Cá bống mắt tre: Cách nuôi, Chăm sóc và Giá bán

Đối với anh em chơi thủy sinh, ngoài các dòng cá cảnh thủy sinh nhập khẩu. Những năm gần đây, cá bống mắt tre cũng được nhiều người yêu thích. Và chọn nuôi trong bể thủy sinh.

cá bống mắt tre

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về Cá bống mắt tre. Một dòng cá cảnh thủy sinh đẹp và độc đáo. Cũng như tìm hiểu về cách nuôi, cách chăm sóc và giá bán của loại cá cảnh này nhé.

1. Thông tin về cá bống mắt tre

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhBumble Bee Goby, Brachygobius doriae
Tên tiếng ViệtCá bống tre, cá bống mắt tre, cá bống điếu, cá bống ong, cá bống khoang …
Nguồn gốcCá được tìm thấy tại nhiều quốc gia như: Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam…
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt sống ở tầng đáy. Chúng có kích thước tương đối nhỏ, với con trưởng thành chỉ từ 2.5 – 3.5cm.
Đặc trưng của dòng cá bống này là những sọc đen và vàng trên cơ thể của chúng. Một số con có sọc đen và trắng.
Môi trường sốngBạn có thể nuôi cá bống tre trong các bể thủy sinh có kích thước tối thiểu là 30x40cm. Với thông số môi trường nước ở mức cơ bản như sau:
Nhiệt độ: 22 – 28°C
Độ pH: 7,0 – 8,5
Độ cứng: 143 – 357 ppm
Chế độ ănĐây là dòng cá ăn thịt, ngoài tự nhiên thức ăn yêu thích của chúng là các loại côn trùn nhỏ, ấu trùn, trứng nước, trùn huyết và trùn chỉ…
Sinh sảnĐây là dòng cá cảnh đẻ trứng trong hang và con đực có nhiệm vụ ấp và giữ con. Trung bình mỗi lần cá bống tre cái đẻ từ 100 – 200 quả trứng. Và chúng sẽ nở sau 7 – 9 ngày ấp.
Tuổi thọtrung bình từ 1 – 2 năm
Tài liệu tham khảo seriouslyfish.com

1.2 Phân loại cá bống mắt tre

Theo tìm hiểu của Wiki Cá Cảnh thì hiện tại có 2 dòng cá bống tre phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Một loại màu sắc cơ bản sọc đen và vàng. Loại còn lại là cá bống mắt tre với sọc đen và sọc dạng trong suốt.

Cá bống tre sọc đen vàng
Cá bống tre sọc trắng đen

2. Kỹ thuật nuôi cá bống tre

Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi thủy sinh, cá bống mắt tre tương đối khó nuôi hơn các dòng cá thủy sinh khác. Để nuôi được cá, bạn cần lưu ý một số yêu cầu sau đây:

2.1 Nguồn nước

Cá bống tre là dòng cá nước ngọt, chính vì thế bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối và cả nước máy để nuôi chúng. Tuy nhiên, bạn cần xử lí lượng CLO trong nước máy. Bụi hoặc tạp chất có trong nước ao hồ. Trước từ 1 – 3 ngày rồi mới thả cá vào nuôi nhé.

Duy trì và ổn định thông số nước cơ bản dành cho dòng cá bống mắt tre. Với nhiệt độ trung bình từ 22 – 28 độ C, Độ pH từ 7.0 – 8.5 và Độ cứng của nước từ 143 – 357ppm.

2.2 Dụng cụ nuôi cá

Bạn có thể sử dụng các loại chậu kính, chậu xi măng, thùn xốp… để nuôi cá bống tre. Tuy nhiên, tốt nhất là nên dùng hồ thủy tinh để có thể ngắm nhìn chúng dễ dàng hơn.

Mặc dù cá bống tre chỉ dài từ 2.5 – 3.5cm nhưng chúng có tính lãnh thổ rất cao. Khi nuôi cá, tùy vào số lượng mà bạn nên chọn hồ nuôi có kích thước tối thiểu là 30cm. Hoặc dụng cụ có thể chứa được khoản 110 lít nước trở lên.

