Kỹ thuật nuôi cá bảy màu sinh sản và chăm sóc cá con

Cá 7 màu là dòng cá cảnh nước ngọt được khá nhiều người chọn nuôi tại Việt Nam. Đây là dòng cá cảnh dễ nuối và chăm sóc. Với nhiều màu sắc đẹp mắt và hình dáng lộng lẫy.

kỹ thuật nuôi cá 7 màu sinh sản

Cá 7 màu là loại cá cảnh rất quen thuộc với tất cả mọi người. Từ những chú cá bảy màu ruộng (bảy màu đồng) được đem về thả trong cá lu, hồ để diệt lăng quăng. Đến những chú cá bảy màu có đủ màu sắc được nhập từ Thái Lan tại các cửa hàng cá cảnh.

Sở dĩ nó được nhiều người chọn vì rất dễ nuôi và chăm sóc dễ dàng. Phù hợp 100% với khí hậu của Việt Nam. Và nó là dòng cá cảnh sinh sản rất nhanh chóng qua hình thức đẻ con. Bài viết này WIKICACANH.COM sẽ tổng hợp những điểm cần lưu ý khi nuôi cá bảy màu sinh sản. Và hướng dẫn cách chăm sóc cá con để có tỉ lệ sống cao nhất.

Sơ lượt về cá 7 màu

Cá 7 màu (Guppy) có tên khoa học là Poecilia reticulata là loại cá cảnh nước ngọt phổ biến trên khắp thế giới . Nó là một loại thuộc họ cá khổng tước Poeciliidae.

cá 7 màu nuôi trong hồ thủy sinh

Cá bảy màu là cá bản địa của Trinidad và một số khu vực thuộc Nam Mỹ, đặc biệt là Antigua và Barbuda, Barbados, Brasil, Guyana, Netherlands Antilles, Trinidad và Tobago, quần đảo Virgin và Venezuela.

Đặc điểm sinh học của dòng cá 7 màu tại Việt Nam

Tên khoa họcPoecilia reticulata
Tên tiếng ViệtCá bảy màu, Guppy, Cá khổng tước
Kích thước cơ thểcon đực từ 2cm đến 3cm
con cái từ 2.5cm đến 4cm
Nhiệt độ nước thích hợp22oC đến 28oC
Độ pH nước5.5 đến 7.5
Môi trường sốngao hồ, đầm lầy
Thức ănlà loại ăn tạp, thức ăn cho cá bảy màu con thường là thức ăn nghiền và ép thành dạng vảy (flake), ấu trùng artemia, hoặc thức ăn của cá trưởng thành. Ngoài ra, cá con còn ăn tảo bám trong bể.
Sinh sảnCá bảy màu cái sẽ sinh ra từ 2 đến 200 cá con, thông thường trong khoảng 5-30 con. Cá con vừa sinh đã có đầy đủ khả năng bơi, ăn, và tránh nguy hiểm. 
Nguồn gốcNam Mỹ

Cách nuôi cá bảy màu sinh sản

1/ Cách nhận biết cá 7 màu mái sắp sinh sản

Thời kỳ mang thai của chúng là 22-30 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Sau khi cá cái được thụ tinh thì một vùng sẫm màu gần hậu môn, gọi là đốm thai, sẽ lớn dần lên và sẫm màu đi.

đóm thai trên cá 7 màu mái
Ảnh đóm thai trên cá 7 màu mái

Sau khi thụ thai 20 đến 30 ngày, cá mẹ mang một “bụng bầu” có thể chứa tới 50 cá con và đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

2/ Chuẩn bị hồ nuôi cá bảy màu sinh sản

Người nuôi cá 7 màu cần để ý, khi “đóm thai” ở cá mái đậm và bụng to lên. Đây là dấu hiệu của việc nó sắp sinh cá con. Hãy chuẩn bị hồ nuôi thật kỹ để nó có thể sinh con trong vòng 60 đến 12 phút.

Cá bảy màu mái thường đẻ con vào buôi tối, và chúng có xu hướng tấn công cá bảy màu con. Nếu bạn nuôi thủy sinh hoặc trong các chậu nhỏ. Hãy cho thật nhiều rong tảo, hoặc cây thủy sinh để cá con có thể lẫn trốn ngay sau khi được sinh ra.

