Cách nuôi cá cảnh biển tại nhà

Nuôi cá cảnh biển tại nhà là vô cùng khó. Không đơn giản như các loại cá nước ngọt. Khi nuôi cá biển bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ như: nguồn nước biển nhân tạo, thức ăn cho cá…

Top 5 loại cá cảnh biển giá rẻ

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách nuôi các loại cá biển tại nhà”. Cũng như danh sách #5 loại cá cảnh biển giá rẻ. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Chuẩn bị nuôi cá biển tại nhà

Không đơn giản như việc nuôi cá nước ngọt, đối với cá biển bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Ngoài khả năng tài chính, bạn cũng cần có kiến thức cơ bản về nuôi cá nước mặn như. Cách xử lí nước, cách tìm thức ăn cho cá, đặc tính của từng loại cá cảnh biển …

Sau đây là những bước chuẩn bị cơ bản mà bạn có thể tham khảo cùng chúng tôi.

1/ Chuẩn bị nguồn nước nuôi cá

Để nuôi cá cảnh biển tại nhà, bạn có thể sử dụng nước biển tự nhiên hoặc nhân tạo. Để cá biển sống khỏe trong môi trường nhân tạo, bạn cần duy trì độ mặn của nước ở mức 20 phần nghìn.

Lưu ý: Nước biển khi mua về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển. Bạn không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc các bệnh nấm thủy mi.

Nước biển để nuôi cá được bán với giá trung bình khoản 800.000đ/ khối
Nước biển để nuôi cá được bán với giá trung bình khoản 800.000đ/ khối – Ảnh: Internet

2/ Hệ thống lọc cho hồ cá biển

Ngoài nước biển, hệ thống lọc cho hồ nuôi cá biển tại nhà sẽ quyết định đến sức khỏe của cá. Theo chia sẻ của những người nuôi cá cảnh biển chuyên nghiệp. Phổ biến nhất có 2 hệ thống lọc gồm: Lọc tràn và lọc đáy.

Hệ thống lọcƯu điểmNhược điểm
Lọc trànĐây là hệ thống lọc gọn đơn giản thích hợp cho những bể nhỏ.
Lọc có thể đưa ra ngoài bể một lượng chất thải của cá, rêu
Khả lọc không sạch những chất cạn dơ dưới đáy bể làm mất thẩm mỹ khi trang trí bể cá.
Lọc đáyHộp lọc nằm bên dưới hồ cá giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ.
Hệ thống lọc hoạt động khá tốt, có thể lọc sạch cặn dưới đáy bể
Thiết kế phức tạp, mất nhiều công sức và chi phí đầu tư.

3/ Cá cảnh biển ăn gì ?

Trong tự nhiên đa số các loại cá biển đều ăn rêu tảo và sinh vật phù du có trong nước biển. Tuy nhiên khi nuôi trong hồ nhân tạo, lượng phù du và rêu tảo rất ít. Không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng để cá tồn tại và phát triển.

Bạn có thể bổ sung cho cá biển ăn một số loại thức ăn phổ biến sau đây:

Loại thức ănƯu điểmNhược điểm
ArtemiaGiàu dinh dưỡng và khá phù hợp với cá biểnViệc chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công
Bobo, Trứng nướcLà loại thức ăn tươi sống giàu dinh dưỡngChúng sẽ chết ngay khi được bỏ vào hồ nước mặn, lắng xuống đáy, làm dơ nước bể.
Tép tươiPhù hợp với đa số các loại cá cảnh biển. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu chúng ta cần phải xục khí mạnh.
Thức ăn công nghiệpĐa dạng, phù hợp với đa số các loại cá biển làm cảnh.Được sản xuất dành riêng cho các cảnh nước mặn nên rất ít nhược điểm

Thiết kế hồ nuôi cá biển tại nhà

Nếu như khi bạn làm hồ nuôi cá cảnh nước ngọt, chỉ cần lọc và oxy. Thì đối với việc nuôi cá biển tại nhà sẽ không đơn giản như vạy. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị sau đây để hoàn thiện hồ nuôi cá biển của bạn.

hồ nuôi cá cảnh biển đẹp
Tên thiết bịChức năng
Hệ thống chiếu sángGồm 2 bóng đèn xanh và hồng
Máy protein skimmerGiúp tăng mức độ phân giải oxy và quá trình oxy hóa tiềm tàng trong một bể cá. Giúp loại bỏ các tổ chức hữu cơ bị phân hủy trước khi chúng có cơ hội tan rã ra và trở thành nguồn thức ăn tốt cho những loại tảo có hại cho bể cá biển.
Máy làm lạnh nướcChỉ sử dụng khi bạn nuôi san hô mềm
Hộp lọc đáyHệ thống lọc giúp sàn lọc các chất bẩn, cặn bả, bụi bẩn trong môi trường nước, tạo nên dòng chảy tuần hoàn, nuôi dưỡng vi sinh vật có ích phát triển. Hệ vi sinh trong bể cá có vai trò phân giải các chất hữu cơ tồn đọng, làm trong nước, giúp khuếch tán các loại khí có ích cho hoạt động sống vào trong môi trường nước.
Máy bơmHỗ trợ cho máy lọc
Máy tạo sóngGiúp tại ra sóng  tương tự như ở ngoài tự nhiên giúp cho san hô phát triển khỏe mạnh.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá biển tại nhà

Nên chọn nuôi loại cá cảnh biển nào ?

Nếu bạn chỉ nuôi 1 con thì loại nào cũng được, nhưng nếu bạn nuôi chung nhiều loại thì nên nhờ chủ cửa hàng cá cảnh tư vấn loại cá nào hòa đồng với nhau. Trách trình trạng chúng cắn lẫn nhau dẫn đến chết cá.

Có nên bổ sung vi sinh cho hồ cá biển ?

Thường thì chúng ta sử dụng loại vi sinh phân hủy đáy, làm sạch nước cực mạnh cho ca canh như AQUARIUM CLEAR. bể cá biển không nên dùng các loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẻ gây hại đến san hô, hải quỳ và cá.

Có nên thay nước cho hồ cá biển không ?

Để duy trì sinh thái của hồ cá biển tại nhà, bạn cần thay khoản 1/4 lượng nước trong bể mỗi tháng. Lưu ý vệ sinh lọc để tránh làm nguôn nước trong bể bị ô nhiễm

Trên đây là những thông tin cơ bản về: Cách nuôi và chăm sóc cá cảnh biển tại nhà dành cho người mới tập nuôi. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách chăm sóc bể cá cảnh biển của mình tốt hơn nhé !

5/5 - (2 bình chọn)