Top 6 loài cá dọn bể ngoại nhập tuyệt đẹp

Đối với người nuôi cá cảnh tại nhà, ngoài các dòng cá lau kính phổ biến như: tì bà, cá chuột, cá nô lệ... Nhiều cửa hàng nhập về các dòng cá dọn rêu tảo trong bể ngoại nhập đẹp và độc đáo.

ca-don-be-ngoai-nhap

Bài viết này, WIKICACANH.COM giới thiệu bạn 6 loài cá dọn bể ngoại nhập đẹp dành cho hồ cá cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu về cá dọn bể

Các loài cá dọn bể, dọn hồ thường sống ở tầng đáy trong hồ. Chúng có cấu tạo cơ thể đặc biệt, phù hợp với việc tìm thức ăn ở tầng đáy. Thông thường thức ăn của các loài cá này là rêu tảo, xác cá chết…

Tận dụng đặc điểm riêng của chúng, nhiều người nuôi cá cảnh nuôi chúng chung trong hồ. Chúng sẽ giúp người nuôi dọn dẹp những loại rêu tảo có hại. Hay dọn sạch những xác cá chết nằm sâu dưới dáy hồ mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Các loại cá dọn bể phổ biến hiện nay gồm: Cá Nô Lệ, Cá lau kiếng, Cá tỳ bà bướm, Cá ngựa vằn, Cá chuột dọn bể, Cá mún dọn bể ,Cá dọn bể bút chì, Cá tỳ bà thường , Cá Otto…

2. Danh sách những loại cá dọn bể nhập khẩu

2.1 Blue Eye Lemon Bristlenose Pleco

Blue Eye Lemon Bristlenose Pleco
Tên tiếng AnhBlue Eye Lemon Bushy Nose Pleco, L144 Shortfin Pleco
Nguồn gốcBrazil
Đặc điểm nhận dạngCá L144 Blue Eye Lemon Bristlenose Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu. Các trưởng thành có kích tước từ 10 – 13cm.
Đây là dòng cá cảnh Ăn tạp. Không ăn nhiều tảo. Nên cho cá một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ.
Môi trường sốngNước ngọt
Giá bán tham khảo850.000đ

2.2 Queen Arabesque Pleco

Queen Arabesque Pleco
Tên tiếng AnhQueen Arabesque Pleco, L260
Nguồn gốcRio Tapajós, Brazil
Đặt điểm nhận dạngQueen Arabesque Pleco L260 là loại cá da trơn có sọc và đốm đen trắng rất đẹp trên toàn bộ cơ thể. Những con cá non sẽ có ít sọc và đốm hơn cá trưởng thành.
Cá Queen Arabesque Pleco L260 thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá giống như những bé pleco khác, nền là đá, cát, sỏi mịn. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Đây là dòng Ăn tạp. Không ăn nhiều tảo. Nên cho cá một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ, thức ăn viên dạng chìm.
Con trưởng thành có thể đạt kích thước 7 – 8 cm
Môi trường sốngNuôi cá trong bể có dung tích tối thiểu 75 lít nước.
Nhiệt độ 26 – 30°C, loài này sẽ không phát triển mạnh trong nước lạnh; pH 5.5 – 7.5.
Giá bán tham khảo800.000đ

2.3 Redfin Blue-eyed Pleco

Tên tiếng AnhHypostomus soniae, Hypostomus sp. / Blue Eyed Red Fin Pleco
Nguồn gốcBrazil
Đặc điểmRedfin Blue-eyed Pleco L137 là một loại cá dọn tảo da trơn có màu nâu, vây đỏ, mắt xanh xám đặc biệt hiếm và dễ phân biệt trong dòng cá Pleco.
Cá Redfin Blue-eyed Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Đây là dòng Ăn tạp. Không ăn nhiều tảo. Nên cho cá một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ.
Con trưởng thành có thể đạt kích thước 20cm.
Môi trường sốngNên chọn hồ nuôi có dung tích tối thiểu 120 lít nước. Nhiệt độ 26 – 30°C, loài này sẽ không phát triển mạnh trong nước lạnh; pH 5.5 – 7.5.
Giá bán tham khảo800.000đ

2.3 Blue Phantom Pleco

Blue Phantom Pleco
Tên tiếng AnhHemiancistrus sp. L128
Nguồn gốcNam Mỹ
Đặc điểmCá dọn bể Blue Phantom Pleco với thân màu xanh dương và các đốm trắng. Cá Blue Phantom Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Con trưởng thành có thể đạt chiều dài 18cm
Đây là dòng cá ăn tảo tốt, tuy nhiên bạn cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ.
Môi trường sốngNên nuôi cá trong hồ có dung tích tối thiểu 180 lít nước. Nhiệt độ 25 – 29°C, loài này sẽ không phát triển mạnh trong nước lạnh; pH 6,0 – 7,0
Giá bán tham khảo350.000đ

