Cá lóc ngọc lam và những đều cần biết

Cá lóc ngọc lam là dòng cá lóc cảnh có màu xanh lam, xanh ngọc, xanh dương. Cùng viền vây trắng nhưng do một số đặc điểm khác nhau nên tên gọi khác nhau.

cá lóc ngọc lam

Hiện tại có thể tìm thấy 3 dòng các lóc ngọc lam gồm: Ngọc Lam Khảm Đỏ, Lóc Ngọc Lam Da Báo, Lóc Ngọc Lam Thiên Hà. Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về 3 dòng cá lóc cảnh đẹp này, mời mọi người cùng tham khảo.

Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhChanna sp. Red Moisac (Aristonei), Channa sp. Pardalis,  Channa sp. Bipuli
Tên tiếng ViệtNgọc Lam Khảm Đỏ, Lóc Ngọc Lam Da Báo, Lóc Ngọc Lam Thiên Hà
Nguồn gốcĐược tìm thấy tại Ấn Độ
Đặc điểm nhận dạngCơ thể cá có 36-37 tia vây lưng, 24 – 25 tia vây hậu môn. Toàn thân đa phần có màu xanh. Viền vây có màu trắng.
Cá trưởng thành có chiều dài khoản 30 – 35cm
Nội dung được tham khảo tại www.fishbase.se

Cách phân biệt những dòng cá lóc ngọc lam ?

1. Lóc Ngọc Lam Khảm Đỏ –  Channa sp. Red Moisac (Aristonei)

Sp. Red Moisac được tìm thấy bởi Aristone M. Ryndongsngi do đó được đặt tên La Tinh là Aristonei. Đúng như tên khoa học là Red Moisac, cá được nhận biết bởi màu xanh ngọc vô cùng đặc trưng với các chấm đỏ trên thân.

Các chấm này không chỉ tròn mà còn là do sắc tố của vảy và viền vảy tạo thành những mảng màu đỏ với nhiều hình dạng khác nhau.

Cá có body thuôn dài với viên vây màu trắng, gốc vây màu cam nhạt. Bởi các yếu tố trên nên người nuôi đặt tên là Ngọc Lam Khảm Đỏ.

Cá lóc ngọc lam khảm đỏ
Cá lóc ngọc lam khảm đỏ – Ảnh: Internet

2. Lóc Ngọc Lam Da Báo – Channa sp. Pardalis

Sp. Pardalis có ngoại hình không khác nhiều so với Aristonei nhưng chỉ khác là màu xanh có thiên hướng xanh lam. Viền vây cũng có màu trắng.

Một số cá thể body có chút màu cam ở bụng nhưng xanh lam đậm là màu sắc đặc trưng của Pardalis. Trên thân là các chấm tròn đen to rõ ràng, có xu hướng mọc theo hàng.

Cá lóc ngọc lam da báo
Cá lóc ngọc lam da báo – Ảnh: Internet

3. Lóc Ngọc Lam Thiên Hà – Channa sp. Bipuli

Sp. Bipuli được tìm thấy bởi Bipul Dias (một nghệ nhân lóc người Ấn Độ) nên giới khoa học lấy tên ông để đặt cho dòng lóc này.

Bipuli cũng có màu xanh lam nhưng được ghi nhận là không đậm bằng Pardalis, chủ yếu là màu xanh xám. Trên thân cũng có rất nhiều chấm tròn màu đen, nhưng mọc có phần ngẫu nhiên nhưng rất nhiều.

Trước đây đã có nhiều người gọi Bipuli là Sp. Galaxy; Blue moon Galaxy nhưng sau đó giới khoa học đã lấy tên Bipul Dias để đặt tên cho con cá nhằm ghi nhận những đóng góp của ông.

Cá lóc ngọc lam thiên hà
Cá lóc ngọc lam thiên hà – Ảnh: Internet

Cả ba dòng trên đều có màu xanh đặc trưng, được gọi là nhóm Ngọc Lam (giống như nhóm Lóc Pháo Hoa). Chúng đều có kích thước tối đa khoản 30-35cm và sinh sống trong điều kiện môi trường lý tưởng nhất là 12-28 độ (Càng mát cá sẽ càng xanh hơn).

Những câu hỏi thường gặp về dòng cá lóc cảnh ngọc lam

Mua cá lóc cảnh ngọc lam ở đâu ?

Hiện tại ở Việt Nam rất ít cửa hàng bán dòng cá lóc ngọc lam này. Nên bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google hoặc Facebook nhé.

Nên cho cá lóc cảnh ăn gì để mau lớn và có màu đẹp ?

Cá lóc là dòng cá săn mồi, bạn hãy cho chúng ăn thức ăn tươi sống như: tôm, tép, cá nhỏ.. Hoặc các loại côn trùn như: sâu gạo, dế, trùn…

Có thể nuôi cá lóc chung với các loài cá kiểng khác không ?

Vì đây là dòng cá săn mồi, với đặc tính hung hăng, sẳn sàng tấn công những loài cá bé khác. Bạn có thể nuôi cộng đồng với các dòng cá săn mồi khác như: la hán, két, tai tượng…

Trên đây là thông tin về dòng cá lóc cảnh với tên gọi là “Lóc ngọc lam”. Cũng như cách nhận biết một số loại cá lóc ngọc lam đang có. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn, khi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình 1 dòng cá lóc kiểng đẹp để nuôi tại nhà.

5/5 - (3 bình chọn)