30+ loài cá thủy sinh nhỏ đẹp và dễ nuôi

Đối với người yêu thủy sinh, ngoài trồng các loại cây thủy sinh đủ màu sắc. Việc chọn nuôi thêm những loại cá cảnh hoặc tép sẽ giúp hồ thủy sinh đẹp hơn.

cá thủy sinh đẹp

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ tổng hợp danh sách 30+ loài cá thủy sinh nhỏ. Đẹp và dễ nuôi kết hợp với hồ thủy sinh cho mọi người cùng tham khảo.

1. Có nên nuôi cá cảnh trong hồ thủy sinh ?

Hồ thủy sinh là mô phỏng một không gian sống dưới nước nhỏ trong hồ kính. Ngoài các loại rong tảo, cây thủy sinh. Cá là loại động vật không thể thiếu trong môi trường nước tự nhiên. Chính vì thế nuôi cá cảnh trong hồ thủy sinh sẽ mang đến cảm giác gần với thiên nhiên nhất có thể.

Một số loại tép hoặc các cảnh còn giúp loại bỏ một số cây rêu, rong hại trong hồ thủy sinh.

Nuôi cá trong bể thủy sinh sẽ giúp cân bằng sinh thái và sinh học trong hồ.

2. Danh sách 30+ loại cá cảnh thủy sinh đẹp

2.1 Cá neon, Cá trâm, Cá sóc đầu đỏ, Cá bảy màu, Cá sọc ngựa, Cá cánh buồm, Cá Betta, Cá Bống Tre, Cá mún, Cá hồng mi Ấn Độ

Cá neon thủy sinh
1. Cá Neon – Với hơn 11 loài có nhiều màu sắc khác nhau. Được nhiều người yêu thích và nuôi trong hồ thủy sinh
cá trâm
2. Cá Trâm – Đây là loại cá bơi theo đàn tuyệt đẹp trong hồ thủy sinh.
cá sóc đầu đỏ
3. Cá sóc đầu đỏ – Đây là một trong những loại cá cảnh rất được người chơi thủy sinh ưa chuộng. Và khả năng thích nghi tốt với môi trường sống. 
Cá bảy màu
4. Cá bảy màu – Đây là loại cá cảnh Vừa đẹp, màu sắc đa dạng, giá thành lại rẻ nên chả lạ khi cá được ưa chuộng, phổ biến nhất.
cá sọc ngựa
5. Cá sọc ngựa – Đây là loại cá cảnh thủy sinh dễ nuôi, màu sắc đa dạng đang được nhiều người chơi ưa chuộng.
cá cánh buồm
6. Cá cánh buồm – Đây là một loài cá sống hòa bình trong môi trường bể thuỷ sinh, tạo ấn tượng thị tốt bởi màu sắc đặc biệt  bao gồm các vảy phản chiếu màu tím khi trưởng thành.
cá betta thủy sinh
7. Cá Betta – Đây là lựa chọn tuyệt vời để nuôi đúng một mình chú ta trong hồ thủy sinh kích thước nhỏ. Không cần phải sử dụng máy sủi bọt oxy, cũng như chỉ cần thay nước 1 lần/tuần nên cực kỳ thích hợp để nuôi trong hồ thủy sinh nhỏ.
cá bống tre
8. Cá Bống Tre – Còng có tên khác là cá bống ống điếu, cá bống ong nghệ vì chúng có hình dáng nhỏ bẻ và màu sắc sọc như chú ong vàng chăm chỉ trong bể thủy sinh.
cá mún
9. Cá Mún – Cá mún hạt lựu là một loài cá cảnh đẹp với toàn thân màu đỏ nổi bật. Chúng khỏe mạnh và rất dễ nuôi nên được nhiều người chơi thủy sinh lựa chọn cho
cá hồng mi ấn độ
10. Cá hồng mi Ấn Độ – Đay là loài cá bơi theo bầy đàn với tốc độ cực nhanh . Chúng lanh lẹn và được ưa chuộng nuôi trong hồ thủy sinh với nhiều loại cá khác . Một số người cũng thường nuôi cá hồng my ấn độ chung với cá dĩa .

2.2 Cá thủy tinh, Cá hồng tử kỳ, Cá chuột, Cá phượng hoàng, Cá tam giác, Cá Anh Đào, Cá chim cánh cụt, cá kiếm, Cá thần tiên, Cá mắt đèn