Gom cá 7 màu lớn vào cùng 1 cái rổ thế này cũng ổn nhé
Gom cá 7 màu lớn vào cùng 1 cái rổ thế này cũng ổn nhé

Hiện nay trên thị trường có bán các loại lồng đẻ cho cá bảy màu. Bạn cũng có thể tham khảo để mua về và sử dụng nhé.

Hãy tách cá mái gần đẻ ra khỏi hồ để trách cá con bị những con 7 màu lớn hơn ăn thịt nhé.

Duy trì nhiệt độ hồ nuôi ở mưc 28oC và độ pH nước tầm 7.5 sẽ tốt cho cá bảy màu sinh sản.

3/ Cách chăm sóc cá 7 màu con mới sinh

Cá bảy màu là một trong số ít các loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh. Trứng sau khi được thụ tinh ở bên trong cơ thể cá mẹ vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Thay vì lấy dinh dưỡng từ mẹ như hình thức thai sinh ở các loài thú, ở cá bảy màu, phôi sẽ phát triển nhờ chất dự trữ trong noãn hoàng của trứng.

Cá 7 màu con lúc mới sinh
Cá 7 màu con lúc mới sinh

Cá con dài khoảng 5mm, từ bụng mẹ, cá bảy màu sơ sinh “rơi tự do” xuống các lá rong hoặc nền bể. Sau một vài phút, cá bột bắt đầu trở nên hoạt bát và bơi những nhịp đầu tiên. Bản năng dạy cho chúng biết rằng những lá rong đuôi chó là nơi ẩn nấp an toàn, và cũng là nguồn cung cấp thức ăn ban đầu.

Cá con sinh ra có thể tự bơi và tìm kiếm thức ăn sau 1 – 2 ngày mà không cần cá bố mẹ chăm sóc.

Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con là ấu trùng artemiacác loại cám nhỏ

Lưu ý khi nuôi cá 7 màu sinh sản tại nhà

+ Đối với cá mái (cá mẹ): cần cho ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp nuôi dưỡng phôi thai tốt hơn. Đặt lưới vào hồ nuôi, chia hồ nuôi làm hai phần, có thể chừa 1/3 là nơi cá con sinh sống, 2/3 còn lại là nơi cá bố mẹ sinh sống. Hoặc có thể dùng rổ nhựa, đường kính 10 – 15 cm, có lỗ nhỏ tương đối ngăn chặn được cá bố mẹ.

+ Đối với cá 7 màu con: Đảm bảo môi trường ổn định, cần chuẩn bị hồ trước đó vài ngày, lưu ý đến mức nước, nhiệt độ, độ phèn, hàm lượng oxy… Những yếu tố này cho phép chênh lệch không quá 10% giữa môi trường cũ và mới. Ngoài những biện pháp kể trên, trong quá trình nuôi vỗ cá bố mẹ, giai đoạn cá bố mẹ đang sinh sản, cần bổ sung đầy đủ thức ăn, đảm bảo cá bố mẹ không bị đói. Luôn giữ môi trường ổn định, yên tĩnh, tránh những sốc đột ngột, những tiếng động… đều là những biện pháp giảm hao hụt cá bảy màu mới sinh.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Cá 7 màu mang thai bao lâu thì đẻ ?

Thời kỳ mang thai của chúng là 22-30 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Sau khi cá cái được thụ tinh thì một vùng sẫm màu gần hậu môn, gọi là đốm thai, sẽ lớn dần lên và sẫm màu đi.

Mỗi lần cá bảy màu mái đẻ được bao nhiêu con ?

Cá bảy màu cái sẽ sinh ra từ 2 đến 200 cá con, thông thường trong khoảng 5-30 con.

Cá bảy màu con mới đẻ ra ăn gì ?

Trong khoản thời gian mới đẻ ra cá con chưa ăn liền đâu. Sau 1 đến 2 ngày bạn có thể cho cá con ăn các loại cám nhuyễn.

Có cần bổ sung oxy cho hồ cá bảy màu không ?

Cá 7 màu là loại cá cảnh khá khỏe, chúng có thể sống tốt trong nhiều môi trường nước. Thập chí Cá bảy màu ưa thích bể cảnh nước cứng và có thể trụ vững trong môi trường với độ mặn cao gấp 1,5 lần độ mặn thông thường của nước biển

Trên đây là “Kỹ thuật nuôi cá 7 màu sinh sản” được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính sinh sản của cá bảy màu. Và cách chăm sóc cá bảy màu con nhanh lớn nhé !

5/5 - (3 bình chọn)