Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá la hán

Cá la hán là dòng cá cảnh đẹp được nhiều người yêu thích từ những năm 2000. Tuy nhiên hiện nay, chúng vẫn là dòng cá cảnh được nhiều người lựa chọn làm cảnh trong nhà.

ca-la-han-viet-nam

Cá la hán ngoài là dòng cá cảnh có nét đẹp độc đáo. Với nhiều màu sắc đẹp mắt và chiếc gù trên đầu của chúng. Cá la hán còn được xem là loài cá cảnh mang đến “TÀI – LỘC” cho chủ của nó. Chính vì đều đó, nó luôn là dòng cá cảnh đẹp được nhiều người chọn nuôi tại nhà.

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cá la hán”. Cũng như kỹ thuật nuôi và chăm sóc chúng tại nhà. Để giúp cá luôn khỏe mạnh và có màu sắc đẹp nhé.

Sơ lược về cá la hán

1/ Đặc điểm sinh học của cá la hán

Cá la hán là dòng cá cảnh nước ngọt, có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á. Gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan … và cả Việt Nam vào những năm 2004.

Chúng là dòng cá đẹp được nuôi làm cảnh tại nhà. Chúng có màu sắc sặc sở ở 2 bên hông cá, và chiếc đầu gù to như một ông tiên. Chính vì thế chúng được đặc tên là cá La Hán.

Tên tiếng AnhFlowerhorn Cichlid / Flowerhorn
Tên tiếng Trung QuốcHoa La Hán
Tên tiếng ViệtCá La Hán
Kích thước cá trưởng thành25 – 30cm
Đặc điểm nhận dạngChúng có đuôi xòe đẹp và vây thường kéo dài, mắt không to, hai mang ngắn.
Thân có màu sắc đẹp với nhiều màu cơ bản như: đỏ, vàng, cam , xanh …
Đầu gù to dị dạng khiến loài cá này cũng là một trong những điểm hút cực lớn. 
Thức ănĐây là dòng cá cảnh ăn tạp, chủ yếu những thức ăn sống như tôm tép, ốc, cá con và thịt bò băm nhuyễn
Tuổi thọ trung bình10 năm
Điều kiện sống lý tưởngNhiệt độ: 25 – 30oC
pH nước: 6.5 – 7.8
Độ cứng nước: 9 – 20 dH
Hình thức sinh sảnCá đẻ trứng trên giá thể cứng, cá bố mẹ chăm sóc trứng và cá con.

2/ Những dòng cá la hán tại Việt Nam

Cá La Hán được lai tạo thành hơn 60 loài, nhưng trên thực tế người ta thường ưa chuộng những loài dưới đây.

Cá la hán King kamfa là mặt hàng đặc biệt quý hiếm trên thị trường cá cảnh hiện nay. Cá la hán King kamfa hay còn được gọi là Kim Hoa được lai tạo chủ yếu ở bên Thái Lan
Cá la hán Phượng hoàng lửa
Cá la hán Phượng hoàng lửa là kamfa đỏ toàn thân và màu đỏ sẽ rất ổn định.
Cá la hán trân châu
Dòng la hán trân châu có nhiều vảy óng ánh màu xanh lục, xanh dương hay bạc phủ khắp cơ thể.
Cá La Hán Thái đỏ là dòng cá đời đầu được rất nhiều người chơi cá cảnh yêu thích những năm 2007 – 2008

Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá la hán tại nhà

1/ Dụng cụ nuôi cá

Cá la hán khi trưởng thành cơ thể có thể dài 25 – 30cm. Nên khi nuôi cá tại nhà, bạn nên chọn những hồ/bể có thể tích 250 lít. Hoặc có chiều dài tối thiểu 80cm đến 120cm sẽ giúp cho chú cá của bạn hoạt động thoải mái.

Đây là dòng cá cảnh năng động, chúng hoạt động liên tục. Khi thiết kế hồ nuôi bạn nên lưu ý những điểm sau:

+ Bạn không nên cho quá nhiều vật nền trong chậu , để giúp dễ dàng vệ sinh.

+ Không nên trồng quá nhiều cây thủy sinh trong hồ cá la hán. Chúng sẽ căn phá cây của bạn đấy

+ Cần bổ sung thêm đèn, oxy và lọc để nước trong bể luôn được sạch và không có mùi hôi tanh

2/ Nguồn nước

Đây là dòng cá cảnh nước ngọt, chúng có thể ăn ở mọi tầng nước. Chúng thích môi trường nước cũ, tuy nhiên bạn cũng cần phải thay nước cho chúng thường xuyên.

