Cá Xecan: Đặc điểm, Cách nuôi và Chăm sóc

Cá xecan được biết đến là một dòng cá cảnh thủy sinh nhập khẩu phổ biến tại Việt Nam. Được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và thả nuôi trong bể tại nhà.

Cá xecam tứ vân Tiger barb

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về dòng cá Xecan thủy sinh. Cùng tìm hiểu về cách nuôi & Chăm sóc loại cá thủy sinh này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá xecan

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhTiger barb, sumatra barb, and partbelt barb
Tên khoa họcBarbus tetrazona
Tên tiếng ViệtCá xecan, cá secam, cá tứ vân …
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt, có kích thước từ 4 – 10cm khi trưởng thành.
Thân cá có bốn dải dọc màu đen giống như hổ trên cơ thể màu vàng cam. Vây viền đỏ và mặt đỏ càng thêm màu sắc cho thanh hổ phổ biến. Trong những năm gần đây, nhân giống chọn lọc đã tạo ra một số biến thể màu sắc bao gồm xanh lá cây, đen, đỏ và bạch tạng. Một phiên bản phát sáng biến đổi gen của thanh hổ xảy ra với nhiều màu sắc.
Nguồn gốcNguồn gốc từ Borneo và Malaysia, bao gồm Sarawak và Kalimantan. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên đảo Sumatra và ở Thái Lan và Campuchia.
Môi trường sốngCá được nuôi trong môi trường nhân tạo với dụng cụ có thể thích tối thiểu là 80 lít nước. Với thông số nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ: 20 – 27 độ C
+ Độ pH: 6.5 – 8.0
+ Độ cứng của nước: 5 -19 dGH
Tuổi thọ6 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại

Người thường phân loại cá xecan theo màu sắc trên cơ thể của chúng. Hiện tại có một số loại cá phổ biến gồm:

  • Cá xecan bản địa:  màu bạc đến nâu vàng với bốn sọc thẳng đứng màu đen với vây và mõm màu đỏ
  • Cá xecan xanh: có khích thước như các loại cá xecan bản địa, nhưng cơ thể chúng có màu xanh chủ đạo
  • Cá xecan bạch tạng: đây là một dòng hiếm thấy ngoài thiên nhiên.
phân loại cá xecan
Ba dòng cá xecan phổ biến từ trái qua phải: Cá xecan bản địa, Cá xecan bạch tạng, Cá xecan xanh

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

2.1 Nguồn nước nuôi cá xecan

Để nuôi cá secam tại nhà, bạn có thể sử dụng nguồn nước ao hồ, sông suối. Hoặc nước máy đều được. Tuy nhiên, bạn cần sử lí tốt lượng Clo trong nước máy và bụi bẩn trong nước ao hồ trước khi nuôi cá.

2.3 Hồ nuôi cá

Bạn có thể nuôi cá secam trong bể có kích thước tối thiểu 30cm trở lên. Hoặc có thể chứa được ít nhất là 80 lít nước.

Trong bể bạn có thể trồng thêm các loại cây thủy sinh, sử dụng sỏi làm nên. Hoặc bổ sung thêm các loại cây gỗ lũa để trang trí cho bể cá.

Đặc biêt, đây là loài cá cảnh ôn hòa, bạn có thể nuôi cùng với các loại cá cảnh khác như: cá bảy màu, cá vàng, cá thần tiên, cá mún …

setup hồ nuôi cá xecan

2.4 Thức ăn của cá xecan

Xecan là dòng cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn dành cho cá cảnh có trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung một số loại thức ăn dạng tươi sống như. Trùn chỉ, trùng huyết, bobo, atermia… Để giúp bổ sung đủ chất cho chúng phát triển màu sắc đẹp mắt.

Tốt nhất là bạn nên cho cá secam ăn mỗi ngày 2 lần lúc sáng và tối. Và mỗi lần chỉ cần một lượng thức ăn vừa đủ thôi nhé. Tránh để dư thừa thức ăn sẽ làm ô nhiễm nước trong hồ nuôi cá.

3. Câu hỏi thường gặp

Làm sao để phân biệt giới tính của cá xecan?

Con cái có bụng rộng hơn, tròn hơn con đực và to hơn và nặng hơn. Con đực được xác định bởi màu sắc tươi sáng và mũi đỏ mà chúng phát triển trong quá trình sinh sản.

Mua Cá Xecan Tiger Short ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, dòng Cá Xecan Tiger Short được bán phổ biến tại các tiệm cá kiểng và cửa hàng thủy sinh. Giá bán trung bình từ 7.000đ – 15.000đ mỗi con size 4cm.

Có thể nuôi cá xecan chung với những loại cá nào?

Đây là loài cá cảnh ôn hòa, chúng có thể nuôi cùng với cá bảy màu, cá vàng, cá betta, cá thần tiên, cá sọc ngựa, cá mún …

Nuôi trong bể thủy sinh được khong?

Được ! Cá xecan không làm hại đến các loại cây thuy sinh. Nên bạn có thể an tâm nuôi chúng trong bể thủy sinh nhé.

Trên đây là thông tin về dòng cá xecan thủy sinh. Cũng như là cách nuôi và chăm sóc dòng cá cảnh này tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website wikicacanh.com để xem thêm cách nuôi và chăm sóc nhiều loại cá cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)