Cá hổ và những đều cần biết

Đối với người đam mê cá cảnh săn mồi, cá hổ là dòng cá không thể bỏ qua. Có thể nuôi cá hổ theo đàn hoặc ghép chung các loại cá săn mồi khác đều được.

cá hổ indo

Bài viết này, WIKICACANH.COM cùng bạn tìm hiểu về “Cá hổ”. Một loại cá săn mồi nước ngọt được nhiều người nuôi cá cảnh yêu thích những năm gần đây. Cũng như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc hồ cá hổ tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo.

1. Thông tin chung về cá hổ

1.1 Đặc điểm nhận dạng

Tên tiếng AnhTigerfish
Tên tiếng ViệtCá hổ
Đặc điểm nhận dạngĐây là loài cá săn mồi nước ngọt khá hung dữ. Chúng thường sống ở các con sông lớn mực nước sâu. Cơ thể có hình bầu dục, màu chủ đạo trên cơ thể là trắng hoặc ánh kim. Với các sọc màu vàng nổi bật.
Con trưởng thành có thể dài từ 20 – 30 cm
Môi trường sốngMột hồ cá có kích thước cơ bản 180 ∗ 60 cm nên được xem xét tối thiểu.
Nhiệt độ: 20 – 28 °C
pH: 5,5 – 7,5
Độ cứng: 36 – 268 ppm
Thức ănĐây là một loại cá cảnh săn mòi ăn thịt, chúng có thể ăn được rất nhiều dạng thức ăn.
Khi còn nhỏ: ấu trùng chironomid (giun máu), giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ
Khi trưởng thành: thịt cá, tôm nguyên con, trai, tôm sông sống, giun đất lớn hơn…
Bạn sẽ chỉ cần cho chúng ăn 2 – 3 ngày một lần là đủ.
Nguồn gốcĐây là loài cá sống phổ biến trên thế giới như miền nam Châu Phi và các quốc gia khu vực châu Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại

Thông thường người ta sẽ phân loại cá hổ theo nguồn gốc nơi tìm ra chúng. Hiện tại ở Việt Nam phổ biến nhất là các loại sau:

cá hổ indo
Cá hổ Indo
cá hổ mekong
Cá hổ sông Mekong

Vậy làm sao để phân biệt cá hổ Indo và sông Mekong?

Bạn hãy quan sát kỹ phần đuôi của dòng cá hổ Mekong, dưới gốc đuôi của chúng có 2 sọc đậm. Sọc thứ nhất nối liền từ vây lưng đến gốc đuôi. Đánh lên hình chữ V chính là biểu tượng cho sự may mắn,thuận lợi.

2. Cách nuôi và chăm sóc cá hổ tại nhà

2.1 Dụng cụ nuôi cá

Bạn có thể nuôi cá hổ theo dạng đơn độc chỉ 1 con, hoặc thả theo đàn từ 3 – 5 con trở lên đều được. Tuy là loài cá săn mồi hung dữ, nhưng chúng có thể sống hòa đồng với nhau.

Bạn cần phải chuẩn bị một hồ có kích thước tối thiểu là 120x60cm để nuôi 1 con cá hổ. Vì khi trưởng thành, chúng có thể đạt được kích thước 20 – 30cm.

Trong hồ nuôi cá hổ, bạn có thể sử dụng các loại cây gỗ lũa, sành hoặc ống sứ để trang trí. Trồng thêm các loại cây thủy sinh cơ bản để tạo môi trường sống thuận lợi cho chúng.

cá hổ được nuôi cộng đồng
Hồ cá hổ nuôi cộng đồng với cá rồng và cá kim sơn – Ảnh: Internet

2.2 Môi trường nước

Cá hổ là loài nước ngọt sống ở tầng nước sâu. Hãy đảm bảo các điều kiện nước gồm: nhiệt độ từ từ 24-28 độ C. độ pH: từ 6.5 đến 7.5 là phù hợp cho chúng sinh trưởng bình thường.

Bạn có thể sử dụng nước ao hồ hoăc nước máy thủy cục để nuôi cá hổ tại nhà đều được. Tuy nhiên, bạn cần xử lý nước cẩn thận trước khi thả cá vào nuôi:

  • Nước ao hồ, sông suối: cần lắng nước trước 1 – 2 ngày để loại bỏ cặn bụi
  • Nước thủy cục (nước máy): cần sử lý lượng Clo có trong nước bằng cách phơi nắng từ 1-2 ngày, hoặc sử dụng các loại thuốc khử Clo có bán ở tiệm cá cảnh.

2.3 Thức ăn và cách cho cá hổ ăn

Cá hổ là loài cá ăn thịt, chúng ăn tạp, có thể ăn đa dạng các loại thức ăn. Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà bạn có thể cho chúng ăn với những loại thức ăn phù hợp.

  • Cá bé: có thể cho chúng ăn trùng chỉ, tôm, tép xây nhỏ
  • Cá trưởng thành: tôm tép, thịt bò, hoặc các loại cá nhỏ khác

Chế độ ăn của cá hổ: theo chia sẻ của những người nuôi cá hổ chuyên nghiệp. Theo tập tính của chúng, sau một lần đi săn và ăn mồi. Sau 2 – 3 ngày thì cá hổ mới cần được cho ăn tiếp tục.

3. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá hổ tại nhà

Có thể nuôi cá hổ chung với cá rồng hoặc cá la hán được không?

Được ! Tuy nhiên, bạn nên quan sát và theo dõi xem chúng có hòa hợp với nhau không. Từ đó sẽ có những cách xử lí kịp thời. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại lồng cá hoặc vách ngăn để cho chúng làm quen với nhau 1 thời gian. Trước khi cho tất cả vào ở cùng nhau nhé.

Nên cho cá hổ ăn gì để có màu đẹp và nhanh lớn?

Cá hổ là loài ăn tạp, chúng ăn được rất nhiều loại thức ăn. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ thức ăn giàu dinh dưỡng như: tôm, tép, cá , thịt,… tươi sống. Bổ sung thêm một ít các loại thức ăn cho cá cảnh để tăng cường dưỡng chất. Vậy là cá sẽ lên màu đẹp và nhanh lớn thôi nhé.

Trên đây là thông tin về cách nuôi và chăm sóc cá hổ tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm thêm được một loại cá cảnh săn mồi đẹp để nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (2 bình chọn)