cá thủy tinh
11. Cá Thủy Tinh (Kryptopterus vitreolus) – Hay cá Rồng Thủy Tinh rất dễ tìm ở các cửa hàng cá cảnh hoặc kinh doanh thủy sinh.
cá hồng tư kỳ
12. Cá hồng tử kỳ – Là loài cá với dáng bơi nhanh nhẹn dễ dàng sinh sản trong bể thủy sinh. Tuy nhiên cần lưu ý chúng có tật xấu chuyên đi rỉa cắn vây các loài cá khác.
nuôi cá chuột trong hồ thủy sinh
13. Cá chuột – Đây là loại cá dọn bể được anh em chơi thủy sinh nuôi nhiều. Đây là một loại cá tầng đáy phù hợp cho những bể thủy sinh cỡ lớn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại cá chuột này nhé.
cá phượng hoàng
14. Cá Phượng hoàng – Đây là loại cá cảnh đẹp mà bất kỳ ai trông thấy nó cũng bị quyến rũ bởi vẻ đẹp lung linh của loại cá cảnh thủy sinh này.
cá tam giác
15. Cá tam giác – Đây là một loài cá cảnh trong hồ thủy sinh, tính hiền lành, thân thiện . Chúng sống thành từng đàn. Đặc biệt cá tam giác là loài cá dễ nuôi trong môi trường thủy sinh.
16. Cá Anh Đào – Hay còn gọi là cá Diếc Anh Đào rất phổ biến trong những hồ thủy sinh. Đặc biệt là những hồ có nhiều cây với màu sắc rực rỡ khi thả cá anh đào sẽ tạo nên một tone màu ấm rất bắt mắt.
cá chim cánh cụt
17. Cá chim cánh cụt – Cá lên màu đẹp trong bể trồng cây thủy sinh có ánh sáng vừa. Cá thân thiện thích hợp nuôi chung với các loại cá hồ rong khác.
cá kiếm
18. Cá kiếm – Đây là loài cá khỏe mạnh và dễ nuôi, sức sống mãnh liệt.
nuôi cá thần tiên trong bể thủy sinh
19. Cá Thần Tiên – Cá Thần Tiên Kim Sa vây dài là một trong những dòng cá Thần Tiên đẹp được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích.
cá mắt đèn
20. Cá mắt đèn – Đây là một loài cá thủy sinh hòa bình có kích thước nhỏ hoàn toàn phù hợp cho bể nano hoặc bể trồng cây.

2.3 Cá lông gà, Cá kim tơ, Cá bình tích, Cá bút chì, Cá OTTO, Cá tỳ bà bướm, Cá sặc gấm, Cá nóc, Cá dĩa, Cá lóc kiểng

cá lông gà
21. Cá lông gà – Đây là loại cá với hình thù như một chiếc lông, cá lông vũ. Cá lông gà có kiểu bơi uốn lượn, uyển chuyển rất ma quái.
cá kim tơ
22. Cá kim tơ – Đây là một trong những loài cá phổ biến và cứng cáp nhất từng được nuôi trong thú chơi cá cảnh
23. Cá bình tích (cá trân châu) – Đây là loại cá sinh sản nhanh và còn giúp hồ thủy sinh sạch rêu hại.
cá bút chì giúp dọn hồ thủy sinh
24. Cá bút chì – Là loại cá cảnh thường nuôi trong bể thủy sinh để hạn chế sự phát triển của một vài loại rêu.
cá otto chuyên diệt rêu hại cho hồ thủy sinh
25. Cá OTTO – Đây là dòng cá dọn bể thủy sinh rất tốt được nhiều người yêu thích. Chúng có nhiệm vụ tiêu diệt rêu hại trong bể thủy sinh.
cá tỳ bà bướm dọn dẹp bể thủy sinh
26. Cá tỳ bà bướm – Đây là loại cá ăn rong rêu,các loại tảo gây hại trong hồ và thức ăn thừa của cá. Tỳ bà bướm giúp vệ sinh và tiêu diệt một số mầm bệnh cho hồ thủy sinh.
cá sặc gấm
27. Cá sặc gấm – Đây là loài cá hiền lành, có thể nuôi chung với các loài cá nhỏ khác, tạo sự phong phú cho bể cá.
nuôi cá nóc trong bể thủy sinh
28. Cá nóc – Đây là một loài cá nước ngọt độc đáo, vui nhộn để nuôi với vẻ ngoài đáng yêu
cá dĩa
29. Cá Dĩa – Gồm một số dòng sau Bông xanh, lam, bạch ngọc, beo xanh.
nuôi cá lóc kiểng trong hồ thủy sinh
Cá lóc kiểng – Đây cũng là một loại cá cảnh nuôi thủy sinh rất đẹp

3. Chăm sóc cá cảnh trong hồ thủy sinh

Các bạn lưu ý, khi nuôi cá cảnh trong hồ thủy sinh sẽ không giống như nuôi riêng bên ngoài. Với môi trường nước sử dụng các loại phân nền và phân bón cho cây thủy sinh. Rất có thê sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe một số loại cá khó nuôi.

Bạn cần sử dụng hệ thống lọc hiệu quả, kết hợp với việc kiểm tra chất lượng và thông số nước thường xuyên. Để đảm bảo nó phù hợp với các loại cá cảnh bạn đang nuôi.

Hãy cho cá ăn một lượng vừa phải, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong chậu. Tạo điều kiện cho các loại rêu hại phát triển, ảnh hưởng đến các cây thủy sinh trong hồ.

Một số câu hỏi thường gặp khi chọn cá nuôi trong hồ thủy sinh

Nên nuôi loại cá nào vừa diệt rêu hại lại an toàn cho cây thủy sinh?

Với yêu cầu như trên, bạn có thể sử dụng cá mún hoặc cá OTTO để nuôi trong hồ nhé

Nuôi cá betta trong hồ thủy sinh có được không?

Được nhé ! Tuy nhiên nó sẽ phù hợp hơn nếu bạn nuôi chúng trong các hồ có kích thước bé. Hoặc hồ thủy sinh cubic mini.

Bón phân nước cho cây thủy sinh có gây hại cho cá khong?

Thông thường các loại phân nước hiện nay cho cây thủy sinh sẽ không có tác động quá lớn đến các dòng cá cảnh.

Mua các loại cá thủy sinh này ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng cá cảnh gần nhà. Hoặc trên mạng Internet. Giá bán trung bình từ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn mõi con tùy theo từng loại mà bạn chọn.

Trên đây là tổng hợp 30+ loài cá thủy sinh đẹp và dễ nuôi. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình 1 loài cá cảnh để nuôi trong hồ thủy sinh nhé.

5/5 - (6 bình chọn)