Cá mèo đốm: Đặc điểm, Cách nuôi và Chăm sóc

Cá mèo đốm là loại cá dọn bể tuyệt đẹp được nhiều người chơi thủy sinh chọn nuôi. Nó giúp loại bỏ thức ăn thừa một cách hiệu quả cho bể thủy sinh.

cá mèo đốm Cuckoo Catfish

Bài viết này, WIKICACANH.COM giới thiệu cùng bạn một loại cá dọn bể cực đẹp là Cá mèo đốm. Mời bạn cùng xem cách nuôi và chăm sóc loại cá này trong bể tại nhà nhé.

1. Thông tin về cá mèo đốm

Tên tiếng AnhCuckoo Catfish
Tên khoa họcSynodontis multipunctatus
Tên tiếng ViệtCá mèo đốm, cá mèo cu gáy
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cá nước ngọt,, sống ở tầng đáy, chúng có nguồn gốc từ Châu Phi.
Toàn thân chúng có màu xám, kèm theo các đốm nhỏ màu đen nhừ cườm trên cổ chim cu.
Con trưởng thành ngoài tự nhiên có thể đạt chiều dài 20cm.
Là một loại cá đẻ trứng và chúng thường ấp trứng với bảo vệ con trong miệng của mình.
Môi trường sốngNước ngọt;
Phạm vi pH: 8,0 – 9,0;
Phạm vi dH: 9 – 19.
Nhiệt độ: 22°C – 25°C

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc tại nhà

Cá mèo đốm là loại cá sống ở tầng đáy của bể, chúng khá hòa đồng. Có thể nuôi cùng với các loại cá khác. Chúng thường hoạt động mạnh vào ban đêm. Nên buổi sáng hầu như chúng đều ẩn nấp để nghỉ ngơi.

cá mèo đốm thủy sinh

2.1 Thức ăn cho cá mèo là gì?

Mặc dù nói chúng là một loại cá dọn bể và ăn các loại thức ăn thừa của cá cảnh. Tuy nhiên, để chúng có được màu sắc đẹp và nhanh lớn. Bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm cho chúng ăn. Thông thường người ta cho chúng ăn dưa chuột, cải, các loại quả và hạt còn vỏ.

cá mèo đốm diệt rêu hại
Mặc dù là loại cá ăn rêu tảo hại trong bể, tuy nhiên để cá khỏe mạnh và nhanh lớn, bạn cũng nên cho chúng ăn thêm các loại thứ ăn khác nhé.

2.2 Một số câu hỏi thường gặp khi nuôi cá mèo đốm tại nhà

Mua cá mèo đốm ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại loài cá này chưa thể nhân giống thành công ở môi trường nuôi nhân tạo. Nên hầu hết được các chủ cửa hàng cá cảnh nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Với giá bán trung bình từ 100.000đ mỗi con size 10 -> 15cm.

Thả cá mèo vào hồ đúng cách khi mới mua về?

Bước 1: Tắt đèn hồ cá của bạn
Bước 2: Thả trôi túi đựng cá trong hồ từ 15 – 20 phút. Cho nước trong hồ vào bịt từ từ mỗi lần từ 20 – 30% cho tới khi đầy túi.
Bước 3: Nhẹ nhàng dùng vợt vớt cá thả vào trong bể.

Trên đây là thông tin về cá mèo đốm, một dòng cá cảnh sống ở tầng đáy. Có khả năng vệ sinh bể thủy sinh một cách tuyệt vời. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cá dọn bể tuyệt đẹp nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)