Có thể dùng nước ao hồ / nước giếng khoan để nuôi cá. Tuy nhiên bạn càn phải tiến hành lắng lọc hoặc xử lí các chất độc trong nước nhé.

Đối với nguồn nước máy (nước thủy cục), bạn cần phải tiến hành xử lí lượng CLO trong nước trước 2 – 3 ngày nhé.

3/ Thức ăn cho cá

Đây là dòng cá cảnh thịt, chúng có thể ăn được nhiều dạng thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn, tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ … Các loại thịt như bò, heo xay nhuyễn.

Bên cạnh chúng còn có thể ăn các dòng thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho cá la hán như: XO Ever Red, Ocean Free FH-G1 Pro Redsyn

Lưu ý: Mỗi ngày cho ăn 2-4 lần đối với cá nhỏ và 2 lần đối với cá lớn. Liều lượng thức ăn mỗi lần cho ăn tùy theo lượng tiêu thụ trong vòng 2-5 phút, đừng cho cá ăn quá nhiều. Bạn nên cho cá ăn ít lại trong một ngày sau khi làm mới nước hồ cá. Ngừng cho ăn nếu phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu tiêu cực nào.

4/ Nuôi cá la hán sinh sản

Thông thường cá la hán sẽ bắt đầu sinh sản sau khi đạt 1 năm tuổi. Bạn cần chọn cá bố mẹ có đặt điểm tốt để tạo ra đàn con đẹp nhé. Sau đây là cách nhận biết cá la hán bố mẹ.

+ Cá trống: đầu to, màu sắc đẹp, sức khỏe tốt

+ Cá mái: cũng nên chọn con khỏe mạnh, và bé hơn cá trống một xíu nhé

Phân biệt cá la hán trống và mái

+ Hình thức sinh sản ở cá la hán:

Bạn thả 2 con giống này vào bể cá cảnh kính, sau đó được ngăn riêng ra bằng một tấm kính trong suốt. Chờ cho đến khi cả hai thuần tính trở lại và bắt đầu có động thái thu hút nhau thì tấm kính sẽ được bỏ ra để. Chúng sẽ tự tạo ổ (thường là những hòn sỏi hoặc viên gạch tàu đặt sẵn dưới đáy hồ) và tiến hành đẻ trứng lên đó.

Bố trí hồ sinh sản cho cá la hán

Trong quá trình đẻ trứng, ống sinh dục của cá mái sẽ lú ra và dán trứng lên giá thể, dán đến đâu cá La Hán trống sẽ bơi theo tưới tinh lên đó. 

Sau hai giờ đồng hồ thì cá đẻ xong, thường thì người ta vớt riêng hai con cá cha mẹ ra. Hoặc tách riêng giá trứng ra hồ khác để ấp trứng vì sợ hai con cá sẽ cắn nhau để giành ổ.

Cá bột sẽ nở sau 48 giờ và được nuôi bằng thức ăn vi sinh hoặc bo bo nhỏ. Qua hai tuần cá có thể ăn thức ăn đặc chế và sau một tháng có thể tiến hành chọn lọc loại bỏ cá xấu không đạt tiêu chuẩn và giữ lại những cá con có hình thể đẹp tiếp tục nuôi đến trưởng thành.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá la hán tại nhà

Nên cho cá la hán kim cương ăn gì ?

Đây là dòng cá cảnh ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn rất nhiều loại thức ăn như. Cá con, tôm, tép, thịt bò … thái nhỏ ra hay xay nhuyễn cho ăn với một lượng vừa phải.

Giá bán cá la hán như thế nào ?

Tùy theo từng dòng và kích thước mà chúng có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi con. Bạn có thể đến các cửa hàng cá cảnh gần nhất để tham khảo.

Có thể nuôi cá la hán trong hồ thủy sinh không ?

Không nên nhé, đây là dòng cá năng động. Chúng có thể cắn phá cây thủy sinh. Nên chỉ chọn nuôi cá la hán trong hồ được thiết kế đơn giản thôi nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ca la hán” tại nhà. Bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một dòng cá la hán để nuôi tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)