Để nuôi tép đỏ, bạn nên chuẩn bị một bể có kích thước khoảng 60cm. Không nên nuôi tép trong bể quá nhỏ vì có thể khó kiểm soát và đảm bảo môi trường nước. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của tép. Nhiệt độ thích hợp nhất cho tép là từ 22oC đến 24oC. Độ pH dao động từ 6,5 đến 8.

Những dòng tép đỏ đẹp trên thị trường

Tép RC
Tép RC: là loại tép cảnh phù hợp với anh em mới chơi bởi giá thành rẻ, không yêu cầu môi trường nuôi quá cao. Đặc điểm nhận dạng cho dòng tép này là thân màu đỏ nhạt, chân và râu không đỏ.
Tép SRC
Tép SRC: Tép SRC hay còn gọi là tép Super Red, mang trong mình toàn thân màu sắc đỏ đậm, loại trừ chân và râu là không đỏ, dễ nuôi, tuổi thọ 1-2 năm tùy thuộc vào môi trường điều kiện nuôi. (đặc điểm nhận dạng thân màu đỏ đậm và chân đỏ 50-70%)
Tép Fire red
Tép đỏ Fire red: Là loài tép với toàn thân màu đỏ, có những con mang dòng gen tốt chì đỏ tới cá móng chân của tép. Loài tép này khá đẹp được tuyển chọn từ rất nhiều gen tốt từ dòng tép đỏ để cho ra một cá thể tốt toàn thân màu đỏ. Đặc điểm nhận dạng cho dòng này là đỏ đậm tới chân.
Tép Blood Mary
Tép Blood Mary: Đặc điểm nhận dạng của dòng này là đỏ từ đầu tới chân và đỏ cả bên trong thân vỏ của những chú tép. Chính vì đỏ từ bên trong vỏ nên loài tép này sẽ có màu đỏ đậm
Tép Rili Đỏ
Tép Rili Đỏ: là loại tép cảnh được rất nhiều anh em yêu thích bởi mảng màu độc đáo của chúng với một màu trong màu suốt phủ lên đó là những mảng màu đỏ.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi tép đỏ

Cho tép ăn gì để có màu đỏ đẹp ?

Để tép có màu đỏ đẹp ngoài thức ăn, nó còn phụ thuộc vào nguồn gốc và đặt tính thừa hưởng từ tép bố mẹ. Thức ăn cho tép đỏ chủ yếu là rong, rêu, tảo và ấu trùng trong nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung một số loại thức ăn như viên tảo, dưa leo, cà rốt, lá dâu tằm, rau chân vịt nấu chín, rau bina… Hoặc một số thức ăn công nghiệp dành riêng cho tép cảnh.

Mua tép đỏ ở đâu và giá thế nào ?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nơi bán téo kiểng màu đỏ. Tùy vào khu vực bạn sinh sống có thể tìm đến các cửa hàng cá cảnh hoặc thủy sinh để mua nhé. Giá bán của tép đỏ trên thị trường giao động từ 5000 đ/con đến vài chục nhìn mỗi con. Tùy vào loại tép bạn mua nhé

Có thể nuôi tép trong hồ thủy sinh không ?

Hồ thủy sinh là nơi phù hợp để tuôi tép cảnh. Tuy nhiên tép cảnh là loài hiền lành và hòa đồng. Nên tránh nuôi với các loại cá hung dữ. Để tránh chúng bị ăn thịt nhé !

Trên đây là nội dung được WIKICACANH.COM sưu tầm mà biên soạn. Hi vọng nó sẽ giúp bạn tìm được cách giúp hồ tép của bạn luôn khỏe mạnh và đẹp nhé !

5/5 - (2 bình chọn)