Cá Neon: Cách nuôi và chăm sóc tại nhà

Có neon được xem là một trong những loại cá thủy sinh được ưa chuộng nhất hiện nay. Với màu sắc sặc sỡ và cực kì dễ nuôi và chăm sóc.

cá neon

Cá neon là loại cá cảnh thủy sinh bơi theo đàn được ưa chuộng nhất hiện nay. Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc cá neon tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cá neon

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhParacheirodon innesi
Tên tiếng ViệtCá neon thường, cá neon xanh
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cá cảnh thủy sinh nhỏ nhắn, cơ thể chỉ dài từ 3 – 4 cm. Thân cá có màu sắc lấp lánh, với 1 vệt màu đỏ. Thường vệt đỏ của cá neon xanh sẽ ngắn hơn trên cá neon đỏ.
Môi trường sốngCá sống trong các ao hồ nước ngọt, có nhiệt độ từ 20 – 26oC. Độ pH từ 5.0 – 7.0 và độ cứng từ 5 – 20 dH. Và đây là một dòng cá cảnh sống ở tầng giữa .
Thức ănCá neon là dòng ăn tạp, chúng có thể ăn đa dạng nhiều loại thức ăn như: xác thực vật, giáp xác.. bobo, trùn chỉ… Và cả các loại cám dành cho cá cảnh.
Sinh sảnĐẻ trứng với điều kiện nhiệt độ từ 23 – 26 độ C, pH nước từ 5,5 – 6,5; độ cứng nước 1 – 5 dH trong ánh sáng yếu
Nguồn gốcCác quốc gia Nam Mỹ
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cá neon

Hiện tại trên thị trường có 11 loại cá neon phổ biến được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Có thể kể đến các loại sau: Cá Neon Hoàng Đế; Cá Neon Bạch Kim; Cá Neon Lửa; Cá neon albino; Cá Neon Việt.

cá neon vua
Cá Neon Vua (Cardinal Tetra)
cá neon xanh
Cá Neon Xanh (Neon Tetra Jumbo)
cá neon đen
Cá Neon Đen (Black Neon Tetra)
cá neon kim cương
Cá Neon Kim Cương (Diamond head Neon Tetra)
cá neon vàng
Cá Neon vàng (Gold Neon Tetra)

2. Cách nuôi và chăm sóc cá neon trong hồ thủy sinh

2.1 Môi trường nước để nuôi cá neon

Neon là loại cá cảnh nước ngọt sống ở tầng giữa của hồ. Chúng có tập tính bơi theo đàn đẹp mắt. Bạn cần cung cấp đầy đủ oxy trong nước. Hệt hống lọc tốt và ổn định.

nuôi cá neon trong hồ thủy sinh

Lưu ý: Trong hồ nuôi cá neon mỗi lần bạn chỉ nên thay từ 30 – 40% lượng nước thôi nhé. Tránh trường hợp thay đổi nguồn nước đột ngột sẽ làm cá bị sốc và chết.

2.2 Thức ăn cho cá neon

Đây là loài cá cảnh dễ nuôi và không quá kén chọn thức ăn. Bạn có thể cho cá neon ăn trùn chỉ, bobo, hoặ các loại cám như B2 hoặc INVE đều được.

thức ăn nuôi cá neon

Lưu ý: Nên cho cá ăn với một lượng vừa đủ. Tránh thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ.

2.3 FAQ – Một số câu hỏi khi nuôi cá neon

Mua cá neon ở đâu? Giá bán như thế nào?

Đây là dòng cá thủy sinh được bán khá phổ biến ở các cửa hàng thủy sinh hoặc cá kiểng. Giá bán trung bình từ 7.000đ – 15.000đ mỗi con tùy theo từng loài.

Có thể nuôi cá neon chung với những loài cá nào?

Cá neon hiền lành, sống hòa đồng với hầu hết các dòng cá thủy sinh nhỏ như: Cá sóc đầu đỏ, diếc anh đài, kim tơ, cầu vồng, thần tiên, phượng hoàng, pleco….

Làm sao để chữa bệnh nấm trắng cho cá neon?

Hiện nay, có khá nhiều dòng thuốc có thể hỗ trợ chúng ta trị các dòng bệnh nấm trắng ở cá cảnh như: Bio kock 2, tetra nhật, Pimafix….Hay đơn giản như muối hột cũng là một phương thuốc hiệu quả để trị bệnh nấm ở cá. Hoặc bạn có thể sử dụng Biozym Bacterial Control để chữa bệnh nấm trắng trên cá neon cũng rất hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về cách nuôi và chăm sóc cá neon trong hồ thủy sinh tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được cách chăm sóc đàn cá neon của mình khỏe đẹp hơn nhé !

5/5 - (2 bình chọn)