Cá ông tiên đen: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Cá ông tiên đen hay còn gọi là cá thần tiên đen. Đây là dòng cá cảnh đẹp và dễ nuôi được nhiều người yêu thích.

cá ông tiên đen

Bài viết này, WIKICACANH.COM giới thiệu với mọi người dòng cá ông tiên với màu đen tuyệt đẹp. Nó lên là “Cá ông tiên đen – Black lace angelfish“. Cũng như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên đen tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin dung về cá ông tiên đen

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhPterophyllum scalare
Tên tiếng ViệtCá ông tiên đen, Cá thần tiên đen
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá cản nước ngọt. Thân hình phẳng dẹp, vây mành mai, dài khoàng 15cm. Cá ông tiên đen thuờng có toàn thân màu đen. Nhung cũng có một số con có những mảng đốm bạc trên nên đen.
Môi trường sốngNhiệt độ nước : 21-29℃
Độ pH nước: 5,8 – 7,0
Động cứng của nước: 1-5
Nguồn gốcNam Mỹ
Tuôi thọ trung bình5 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cá ông tiên đen

Hiện nay có 3 loại Ông tiên đen chính: Black lace (pha đen), Hafl black và Và Black angel-cá ông tiên đen đúng nghīa có màu đen tuyên, sẫm và không có sọc.

Cá ông tiên đen (black lace angelfishĐ
Black lace angelfish
Half black angelfish
Half black angelfish
Black Veil Angelfish
Black Veil Angelfish

2. Chăm sóc cá thần tiên đen như thế nào ?

2.1 Thức ăn cho cá ông tiên

Màu sắc của cá thần tiên đen bị ảnh hưởng bởi di truyền và môi trường sinh sống. Cá ông tiên tương đối dễ nuôi và chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn như. Lăng quăng, trùn chỉ, trùn huyết, bobo,… Và các các loại thức ăn khô dạng cám và viên cho cá cảnh.

Lưu ý: Cá thần tiên thích nhất là ăn thức ăn tươi sống, nhưng bạn cũng nên thỉnh thoảng bổ sung thêm thức ăn viên để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chúng phát triển

2.2 Môi trường nước

Nhiệt độ thích hợp trong hó cá là từ 21-29°C. Nhu những loài máu lạnh khác, ông tiên đen sống lâu trong môi truờng nhiệt độ thấp. Nhiệt độ cao giúp chúng lón nhanh hơn, phõi giống nhiéu hơn và vòng đời ngắn hon.

nuôi cá ông tiên trong hồ thuỷ sinh

Độ pH của nước trong hồ nuôi cá ông tiên từ 6.8 đến 7.2. Cá ông tiên thích được bơi trong môi trường rộng rãi. Bạn nên nuôi chúng trong những hồ nước lớn, tầm 60×40 cho 3 – 5 con là hợp lý.

Lưu ý: Bạn có thể trồng thêm cây thuỷ sinh vào trong hồ để làm nơi ẩn nấp cho cá. Tuy nhiên nếu bạn không cung cấp đủ thức ăn. Chúng có thể gậm nhấm những cây thuỷ sinh đó để làm thức ăn đấy.

Để cá trong hồ nuôi luôn được khoẻ mạnh, bạn cần giữ vệ sinh cho hồ và thay nước thường xuyên. Kết hợp với các loại vi sinh có lợi để giúp nước hồ không có mùi hôi.

2.3 Những bệnh thường gặp khi nuôi cá ông tiên

Nếu được chăm sóc tốt, hầu như cá ông tiên đen rât khoẻ và không bị bệnh. Tuy nhiên với điều kiện nuôi không tốt, cá có thể bị một số hệnh như: đốm trắng, lồi mắt và sưng miệng….

2.4 Một số lưu ý khi nuôi cá ông tiên tại nhà

+ Cá ông tiên đen có những đặc tính thú vị và độc đáo. Cá thường có thói quen bơi song song với nhau rất đẹp mắt.

+ Khi sợ hãi hoặc bị sốt, cá ông tiên thường có su hướng nằm im dưới đáy hồ

+ Cá ông tiên nhỏ dưới 7cm thường khá ôn hoà với các loài cá khác trong hồ. Nhưng sau khi trưởng thành từ 10 – 15cm chúng trở nên hung dữ, có thể tấn công các loài cá khác và cả đồng loại.

3. Cách chọn cá ông tiên đen đẹp để nuôi

3.1 Lựa chọn cá để nuôi

Thân hình của một chú cá ông tiên đẹp thì phải càng rộng càng tốt. Đầu mềm mại và không bị gù. Vây cá phải thẳng, không bị vẹo hay xoắn lại. Các vây không quá ngắn cũng không quá dài. Tất cả tạo cho cá dáng bơi đỉnh đạt, uyển chuyển và mềm mại như thần tiên.

Lưu ý: Không nên mua cá trong một hồ có cá chết. Nhìn bên ngoài các chú cá còn lại có vẻ bình thường và khoẻ mạnh. Nhưng rất có thể chúng đã bị nhiễm nấm hoặc kí sinh trùng rồi đấy.

Khi lựa chọn cặp cá ông tiên để nuôi sinh sản. Bạn cần lựa chọn hững chú cá có vẻ ngoài đẹp , hoàn ảo và chú ý thái độ của chúng. Những cặp cá quá hung hăn thường sẽ ăn hết trứng của chúng sau khi đẻ. Quá e dè cũng không tốt, nó sẽ hạn chế khả năng giao phối sau này.

3.2 Những câu hỏi thường gặp

Mua cá ông tiên đen ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá ông tiên đen được bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng / tiệm cá kiểng. Bạn có thể mua 1 cặp cá chỉ từ 120.000đ -250.000đ tuỳ theo kích thước của cá

Cá ông tiên đen ăn gì?

Đây là loài cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn:
+ Thức ăn tươi: trùn chỉ, bobo, tôm, tép ….
+ Thức ăn viên, cám dành cho các loại các ảnh

Trên đây là thông tin về dòng cá ông tiên đen, cũng như cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình 1 dòng cá ông tiên đẹp để nuôi tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?