Vì sao tép trong hồ chết không rõ nguyên nhân ?

Nếu tép của bạn bị nhiễm khuẩn và bạn không hề hây biết. Chúng sẽ chết rất nhanh sau 2 - 4 ngày nhiễm bệnh.

tep-canh-chet-khong-biet-ly-do

Nuôi và chăm sóc tép cảnh là việc rất thú vị. Tuy nhiên để chăm sóc được một hồ tép cảnh khỏe mạnh là không hề đơn giản. Nếu một ngày không mai bạn nhận ra tép trong hồ của mình chết và không rõ nguyên nhân. Những ngày tiếp theo vẫn vạy … Có thể tép trong hồ của bạn đã bị nhiễm khuẩn rồi đấy.

Vì sao tép bị nhiễm khuẩn ?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh nhiễm khuẩn ở tép cảnh. Có thể là do thức ăn, do nguồn nước, do sự thay đổi môi trường tự nhiên …. Nó làm cho các loại vi khuẩn có hại phá triển và gây bệnh cho tép của bạn.

Làm sao để nhận biết tép bị nhiễm khuẩn ?

Đây là một bệnh khá là khó chuẩn đoán chính xác được trên tép cảnh. Đơn giản vì tép quá bé để quan sát bằng mắt thường của chúng ta. Tuy nhiên, những người nuôi tép chuyên nghiệp đã chia sẻ cho chúng ta 1 vài cách nhận biết bệnh nhiễm khuẩn như sau:

+ Đối với những loại tép có cơ thể trong suốt: chúng ta có thể dễ dàng quan sát được nội tạng bên trong của chúng. Hãy quan sát thật kỹ nhé, nếu bạn thấy chúng có màu hồng tức là tép đã nhiễm bệnh đấy. Vì cơ bản khi khỏe mạnh nội tạng của tép cảnh có màu đen.

+ Hoặc bạn có thể quan sát từ bên ngoài khi tép đang ủ bệnh: mất chân, mất râu, hở mang, đầu có màu đỏ … màu sắc cơ thể giảm mạnh.

Lưu ý: Bệnh nhiễm khuẩn ở tép có thể lây lan rất mạnh trong cộng đồng hồ nuôi. Bạn cần quan sát thật kỹ để xác định nguyên nhân và có hướng xử lí kịp thời nhé

Điều trị tép bị nhiễm khuẩn bằng cách nào ?

Theo kinh nghiệm lâu năm của nhiều người nuôi tép cảnh truyền lại. Chúng ta sẽ có 3 cách cơ bản để điều trị bệnh này:

Cách thứ nhất: Thay nước cho tép

Tiến hành thay 80% lượng nước trong hồ tép của bạn liên tục trong nhiều ngày. Tuy nhiên đây là 1 cách không tối ưu nhé. Nếu không cẩn thận tép sẽ bị sốc nước, stress dẫn đến chết hàng loạt.

Cách thứ hai: Điều trị bằng thuốc Hydrogen Peroxide H2O2– Oxy già ( 3%)

Quá trình đều trị bệnh nhiễm khuẩn trên tép cảnh khoản:  5 ngày

Đây là cách được nhiều người khuyến khích sử dụng để điều trị tép bị nhiễm khuẩn vì nó khá an toàn

  1. Bước 1: Cách ly tép bệnh

    Tiến hành cách ly tép bị bệnh sang 1 dụng cụ nuôi khác để tiện chưa bệnh và tránh ảnh hưởng đến những con tép trong hồ khỏe mạnh

  2. Bước 2: Vệ sinh hồ tép

    Tiến hành vệ sinh và thay 30% nước trong hồ hiện tại. Bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như rau củ luộc, lá dâu tằm, để tăng sức để kháng cho tép trong hồ. Có thể sử dụng thêm vitamin c để trộn vào thức ăn

  3. Bước 3: Điều trị tép bệnh

    Sử dụng Hydrogen Peroxide H2O2- Oxy già ( 3%) với liều dùng là 1ml/4L nước để điều trị bệnh cho tép. Có thể tăng thêm liều dùng nếu tép bị bệnh nặng.

Cách thứ ba : Sử dụng đèn UV để điều trị

Với cách đều trị này, sau khi xác định là tép chết cho nhiễm khuẩn. Bạn tiến hành chiếu đèn UV cho hồ tép kết hợp với  Chloramphenicol 250mg liều dùng 2v/100L nước.

Sau 3 ngày, nếu quan sát tép vẫn còn bệnh thì tiếp tục sử dụng thêm 2v/100L Chloramphenicol 250mg. Và kết hợp với thay 20% lượng nước trong hồ tép. Bổ sung thêm vi sinh có lợi cho hồ tép để giúp cân bằng môi trường nước hồ.

Sau khi tép hoàn toàn khỏi bệnh, bạn có thể sử dụng Puli 600 để vệ sinh hồ toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)