Để setup hồ nuôi cá bống tre, bạn có thể trồng các loại cây thủy sinh trong bể. Cá bống tre không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hầu hết các loại cây thủy sinh.

2.3 Phụ kiện setup bể nuôi cá bống mắt tre

Mặc dù cá bống tre nhỏ bé, nhưng chúng rất khỏe mạnh. Bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng trong bể mà không cần đến thiết bị oxy. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi với số lượng lớn thì nên bổ sung thêm máy tạo oxy. để giúp cung cấp đủ dưỡng khí cho cá phát triển nhé.

Nếu có ý định nuôi cá bống tre sinh sản, hãy bổ sung thêm các loại lũa ống hoặc ống gốm. Nó sẽ tạo điều khiện để cá mái vào đẻ trứng trong mua sinh sản.

Ngoài ra, khi nuôi cá trong bể thủy sinh thì bạn cần phải trang bị 1 hệ thống lọc tốt. Nó sẽ giúp cải thiện được chất lượng nước tố thơn.

bể nuôi cá bống mắt tre

3. Cách chăm sóc cá bóng mắt tre tại nhà

Để cá luôn khỏe mạnh và có màu sắc đẹp, bạn cần tuân thủ một số quy tắc chăm sóc cơ bản sau đây:

3.1 Thức ăn của cá bống tre

Cá bống tre là một loại cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, trùn huyết, bobo, atermia… Và chúng cũng có thể ăn tốt các loại cám dành cho cá cảnh dạng cám chìm.

3.2 Cho ăn đúng cách

Cá bống tre thường hoạt động ở tầng đáy của bể thủy sinh. Chính vì thế mỗi khi cho cá ăn bạn cần quan sát chúng có ăn hết lượng thức ăn không.

Tránh cho cá ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước trong bể. Và theo chia sẻ của nhiều anh em nuôi cá bóng tre trong bể thủy sinh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần cho cá ăn từ 1 – 2 lần là được rồi.

3.3 Chăm sóc bể cá

Trong quá trình nuôi cá bống mắt tre, bạn cũng nên quan sát bể cá. Để phát hiện ra những đều bất thường như: cá bệnh hoặc cá đánh nhau. Từ đó sẽ có phương án xử lí kiệp thời.

Trung bình mỗi tuần bạn cần thay nước 1 lần là đủ rồi. Mỗi lần chỉ cần thay mới từ 30 – 40% lượng nước trong bể là được.

4. Câu hỏi thường gặp

Cách phân biệt cá bống mắt tre trống và mái?

+ Những con cái trưởng thành về mặt sinh dục thường có thân hình tròn trịa hơn những con đực, đặc biệt là khi mang thai.
+ Khi ở trạng thái sinh sản, con đực có màu đỏ tổng thể với các vạch tối trên cơ thể trở nên nhạt hơn, trong khi vạch vàng đầu tiên ở con cái trở nên sáng hơn.

Mua cá bống mắt tre ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, cá bống mắt tre được bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng thủy sinh. Bạn có thể dễ dàng tìm mua với giá trung bình từ 100.000 / 20 con cá.

Có thể nuôi cá bống mắt tre trong bể tép cảnh không?

Không nên nhé ! Cá bống tre là một dòng cá ăn thịt, mặt dù chúng có kích thước nhỏ bé. Nhưng chúng có thể sẽ làm hại cho tép cảnh của bạn.

Khi nuôi cá bống tre trong bể thủy sinh, có cần phải cho chúng ăn không?

Có ! Bạn cần bổ sung thêm các loại thức ăn như trùn chỉ hoặc atermia để cá bóng mắt tre ăn nhé.

Trên đây là thông tin về dòng cá bống mắt tre thủy sinh. Cũng như là cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được 1 dòng cá cảnh thủy sinh đẹp nhé.

5/5 - (2 bình chọn)