Cá Sam: Cá đuối nước ngọt

Cá sam hay còn gọi là cá đuối nước ngọt là loại cá cảnh săn mồi được nhiều người yêu thích những năm gần đây. Nó thường được ghép chung với hồ nuôi cá rồng, la hán hoặc cá hổ.

cá đuối nước ngọt

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ cùng bạn về dòng cá sam nước ngọt độc đáo này. Cũng như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc dòng cá đuối nước ngọt tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Giơi thiệu về cá sam nước ngọt

1.1 Thông tin chung

Tên tiếng AnhPotamotrygon motoro
Tên tiếng ViệtCá sam, cá đuối sông, cá sam nước ngọt, cá sam cảnh, cá đuối cảnh
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cá ăn thịt, sống ở tần đáy của các sông hồ nước ngọt lớn. Cơ thể có hình dạng như một chiếc đĩa, với cái đuôi dài và nhọn. Con trưởng thành có đường kính cơ thể đạt đến 50cm và chiều dài tổng thể có thể đạt 100cm với cân nặng hơn 35kg.
Màu sắc cơ thể của chúng sẽ tùy theo từng loài hoặc khu vực sinh sống. Tuy nhiên, thông thường mặt lưng sẽ có màu nâu hoặc màu be. Với các đốm sáng màu trắng, vàng, đen hoặc nâu. Và mặt dưới gồm miệng, mang và có màu trắng.
Môi trường sốngCá sam nước ngọt thích nghi tốt với môi trường nước có độ pH từ 6,8 đến 7,6, độ kiềm từ 1 ° đến 4 ° (18ppm đến 70 ppm) và nhiệt độ trong khoảng từ 75 ° đến 82 ° F.
Thức ănĐây là loài cá ăn thịt, thức ăn yêu thích của chúng là tôm tép và các loại cá nhỏ. Đặc biệt chúng cũng là một loài cá ăn xác thối. Chính vì thế nó được nhiều người chọn nuôi chung với cá rồng. Để chúng giúp dọn dẹp lượng thức ăn thừa ở tầng đáy của bể.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại có hơn 22 loài cá đuôi nước ngọt khác nhau được nuôi làm cảnh. Sau đây là một số dòng cá đuối cảnh phổ biến trên thị trường hiện nay.

Freshwater Leopoldi
Freshwater Leopoldi – Dòng cá đuối đen với những đốm trắng nổi bật trên cơ thể
cá đuối nước ngọt Itaituba
Itaituba – Là dòng cá đuối đen chấm nhỏ được tìm thấy tại phía nam sông Amazon.
cá đuối hổ nước ngọt - Tiger Ray
Tiger Ray – Cá đuối hổ nước ngọt được tìm thấy ở ở Amazon Peru
Cá sam nước ngọt Flower Ray
Flower Ray hay còn goi là cá đuối hoa nước ngọt được tìm thấy ở phía bắc sông Amazon

Ngoài ra còn rất nhiều các dòng cá sam cảnh đẹp khác như: Cá đuối castexi, otorongo (báo), motello (rùa), hawaiian, tigrinus …

2. Cách nuôi và chăm sóc cá sam nước ngọt

2.1 Nguồn nước

Để nuôi cá sam trong hồ cá cảnh tại nhà, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại nướ ao hồ sông suối hoặc nước máy đều được. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thả cá sam vào nuôi bạn nên xử lý các bụi bẩn và lượng Clo (trong trước máy) trước từ 1 – 2 ngày nhé.

Để có thể nuôi được cá đuối nước ngọt tại nhà, bạn cần lưu ý đến các thông số nước như sau:

+ Nhiệt độ tốt nhất cho cá đuối cảnh là từ 26 tới 33 độ C. Cá sẽ dễ bị bệnh ở nhiệt độ nhỏ hơn 25 độ C và lớn hơn 35 độ C.

+ Nồng độ muối của nước trong hồ nuôi cá đuối kiểng không vượt quá 3/1000.

