Cá lóc cảnh: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc tại nhà

Cá lóc cảnh là dòng cá kiểng săn mồi nước ngọt dễ nuôi và dễ chăm sóc được nhiều người yêu thích. Có thể nuôi trong hồ cá tại nhà rất đẹp.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá lóc cảnh tại nhà

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá lóc cảnh tại nhà”. Cách setup một hồ nuôi cá lóc kiểng tại nhà đơn giản và thức ăn cho cá lóc. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thiết kế hồ nuôi cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh cũng như các loại cá kiểng săn mồi khác, chúng có thể được nuôi trong hồ kính. Hoặc sử dụng các bể xi măng nuôi ngoài trời đều được. Tuy nhiên khi thiết kế hồ nuôi cá lóc kiểng, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Xem thêm: Giới thiệu về cá lóc kiểng

1. Chọn kích thước hồ nuôi cá lóc

Cá lóc kiểng có khá nhiều dòng khác nhau, chúng có nhiều màu sắc và kích thước. Có những loại cá lóc cảnh có chiều dài 80cm – 100cm như: lóc bông thái, cá lóc khổng lồ… Tuy nhiên trên thị trường hiện nay chỉ phổ biến những dòng có kích thước từ 30cm đến 80cm.

Chính vì đều đó bạn cần chuẩn bị hồ nuôi cá lóc có kích thước tối thiểu là 60x40x40 (Dài x Cao x Rộng) là được. Hoặc các hồ nuôi có dung tích từ 160 lít nước trở lên.

Lưu ý: Nếu bạn chọn hồ thủy sinh với mức nước cao để nuôi cá lóc, hãy chuẩn bị 1 tấm kính hoặc lưới để che chắn trên mặt hồ nhé. Tránh trường hợp cá nhảy ra khỏi hồ khi săn mồi.

2. Nguồn nước để nuôi cá lóc cảnh

Cá lóc kiểng là loại cá cảnh ngước ngọt, ưa nước cũ. Bạn có thể sử dụng nước ao, hồ hoặc nước máy để nuôi cá đều được. Tuy nhiên, bạn cần sử lí nước cẩn thận trước khi cho cá vào nhé.

Đối với nước ao hồ, sông suốiCần bơm nước vào các dụng cụ chứa, để cho lắng các tạp chất và bụi bẩn trong nước. Có thể ngâm nước trong khoản 2 – 3 ngày cho nước trong.
Nếu sử dụng nước máy, nước thủy cụcBạn cần xử lí lượng CLO có trong nước triệt để, bằng cách phơi nắng 1-2 ngày. Hoặc sử dụng các loại thuốc khử Clo có bán trên thị trường
Nước giếng khoanKhi dùng nước giếng khoan, hãy quan tâm đến bộ mặn và độ phèn có trong nước. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá lóc.

3. Thiết kế hồ nuôi cá lóc kiểng

Cá lóc cảnh hoàn toàn có thể nuôi trong hồ thủy sinh bạn nhé. Tuy nhiên, trong hồ bạn chỉ nên trồng những loại cây thủy sinh đơn giản như. Lan nước, Thủy cúc, Rong la hán… Hoặc thả các loại rong, bèo để tạo môi trường tự nhiên hơn.

setup một hồ nuôi cá lóc cảnh đơn giản

Tốt nhất là bạn nên thiết kế hồ thủy sinh theo phong cách Biotope để nuôi cá lóc cảnh. Chỉ sử dụng những vật liệu đơn giản: đá, lũa, sỏi … Sẽ giúp có không gian rộng cho cá hoạt động.

Hồ nuôi cá lóc có thể sử dụng các loại sỏi suối, than tổ ong, sạn gốm… để trải nền. Tùy theo màu sắc của từng dòng các lóc mà bạn chọn nền màu phù hợp nhé.

4. Phụ kiện cho hồ nuôi cá lóc

+ Đèn: bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại đèn cho hồ cá cảnh thông thường

+ Lọc: tốt nhất hãy bổ sung thêm 1 máy lọc treo hoặc lọc tràn để giúp vệ sinh nước trong hồ. Hỗ trợ phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong hồ cá

+ Máy oxy: bạn có thể có và cũng có thể không

+ Sưởi: chỉ thật sự cần nếu bạn nuôi cá lóc ở khu vực có mùa đông rét đậm

5. Những dòng cá lóc cảnh phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cá lóc cảnh đẹp với đủ màu sắc và kích thước. Tùy theo sở thích của mỗi người, mà có thể chọn một loại để nuôi. Sau đây là hình ảnh một vài dòng cá lóc cảnh đẹp tại Việt Nam.

Cách chăm sóc cá lóc cảnh tại nhà

1. Thức ăn cho cá lóc cảnh

Cá lóc kiểng là dòng cá cảnh săn mồi háo ăn, chúng có thể ăn được rất nhiều dạng thức ăn. Từ thức ăn tươi sống, đến các loại thức ăn công nghiệp.

Bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn tươi như: tôm, tép, cá nhỏ… Hoặc các loại côn trùng như: sâu, dế, dán, trùn chỉ …

Một số trường hợp bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn cho cá la hán hoặc cá rồng như: XO Ever Red, Ocean Free FH-G1 Pro Redsyn, …

2. Cho cá ăn đúng cách

Theo từng giai đoạn mà chúng ta có chế độ cho cá ăn một lượng thức ăn phù hợp. Nếu bạn đang nuôi cá lóc cảnh nhỏ từ 5 -10cm. Và bạn cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng để chúng phát triển nhanh nhất có thể. Bạn có thể cho ăn ngày 2 – 3 lần, hãy chia nhỏ lượng thức ăn ra nhé.

Đối với cá trưởng thành, bạn cần giữ dáng và form cá chuẩn, hãy cho ăn mỗi ngày 1 – 2 lần. Với một lượng nhỏ thức ăn tươi.

Trong quá trình sinh sản, hãy cho cá ăn thật nhiều dinh dưỡng từ mồi tươi sống. Nó sẽ giúp cá luôn trong trạng thái sung mãng nhất.

3. Thay nước hồ cá lóc

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá lóc trong hồ, bạn có thể thay nước cho chúng mỗi tháng 1 hoặc 2 lần. Tùy theo chất lượng nước trong hồ nuôi hiện tại mà bạn quyết định có nên thay hay không.

Tuy nhiên, mỗi lần bạn chỉ cần thay 1/3 lượng nước trong hồ thôi. Nó sẽ giúp cá lóc tránh được trạng thái bị stress do thay đổi môi trường.

Xem thêm: Cách thay nước và vệ sinh hồ cá đúng cách tại nhà

4. Phòng bệnh khi nuôi cá lóc cảnh

Các lóc kiểng rất là khỏe, nếu được chăm sóc kỹ chúng rất ít khi bị bệnh. Đa phần các bệnh gặp phải là do thức ăn bị nhiễm các loại giun, sáng và nấm.

Hãy chý ý vệ sinh thức ăn cho cá kỹ lưỡng trước chi cho ăn. Có thể sử dụng các loại thuốc diệt giun sáng cho người để sử lí hồ nuôi.

Cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ, để tránh thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Thông tin cần biết về các lóc cảnh ở Việt Nam

1. Giá bán một số dòng cá lóc cảnh trên thị trường

Trên thị trường cá lóc cảnh có rất nhiều giá, tùy theo từng dòng, từng size mà nó có giá từ vài trăm đến vài chục triệu mỗi con. Sau đây là giá bạn một số dòng cá lóc kiểng mà bạn có thể tham khảo:

Cá lóc cầu vòng vây xanhSize: 10 – 12cm600.000đ
Cá lóc cầu vòng ngũ sắcSize: 13cm900.000đ
Cá lóc vảy rồng đỏ (Spr Sampit)Size: 8 – 10cm700.000đ
Cá lóc vảy rồng vàng (Yellow Sentarum)Size: 7 – 8cm280.000đ
Cá lóc nữ hoàngSize: 14 – 16cm1.600.000đ
Vảy rồng đỏ (Red barito)Size: 8 – 9cm950.000đ
Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần liên hệ các cửa hàng bán cá lóc cảnh để biết gia chính xác nhé

2. Mua cá lóc cảnh ở đâu ?

Hiện nay, cá lóc cảnh đang dần trở nên phổ biếng trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy các dòng cá lóc kiểng phổ biến như: vây xanh, vảy rồng… tại các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên đối với những dòng cá lóc kiểng giá trị cao như: cá lóc hoàng đế, cá lóc nữ hoàng, các dòng các lóc cảnh nhập khẩu. Bạn cần phải tìm đến các shop chuyên bán cá lóc kiểng nhé. Sau đây là một vài shop bán cá lóc cảnh để bạn có thể tham khảo:

Shop Chắn Nam – Channa Fish094375313434/2 Đường 23 – hiệp bình chánh – Thủ đức – HCM
Cá Lóc Cảnh – Channa Lee093644687842/4 Đường số 2 – Thủ Đức – TPHCM
Lóc cảnh Việt Minh Trí0933911669201 Tô Hiệu, Hòa Minh Quận Liên Chiểu, Da Nang
Lưu ý: Bạn có thể tham khảo thêm nhiều shop / cửa hàng cá lóc cảnh khác trên mạng Internet nhé

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi có lóc cảnh

Có nuôi cá lóc cảnh trong hồ thuy sinh được không ?

Được

Cá lóc cảnh có nuôi cộng đồng được không ?

Được, tuy nhiên bạn cần chọn các dòng cá lóc cảnh size nhỏ như: Channa Bleheri – cầu vồng ngũ sắc, Channa andrao – cầu vồng vây xanh,

Nên sử dụng vật liệu gì làm nền cho hồ nuôi cá lóc cảnh ?

Bạn có thể sử dụng: Sạn gốm Ceramic Soil, đá cuội hoặc Mi đen platinum

Giá bán cá lóc trân châu như thế nào ?

Hiện tại tùy từng dòng mà có giá khác nhau. Asiatica – Trân Châu Xanh (Size 17-25 ) khoản 500.000đ. Hanamensis -Trân Châu Đỏ (size 17-25) cũng khoản 500.000đ mỗi con.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách nuôi cá lóc cảnh tại nhà. Cũng như là kỹ thuật thiết kế hồ nuôi cá lóc kiểng cho người mới tập chơi. Kèm theo giá bán một số dòng cá lóc ở Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được một dòng cá lóc cảnh để nuôi tại nhà.

5/5 - (42 bình chọn)