2.4 Green Phantom Pleco

Green Phantom Pleco
Tên tiếng AnhHemiancistrus Subviridis, L200
Nguồn gốcRio Orinoco, Venezuela (Nam Mỹ)
Đặc điểmCá dọn bể Green Phantom Pleco là một loài cá dọn tảo tuyệt đẹp với màu xanh lá cây tự nhiên rất ít gặp ở các loài cá. Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy ở những khe đá, nơi nước chảy xiết.
Cá Green Phantom Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Cá nổi tiếng với khả năng diệt tảo, nhưng không có nghĩa là nó ăn chay, bạn cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ.
Môi trường sốngNên nuôi cá trong hồ/bể có dung tích nước 120 lít. Và Nhiệt độ nước 26 – 30°C, loài này sẽ không phát triển mạnh trong nước lạnh; pH 6,0 – 7,2.
Giá ban tham khảo450.000đ

2.5 Alenquer Tiger Pleco

Tên tiếng AnhPanaqolus sp. L397 hoặc L397 Alenquer Tiger Pleco
Nguồn gốcBrazil
Đặc điểm+ Các Alenquer Tiger Pleco là một loài cá dọn tảo tuyệt đẹp với dải màu cam và đen đặc biệt quý hiếm, được rất nhiều người chơi cá quan tâm trong thời gian gần đây. Điều này chắc chắn là do màu sắc rất nổi bật của loài cá này.
+ Con trưởng thành có thể đạt kích thước 13cm.
+ Cá Alenquer Tiger Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Môi trường sốngNên nuôi cá trong hồ bể có dung tích tối thiểu 120 lít nước. Nhiệt độ 25 – 29°C, với độ pH nước từ 5,5 – 7,5. Cần chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ, các chất thực vật (dưa chuột, tảo,…)
Giá tham khảo1.000.000đ

2.6 Leopard Frog Pleco

Tên tiếng AnhLeopard Frog Plecostomus, L134
Nguồn gốc Nam Mỹ
Đặc điểmL134 Leopard FrogPleco còn được gọi là Imperial Tiger Pleco, là một loài cá dọn tảo tuyệt đẹp và hiếm với các sọc màu vàng và đen giống như hổ.
Cá Leopard Frog Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Môi trường sốngNên nuôi cá trong hồ bể có dung tích từ 120 lít trở lên. Nhiệt độ 24 – 28°C, loài này sẽ không phát triển mạnh trong nước lạnh; pH 6,0 – 7,4. Thả thoải mái với các loại khác miễn là có đủ chỗ cho cá ẩn náu.
Giá tham khảo450.000đ

3. Một số lưu ý khi nuôi cá dọn bể trong hồ

+ Măc dù nuôi chúng để làm cá dọn bể, nhưng không phải 100% chúng chỉ ăn rong rêu để sống. Bạn nên bổ sung thêm các loại thức ăn viên dạng chìm. Để bổ sung dinh dưỡng cho chúng phát triển.

+ Thiết kế hồ sử dụng lũa, đá, hoặc những vật trang trí dạng ống để chúng ẩn nấp.

+ Hãy nuôi với số lượng vừa đủ để trách nguồn thức ăn tự nhiên trong hồ bị cạn kiệt.

cách nuôi cá dọn bể trong hồ cá cảnh

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá dọn bể ngoại nhập

Mua cá dọn bể ngoại nhập ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại có một số shop ở Hà Nội và TPHCM có nhập và bán các loại cá dọn bể ngoại, bạn có thể liên hệ để mua nhé. Giá bán tham khảo từ 350.000đ – 1.000.000đ mỗi con.

Có cần cho cá dọn bể ăn không? Chúng ăn gì?

Không phải loài cá dọn bể nào cũng ăn được rong rêu tảo. Bạn cần sử dụng thêm các loại thức ăn viên dạng chìm để cho chúng ăn. Hoặc cho ăn các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, trùn huyết….

Trên đây là danh sách 6 loài cá dọn bể ngoại nhập đang có bán ở Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được 1 loại cá dọn bể phù hợp cho hồ cá nhà mình nhé.

Giá bán các loài cá dọn hồ ngoại nhập được tham khảo tại website: https://thuysinhtim.vn/

5/5 - (2 bình chọn)