Cá Dario – Scarlet Badis: Đặc điểm, Cách nuôi và chăn sóc

Cá Dario hay Scarlet Badis là dòng cá thủy sinh đẹp được nhiều người yêu thích chọn nuôi trong bể thủy sinh.

cá dario

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về dòng Cá thủy sinh Dario quý hiếm. Cũng như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc dòng cá cảnh này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá Dario

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhScarlet dadis, rainbow badis, scarlet gem badis, gem badis
Tên khoa họcDario dario
Tên tiếng ViệtCá dario
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá cảnh có kích thước tương đối nhỏ bé, con trưởng thành chỉ đạt 3.8cm mà thôi.
Điểm nổi bật của dòng cá cảnh này, chính là những sọc màu đỏ cam trên cơ thể. Thông thường những con đực sẽ có màu sắc nổi trội hơn con cái.
Môi trường sốngLà dòng cá nước ngọt với kích thước nhỏ bé. Bạn chỉ cần một bể với thể tích từ 40 lít nước. Kèm theo thông số nước cơ bản gồm:
+ Nhiệt độ: 23 – 26 độ C
+ Độ pH: 6.5 – 7.5
+ Độ cứng của nước: 10 – 15 dKH
Sinh sảnĐây là loài cá cảnh đẻ trứng và cá đực có nhiệm vụ ấp và trông con.
Tuổi thọtrung bình từ 04 – 06 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cá dario

Hiện tại dòng cá cảnh này có hơn 30 loại khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là dòng có màu cam và xám.

cá dario cam
Cá dario sọc cam
cá dario xám
Cá dario sọc xám xanh

2. Kỹ thuật nuôi cá tại nhà

Dario là dòng cá cảnh nước ngọt quý hiếm, nhưng chúng tương đối dễ nuôi. Để nuôi được dòng cá thủy sinh này tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

2.1 Nguồn nước

Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi cá. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đảm bảo thông số nước với độ pH từ 6.5 – 7.5 và Độ cứng ở mức 10 – 12 dGH.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng nước máy để nuôi cá Dario thì phải xử lí lượng Clo có trong nước từ 2 – 3 ngày rồi mới thả cá vào nuôi nhé.

2.2 Bể nuôi cá dario

Là một dòng cá cảnh có kích thước chỉ từ 3.8 cm khi trưởng thành, nên bạn hoàn toàn có thể nuôi cá Dario trong các bể thủy sinh mini hoặc chậu thủy tin nhỏ. Với dung tích từ 40 lít nước là có thể nuôi cá được rồi.

Bể nuôi cá dario bạn có thể trồng thêm một vài loại cây thủy sinh cơ bản như: lan nước hoặc ráy. Nó sẽ giúp tạo môi trường sống thân thiện hơn cho cá.

Đối với những bể nuôi cá dario bạn sẽ không cần phải trang bị thêm oxy. Nhưng tốt nhất bạn nên bổ sung thêm lọc và đèn để giúp ổn định nước và phát triển màu sắc cho cá.

nuôi cá dario trong bể cube
Bạn có thể nuôi cá Dario trong các bể thủy sinh mini hoặc Cube đều được

3. Cách chăm sóc bể cá dario tại nhà

Việc chăm sóc bể cá dario cũng không làm mất quá nhiều thời gian của bạn đâu. Vì đây là một loài cá cảnh nước ngọt cực kì dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

3.1 Thức ăn cho cá dario

Dario là một dòng cá cảnh nhỏ nhưng ăn tạp, chúng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn. Từ những loại thức ăn dạng viên và cám cho cá cảnh. Đến các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, trùn huyết, bobo, atermia…

Mỗi ngày bạn nên cho cá ăn từ 2 – 3 lần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng phát triển. Bạn nên cho ăn với một lượng thức ăn vừa đủ, tránh cho ăn quá nhiều. Thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước trong bể.

3.2 Chăm sóc bể cá

Vì là dòng cá bé, lượng thức ăn chúng ăn cũng ít. Vì thế trung bình mỗi tuần bạn chỉ cần thay nước 1 lần là đủ. Và mỗi lần chỉ thay 30 – 40% lượng nước trong bể.

3.3 Phòng bệnh cho cá dario

Dario là dòng cá thủy sinh khỏe mạnh, nếu được quan tâm và chăm sóc tốt. Hầu như chúng không bị bệnh vặt đâu. Những bệnh thường gặp của dòng cá này là: thối vây, thối đuôi và nhiễm nấm…

Bạn chỉ cần lưu ý về giữ gìn vệ sinh môi trường bể nuôi và cung cấp đủ dinh dưỡng thì cá sẽ rất ít khi bị các bệnh này tấn công.

4. Câu hỏi thường gặp

Làm sao để phân biệt cá dario trống và mái?

Khi chúng nhỏ và đang phát triển, bạn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa badis đỏ tươi nam và nữ. Khi chúng trưởng thành, con đực sẽ trở nên rực rỡ hơn và lớn hơn, trong khi con cái sẽ có xu hướng nhỏ hơn với màu sắc trầm hơn.

Mua cá dario ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại dòng cảnh này được bán khá ít tại Việt Nam. Theo tìm hiểu của Wiki Cá Cảnh hiện tại cá có bán ở chuỗi cửa hàng thủy sinh của SEN Aquatic. Với giá bán tham khảo là 35.000đ mỗi con.

Nên nuôi dario cùng với những dòng cá thủy sinh nào?

Vì đây là một dòng cá có kích thước nhỏ, bạn chỉ nên nuôi cá dario với các dòng cá cảnh nhỏ dưới 3.5cm như: cá bảy màu, cá neon, cá trăm …

Có thể nuôi cá dario trong hồ tép cảnh được khong?

Với kích thước nhỏ bé của mình, bạn có thể thử nuôi chúng cùng với các loại tép cảnh xem sao nhé.

Trên đây là thông tin về dòng cá thủy sinh quý hiếm Dario. Cũng như là cách nuôi và cách chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá thủy sinh mini tuyệt đẹp nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)