Cá tỳ bà beo (Lau kiếng da beo): Cách nuôi và chăm sóc tại nhà

Cá tỳ bà beo là cái tên khá quen thuộc khi nhắc đến các dòng cá dọn bể. Chúng được nhiều người yêu thích và chọn nuôi vì có màu sắc và hoa văn cơ thể độc đáo.

cá tỳ bà beo

Trong bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cá tỳ bà beo. Cũng như cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cá tỳ bà beo

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhLeopard Pleco, Sail Fin Pleco, Gibby, Leopardplettet Sugemalle, Sejlfinnet Leopardmalle, Waben-Schilderwels
Tên khoa họcGlyptoperichthys Gibbiceps
Tên tiếng Việtcá tỳ bà beo, cá lau kiếng da beo, tỳ bà da beo
Cách nhận dạngĐây là một loại cá nước ngọt sống ở tầng đáy. Con trưởng thành có kích thước tối đa khoản 35 – 50cm. Chúng có thể sống thọ đến 15 năm nếu được chăm sóc tốt.
Thân cá thon dài với cái đầu to và nhỏ dần về phía đuôi. Trên lưng cá có nhiều hoa văn màu nâu vàng như da báo. Bụng cá phẳng với 2 mắt nhỏ nằm phía trên đầu.
Đây là một loại cá đẻ trứng, và hầu như chúng chưa thể sinh sản trong môi trường nhân tạo
Môi trường sốngĐể nuôi cá, bạn cần chuẩn bị bể có kích thước từ 60 cm trở lên. Hoặc có dung tích từ 800 lít nước.
Với các thông số nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ : 25 – 27 độ C
+ pH: 6.0 – 7.0
+ gH: 5 – 10
Tính cáchÔn hòa
Chế độ ănCá tỳ bà beo là loại ăn tạp, chúng có thể ăn đa dạng các loại thức ăn: rong tảo,trùn đỏ, côn trùng nhỏ…
Nguồn gốcCác được tìm thấy ở các con sông khu vực Nam Mỹ
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Hình ảnh về cá tỳ bà beo

ảnh cá tỳ bà beo
Lưng cá tỳ bà beo (ảnh trên) và phần bụng cá (ảnh dưới)

2. Cách nuôi và chăm sóc cá tỳ bà beo tại nhà

Vì đây là loài cá sống và kiếm ăn ở tầng đáy. Nên nhiều người chọn nuôi cá tỳ bà beo để lau kiếng và vệ sinh cho đáy hồ. Tuy nhiên, để cá có thể nhanh lớn, khỏe mạnh và có màu sắc đẹp. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm khi nuôi cá sau đây:

2.1 Nguồn nước nuôi cá

Mặc dù đây là loại cá cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nhưng nó thích nghi rất tốt với điều kiện nuôi tại Việt Nam. Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối, nước giếng khoan hoặc nước máy để nuôi cá đều được.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý xử lí nước thật cẩn thân trước khi thả cá vào nuôi nhé. Với nước ao hồ sông suối bạn nên lắng chúng trước từ 1 – 2 ngày. Nước giếng khoan thì bạn cần kiểm tra kỹ độ mặn và độ phèn trong nước.

Đặc biệt lưu ý với những bạn sử dụng nước máy (thủy cục) để nuôi cá cảnh. Bạn cần xử lí loại bỏ hoàn toàn lượng Clo trong nước trước khi thả cá. Bằng cách phơi nước ngoài nắng từ 1 – 3 ngày. Hoặc sử dụng các loại thuốc khử clo có bán ngoài tiệm cá cảnh nhé.

2.2 Chuẩn bị hồ nuôi cá

Thông thường người chơi sẽ nuôi cá tỳ bà da beo theo 2 cách: nuôi chung các loại cá khác hoặc chỉ nuôi riêng cá tỳ bà.

+ Nuôi chung các loại cá khác: bạn sẽ không cần phải chuẩn bị quá nhiều cho hồ cá. Chỉ cần bổ sung thêm vài ống sứ hoặc lũa ống dưới đáy hồ. Nó sẽ làm nơi trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá vào buổi sáng.

+ Chỉ nuôi 1 loại là cá tỳ bà beo: với những hồ thế này, bạn nên setup gồm sỏi, đá, lũa … Và một số loại cây thủy sinh cơ bản như: lan nước, thủy cúc… Để tạo môi trường tự nhiên giúp cá nhanh chóng quen với bể hơn.

hồ nuôi cá tỳ bà da beo

Mẹo nhỏ: Bạn có thể trang bị thêm cho hồ nuôi cá lau kiếng da beo một bộ lọc nhỏ. Nó sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước trong bể. Giúp cá khỏe, nhanh lớn và lên màu đẹp hơn.

2.3 Thức ăn cho cá tỳ bà da beo

Theo chia sẻ của nhiều người nuôi cá cảnh, hầu như họ không cho cá tỳ bà beo ăn. Vì nếu bạn nuôi chúng cùng với các loại cá cảnh khác. Nó có thể ăn các loại thức ăn thừa của các cảnh. Hoặc ăn các loại rêu tảo và cây thủy sinh trong hồ.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nuôi riêng một mình cá tỳ bà da beo thì phải cho chúng ăn nhé. Thức ăn yêu thích của chúng là trùn đỏ (trùn huyết) , trùn chỉ. Các loại củ quả cũng có thể làm thức ăn cho cá lau kiếng da beo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá tỳ bà beo ăn các loại thức ăn cho các cảnh cũng được. Nhưng lưu ý, bạn nên chọn các loại thức ăn viên dạng chìm nhé.

3. Những câu hỏi thường gặp

Có cần cho cá tỳ bà beo ăn không? Nên cho cá ăn gì?

Mặc dù nói cá tỳ bà beo ăn rong tảo để sống, nhưng nếu hồ cá nhà bạn quá sạch thì nguồn thức ăn này của chúng sẽ cạn kiệt. Bạn cần phải bổ sung thêm thức ăn cho chúng. Nếu không cá sẽ chậm phát triển và có khả ăn sẽ bị chết.
Bạn có thể cho cá tỳ bà da beo ăn các loại thức ăn như: trùn chỉ, trùn huyết, dưa chuột, cà rốt,... Hoặc các loại thức ăn cho cá kiểng dạng viên chìm.

Mua cá tỳ bà da beo ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá tỳ bà da beo được bán tại hầu hết các cửa hàng cá kiểng. Bạn có thể tìm mua dễ dàng với giá bán trung bình từ 30.000đ – 100.000đ mỗi con. Tùy theo từng kích cỡ của cá nhé

Có thể nuôi cá lau kiếng da beo với các loại cá cảnh nào?

Bạn có thể nuôi cá tỳ bà da beo với các loại cá cảnh nhỏ ôn hòa như: cá hạt lựu, cá bảy màu, cá vàng, cá thần tiên, cá vàng, cá dĩa …. Hạn chế nuôi chung với các loại cá ăn thịt lớn như: cá lóc cảnh, cá la hán, cá rồng…

Trên đây là thông tin về dòng cá tỳ bà beo(lau kiếng da beo). Cũng như là cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá dọn bể tuyệt vời nữa nhé.

5/5 - (2 bình chọn)