+ Cá đuối nước ngọt rất nhạy cảm với độ pH. Khi quá cao hoặc quá thấp đều gây bệnh cho cá. Vì cá Sam ăn rất nhiều nên lượng chất thải cũng rất lớn. Do đó cần thay nước đều đặn để duy trì độ pH ổn định.

Đặc biệt: Cá sam nước ngọt rất kỵ với lượng Clo có trong nước máy. Nên nếu bạn sử dụng nước máy để nuôi cá sam cảnh, cần phải sử lý triệt để lượng Clo có trong nước trước khi thả cá nhé.

2.2 Dụng cụ nuôi

Vì những con cá đuối nước ngọt khi trưởng thành sẽ có kích thước tương đối lớn. Bạn nên chuẩn bị 1 hồ nuôi tối thiểu 120x60cm để có thể nuôi chúng thoai máy hơn.

Trong hồ nuôi bạn có thể sử dụng nền hoặc không có nền bên đưới đều được cả.

setup hồ nuôi cá sam nước ngọt
Cách setup một hồ nuôi cá sam cảnh cơ bản – Ảnh : Internet

2.3 Thức ăn cho cá sam cảnh

Đây là loài cá ăn thịt rất phàm ăn, chúng có thể ăn được rất đang dạng chủng loại thức ăn. Từ các loại côn trùn nhỏ, cá tép, trùn có trong nước. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo sức khỏe của cá.

  • Tuyệt đối không cho cá ăn các loại thức ăn đã bị hư, hôi hoặc thối rửa
  • Nếu sử dụng tôm đông lạnh làm thức ăn cho cá sam, bạn nên loại bỏ phần đầu đi để tránh các chất bẩn trong đầu tôm sẽ làm cá nhiễm bệnh.
  • Bạn cũng nên cân đối dinh dưỡng thức ăn , thỉnh thoảng đổi qua sử dụng dế, cá nhỏ hoặc trùn chỉ… Để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cá phát triển màu sắc và kích thước.
nuôi cá sam
Thông thường người ta nuôi cá sam nước ngọt cùng với cá rồng, cá la hán, cá hổ.. để chúng có thể tiêu thụ phần lớn thức ăn thừa dưới đáy chậu.

2.4 Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá sam tại nhà

Không nên nuôi cá sam chung với những loại cá cảnh nào?

Bạn tuyệt đối không nên nuôi cá sam chung với cá ong hoặc cá cửu sừng. Đây là 2 loài cá cảnh ăn tầng đáy và thường xuyên tấn công cá sam khi nuôi chung hồ. Ngoài ra theo chia sẻ của nhiều người nuôi cá sam chuyên nghiệp. Cá phi phụng, cá hồng két hoặc cá chuột cũng có thể gây hại cho cá sam khi nuôi chung với nhau.

Làm sao để phân biệt được giới tính của cá đuối nước ngọt?

+ Cá đuối nước ngọt đực có thùy sinh dục (clasper) nằm ở hai bên và hơi chếch về bên dưới của gốc đuôi. Các thùy ở cá đực trưởng thành có thể nhìn thấy dễ dàng từ phía trên và ở cá đực non có thể nhìn thấy dễ dàng từ mặt dưới. 
+ Cá cái không có thùy sinh dục.

Cá đuối nước ngọt có độc không?

Đa số các loài cá đuối nuôi làm cảnh không có độc. Tuy nhiên, Cá đuối “stingray” với phần gai nhọn ở đuôi có chứa một lượng độc tố sẽ tạo ra vết rộp lớn và cảm giác rát bỏng. Mặt dù rất đau nhưng vết chít của các đuối nước ngọt stingray không gây hại đến tính mạng.

Trên đây là thông tin về loài cá đuối nước ngọt – cá sam cảnh và cách chăm sóc chúng tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm thêm được 1 loài cá cảnh săn mồi đẹp và độc đáo để nuôi ghép cùng cá rồng nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?